Liên Hợp Quốc đặt mục tiêu hướng đến năm 2030 mọi người đều được trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết để thúc đẩy sự phát triển và lối sống bền vững, trong đó bao gồm đào tạo thế hệ công dân toàn cầu bên cạnh những yếu tố như tôn trọng hoà bình, nhân quyền, bình đẳng giới… Trên hành trình kiến tạo thế hệ công dân toàn cầu tương lai, trường học đóng vai trò đặc biệt quan trọng. 

Để tạo nên những thế hệ thành công trong kỷ nguyên mới, các trường đang xây dựng môi trường giáo dục hiện đại từ chương trình học cho đến cơ sở vật chất. Không chỉ giới hạn trong bảng đen phấn trắng, các trường học hiện nay còn đem đến nhiều hoạt động trải nghiệm nằm trong chương trình học cũng như nhiều hoạt động ngoại khóa giúp phát triển toàn diện năng lực của học sinh. 

Thực hiện sứ mệnh trở thành bệ phóng cho thế hệ công dân toàn cầu, Trường Hà Nội Toronto - thành viên trong mạng lưới giáo dục ISP, đang mang đến môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế cho học sinh Việt Nam. Để thực hiện giá trị này, chương trình học, cơ sở vật chất, các hoạt động ngoại khoá… đều hướng đến mục tiêu khai phá năng lực và rèn luyện nhân cách. Đây chính là điểm tựa vững chắc nhất để các em trở thành những công dân toàn cầu thành công và có trách nhiệm. 

Học ở Việt Nam nhưng nhận bằng tú tài của Canada với chương trình học đẳng cấp quốc tế, kiến tạo công dân toàn cầu - Ảnh 2.

Trường Hà Nội Toronto xây dựng phương pháp giáo dục tiên tiến, sử dụng phương pháp học tập cá nhân hoá trong từng tiết dạy bởi đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, tận tâm, dày dặn kinh nghiệm. Tại đây, các con được tiếp cận kiến thức một cách chủ động, khuyến khích tối đa sự tập trung, khả năng tiếp thu, sự sáng tạo hướng đến phát triển cả về mặt học thuật và kỹ năng xã hội. 

Đặc biệt, Trường Hà Nội Toronto còn hướng đến phát huy tối đa thế mạnh của từng học sinh dựa trên các giá trị của sự tôn trọng, nhận thức, khả năng lãnh đạo, sự tự tin, trí tuệ và tính chính trực. Tất yếu, việc phát triển giá trị này sẽ phục vụ học sinh với nền tảng suốt đời, cho phép các em phát triển tối đa năng lực trong cuộc sống học tập và nghề nghiệp.  

Hiện Trường Hà Nội Toronto là ngôi trường tiên phong tại Hà Nội cung cấp chương trình Tích hợp và Chương trình Tích hợp toàn phần từ cấp Tiểu học đến hết Trung học phổ thông theo chương trình giáo dục nổi tiếng của bang Ontario, Canada.  

Với Chương trình Tích hợp Ontario tại Trường Hà Nội Toronto, học sinh sẽ được học các môn của Ontario bằng tiếng Anh, như Toán Ứng dụng & STEM, Ngôn ngữ Anh, Khoa học & Công nghệ Ứng dụng, Sức khỏe & Giáo dục Thể chất, Nghệ thuật Thị giác, và Nghệ thuật Biểu diễn & Âm nhạc, Khoa học Máy tính và Kinh doanh. Đồng thời các con cũng được học xen kẽ chương trình bắt buộc của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam. Với chương trình học này, các con vừa được học các kiến thức, vừa được nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. 

Học ở Việt Nam nhưng nhận bằng tú tài của Canada với chương trình học đẳng cấp quốc tế, kiến tạo công dân toàn cầu - Ảnh 3.

Sau khi kết thúc 12 năm học, học sinh Trường Hà Nội Toronto sẽ nhận được Bằng Trung học Phổ thông Việt Nam, song song với tín chỉ Trung học Ontario nếu hoàn thành chương trình. 

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng cung cấp thêm lựa chọn lộ trình học, chuyển tiếp sang Chương trình Tích hợp Toàn phần Ontario từ lớp 10. Nếu hoàn thành chương trình này, các em sẽ nhận được Bằng Tốt nghiệp Trung học của bangOntario (OSSD) ngay tại Việt Nam. 

Ngoài ra, Trường Hà Nội Toronto còn có thêm Chương trình Tích hợp Toàn phần Ontario với giáo trình vô cùng ưu việt. Tất cả các môn học của chương trình này đều được giảng dạy bởi giáo viên người nước ngoài, đầy đủ chứng chỉ, bằng cấp theo Tiêu chuẩn giảng dạy của bang Ontario, Canada. 

Các môn học STEM & ICT được tích hợp trong nhiều môn học ở tất cả các cấp lớp nhằm tập trung phát triển tối đa tất cả các kỹ năng cần thiết trong kỷ nguyên 4.0, bao gồm kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng máy tính, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, cũng như kỹ năng hợp tác.

Bằng cách hoàn thành các tín chỉ bắt buộc và tự chọn theo chương trình chuẩn của bang Ontario, Canada, học sinh sẽ được nhận văn bằng OSSD. Đây là một văn bằng được công nhận không chỉ ở Canada, mà còn mở ra rất nhiều cơ hội để vào các trường Đại học ở Mỹ và các quốc gia lớn khác trên toàn thế giới.

Học ở Việt Nam nhưng nhận bằng tú tài của Canada với chương trình học đẳng cấp quốc tế, kiến tạo công dân toàn cầu - Ảnh 4.

Học ở Việt Nam nhưng nhận bằng tú tài của Canada với chương trình học đẳng cấp quốc tế, kiến tạo công dân toàn cầu - Ảnh 5.

Ngoài việc tập trung theo sát các chương trình trên lớp, mỗi học sinh Hanoi Toronto School đều được tham gia đa dạng các sự kiện và hoạt động ngoại khoá. Bắt đầu vào học lúc 7h45, các em sẽ hoàn thành 4 tiết học. Trong giờ nghỉ giữa tiết 2 và 3, các con sẽ dành khoảng thời gian này để ăn bữa nhẹ sáng. 

11:30 sáng đến 12:30 chiều là giờ ăn trưa. Sau đó, các em tham gia thêm bốn tiết học buổi chiều và cũng được phân đoạn bằng một giờ giải lao ngắn và bữa ăn nhẹ. 

Sau giờ học, các em được tham gia các hoạt động ngoại khóa và mở rộng chuyên biệt bao gồm: Câu lạc bộ Thể thao; Câu lạc bộ nghệ thuật; Hợp xướng & Ban nhạc; Câu lạc bộ Phát triển Văn hóa; và Câu lạc bộ Tăng cường Học tập.

Học ở Việt Nam nhưng nhận bằng tú tài của Canada với chương trình học đẳng cấp quốc tế, kiến tạo công dân toàn cầu - Ảnh 6.

Những hoạt động như bơi lội, cờ vua, bóng rổ, bóng đá, nghệ thuật, thủ công, và nhạc kịch… cũng được cung cấp cho học sinh toàn trường. Lịch trình sẽ được công bố trước khi bắt đầu mỗi học kỳ. 

Chú trọng đến các hoạt động ngoại khoá, đội ngũ giáo viên tại trường mong muốn khơi gợi niềm đam mê của học sinh, đồng thời tăng cường sự phát triển về thể chất và tinh thần. Khi có đủ trí và lực, các em có thể xây dựng năng lực cạnh tranh toàn cầu và dễ dàng hội nhập với thế giới hiện đại.

Học ở Việt Nam nhưng nhận bằng tú tài của Canada với chương trình học đẳng cấp quốc tế, kiến tạo công dân toàn cầu - Ảnh 7.

Môi trường học tập thoải mái, không gian sạch sẽ, an toàn và đầy đủ tiện nghi tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ tiếp thu kiến thức và phát triển toàn diện.

Với diện tích lên đến 1,2ha, Trường Hà Nội Toronto được thiết kế dựa trên những tiêu chí cốt lõi để hỗ trợ triết lý học tập toàn diện. Đó là một cộng đồng học tập cởi mở, hỗ trợ, phản ánh rõ nét các giá trị cộng đồng và giá trị văn hoá.  

Với cơ sở vật chất đẳng cấp quốc tế, nhà trường tạo điều kiện tối đa cho học sinh học tập, trải nghiệm, thực hành và sáng tạo. Trường trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm: khán phòng công nghệ cao với sức chứa lên tới 300 người, phòng thực hành âm nhạc, phòng nhảy, hộp đen “black box” để giảng dạy nghệ thuật biểu diễn; khu thể thao trong nhà và ngoài trời, sân bóng đá, sân bóng rổ, đường chạy; vườn thực nghiệm, phòng tập yoga, bể bơi trong nhà… 

Học ở Việt Nam nhưng nhận bằng tú tài của Canada với chương trình học đẳng cấp quốc tế, kiến tạo công dân toàn cầu - Ảnh 8.

Bên cạnh đó, Nhà trường còn có các phòng học đặc biệt, như phòng thí nghiệm công nghệ thực phẩm, phòng Công nghệ thông tin,  phòng thí nghiệm khoa học, phòng STEM… với đầy đủ chức năng, đảm bảo an toàn và vệ sinh cho các con trong suốt quá trình học tập tại trường nhằm phát huy tối đa các kỹ năng của thế kỷ 21.

Với tất cả những điều kiện giáo dục trên, Trường Hà Nội Toronto được kỳ vọng là nơi lý tưởng để ươm mầm nên thế hệ công dân toàn cầu thực sự - không ngừng học hỏi điều mới lạ, luôn khát khao khẳng định chất riêng. 

Cung cấp chương trình học sáng tạo, chú trọng kỹ năng hội nhập và thể hiện bản thân, học sinh theo học tại đây sẽ có khả năng áp dụng tri thức, kỹ năng và công nghệ để tìm ra giải pháp phù hợp cho các thách thức trong cuộc sống, dễ dàng hội nhập với thế giới hiện đại. Từ đó, các con có đủ bản lĩnh để vươn mình ra biển lớn và có những đóng góp tích cho tương lai của Việt Nam và thế giới.

Học ở Việt Nam nhưng nhận bằng tú tài của Canada với chương trình học đẳng cấp quốc tế, kiến tạo công dân toàn cầu - Ảnh 9.

Quỳnh Anh
Hương Xuân