Loại cà phê "hot hit" xưa giờ tại Việt Nam hóa ra không chỉ ngon mà còn có lợi cho sức khỏe nhưng có 1 điều bạn cần lưu ý

Mỹ Diệu | 16-04-2024 - 11:10 AM

(Tổ Quốc) - Thay vì uống cà phê pha thông thường, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cà phê trứng - thức uống rất được ưa chuộng tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây, có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn.

Cà phê trứng từ lâu đã được phục vụ trong các nền văn hóa từ Việt Nam đến Scandinavia. Tại Việt Nam, cà phê trứng được pha chế từ hai thành phần chính bao gồm cà phê và trứng. Ngoài ra, để thức uống thêm đậm đà còn cần có sữa và đường, mật ong. Trong khi đó, ở Scandinavia, nơi hạt cà phê được xay, trộn với trứng và đun sôi trong nước nóng để tạo ra chất lỏng có lượng caffeine mạnh hơn.

Theo các chuyên gia, protein trong trứng sẽ bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao (chẳng hạn như nước sôi) và thay vào đó liên kết với các đại phân tử như tannin, chất gây ra vị đắng. Kết quả là, các protein làm giảm vị chát của cà phê, do đó làm giảm vị đắng và tăng liều lượng caffeine trong món cà phê thơm ngon của bạn.

photo-1

Ảnh: Lonely Planet

Sirine Abu Zeineh, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên cá nhân có trụ sở tại Dubai, lập luận rằng cà phê trứng có thể giúp bạn no lâu hơn. Tuy nhiên, cô cảnh báo nó có lượng calo cao hơn so với cà phê thông thường.

"Về mặt dinh dưỡng, đó là một sự kết hợp tốt. Cà phê đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường hiệu suất, dù là về thể chất hay tinh thần, và trứng là nguồn cung cấp protein và chất béo tuyệt vời. Vì vậy, về mặt dinh dưỡng, bắt đầu ngày mới với cà phê trứng sẽ giúp bạn no lâu hơn và giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng. Một ly cà phê trứng có khoảng 200 calo, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó trước khi bạn nghiện nó và bắt đầu uống vài tách mỗi ngày", cô nói.

Đối với những người thường xuyên tập gym, Abu Zeineh khuyên dùng protein lắc thay vì cà phê trứng.

Cô nói: "Cà phê trứng là một thức uống phục hồi tốt, nhưng cần lưu ý rằng protein lắc chứa nhiều protein hơn và tốt hơn cho quá trình phục hồi hơn".

Trong khi cảnh báo về nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella (vi khuẩn có trong trứng sống) khi uống cà phê trứng, chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Dubai và người sáng lập xx Color My Plate, Hala Barghout, cho biết nước sôi nóng sẽ tiêu diệt vi khuẩn, giúp bạn an toàn hơn khi tiêu thụ.

Cô ấy khuyên bạn nên thử cà phê vì nó chứa các chất dinh dưỡng có trong lòng đỏ trứng.

"Rất nhiều vận động viên sức bền uống một tách cà phê trứng trước khi tập luyện. Một số người coi nó như một phần trong quá trình tập luyện và uống một tách cà phê đen cùng với trứng sau khi hồi phục", cô nói.

Và tất nhiên, cà phê trứng thừa hưởng toàn bộ lợi ích sức khỏe của cà phê thông thường mang lại như thúc đẩy năng lượng, giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, hỗ trợ sức khỏe não bộ, sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa trầm cảm, kéo dài tuổi thọ...

Mặc dù công thức làm cà phê trứng có thể khác nhau giữa các nền văn hóa, nhưng cách cơ bản nhất là đập một quả trứng, đánh bông với cà phê mới xay và 1/4 cốc nước lạnh, trước khi cho hỗn hợp vào nước sôi và đun nhỏ lửa năm phút. Đổ một cốc nước lạnh lên trên hỗn hợp sẽ đẩy cà phê lên trên.

Sau đó, một bộ lọc cà phê có thể được sử dụng để thưởng thức loại cà phê cực mạnh, có màu hơi đỏ, hơi nâu được gọi là 'cà phê trứng'.

Nguồn: Arabian Business

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM