Quán cơm nhà người Hẹ tuổi đời gần 80 năm nức tiếng khu Chợ Lớn, thực đơn gần trăm món không ghi giá tiền nhưng lại khiến thực khách thích thú

Bài và ảnh: NV | 03-05-2024 - 10:00 AM

(Tổ Quốc) - Các món ăn đặc trưng của Truyền Ký phải kể đến gà hấp muối, khoai môn khâu nhục, tàu hũ Đông Giang, thú linh chiên giòn, phá lấu giò heo thập cẩm...

Chợ Lớn là nơi có nhiều dòng tộc người Hoa như Triều Châu, Phước Kiến... sinh sống và làm ăn, nay đó chính là khu vực Quận 5, Quận 11 và một phần Quận 6 ở TP.HCM. Tại đây vẫn còn giữ những nét xưa cũ cùng những quán ăn truyền thống kiểu người Hoa.

Vì thế mà nếu muốn thưởng thức những món người Hoa chuẩn vị thì chắc chắn phải ghé nơi đây và Truyền Ký là một tiệm ăn mà chúng ta không bỏ qua.

Truyền Ký là một tiệm cơm gia đình nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP.HCM. Đây là một tiệm cơm người Hoa đã tồn tại gần 80 năm, nổi tiếng với các món ăn mang hương vị người Hẹ (là người Khách Gia di cư từ Phúc Kiến). 

Quán cơm nhà người Hẹ tuổi đời gần 80 năm nức tiếng khu Chợ Lớn, thực đơn gần trăm món không ghi giá tiền nhưng lại khiến khách thích thú - Ảnh 2.

Cửa tiệm gần 80 năm tuổi cùng không gian hoài niệm, mang đến cảm giác như ăn cơm ở nhà

Đi men vào trong con hẻm 39 đường Lý Thường Kiệt một đoạn là chúng ta sẽ bắt gặp tiệm cơm Truyền Ký nằm ngay bên tay phải. Tên tiệm được viết bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Trung với nội dung "Tiệm cơm Truyền Ký - Món ăn người Hẹ". Từ biển hiệu, cho đến không gian bên trong, Truyền Ký đều mang đến vẻ cổ xưa, hoài niệm và đặc trưng của người Hoa. 

Bên ngoài tiệm cơm Truyền Ký, mọi thứ mang màu sắc hoài niệm.

Tầng 1 tiệm không bày bàn ghế để ngồi ăn mà lại là khu vực để bày không gian thờ, treo những câu đối bằng chữ Hoa hay bằng khen của gia đình và bếp ở phía bên trong. Mọi thứ có chút lộn xộn nhưng lại mang đến cảm giác gần gũi như đến nhà người quen ăn cơm.

Không gian tầng một ở Truyền Ký.

Đi theo lên tầng 2 mới là không gian để khách ngồi ăn.

Khách đến ăn sẽ đi theo cầu thang cũ để lên lầu trên, nơi có những chiếc bàn ghế bằng inox được sắp xếp gọn gàng. Khu vực ngồi ăn chỉ có khoảng mười mấy bàn và vào giờ cao điểm ăn trưa, ăn tối thì gần như lúc nào cũng kín chỗ, khách đến ăn có rất nhiều người đi theo hộ gia đình.

Không gian khu vực bàn ăn tuy nhỏ nhưng mọi thứ đều sạch sẽ, những chiếc bàn được lau sạch bóng loáng, không hề có giấy ăn hay thức ăn thừa bị vương dưới sàn nhà. Khi khách đến nhân viên sẽ hỏi số lượng người và sắp xếp bàn một cách nhanh chóng.

Nhiều hộ gia đình đến Truyền Ký ăn cơm như một thói quen. 

Cho đến nay, tiệm cơm Truyền Ký đã mở được gần 80 năm. Cửa tiệm bắt nguồn từ một chiếc xe đẩy bán cơm của ông Nguyễn Hữu Truyền, đến giờ tiệm do anh Huỳnh Nhật Tài, cháu của ông Tuyền, quản lý. Là người tiếp nối cửa tiệm của gia đình, anh Nhật Tài chỉ mong muốn giữ được truyền thống làm những món cơm ngon, mang đến không gian quây quần gia đình với nhau. Tiệm mở buổi trưa và tối, mỗi khung giờ bán chỉ trong vài tiếng là hết những món đặc biệt.

Chị Mai Hoa, một khách quen tại Truyền Ký đã hơn 20 năm nay chia sẻ: "Cuối tuần nào hai vợ chồng mình cùng con cũng ghé Truyền Ký để ăn cơm như một thói quen. Các món ăn tại đây mình thấy hợp khẩu vị với nhà mình, thực đơn cũng đa dạng nên mỗi lần đến ăn nhà mình sẽ gọi các món khác nhau. Mình ăn từ hồi chưa lập gia đình đến nay khi con đã 10 tuổi rồi".

Đến đây các bạn cũng có thể tranh thủ chụp lại những bức ảnh trong không gian hoài niệm.


Thực đơn không ghi giá tiền, tùy vào số lượng khách mà quán mang ra định lượng phù hợp

Các món ăn "signature" của Truyền Ký phải kể đến gà hấp muối, khoai môn khâu nhục (khâu dục), tàu hũ Đông Giang, thú linh chiên giòn, phá lấu giò heo thập cẩm. Bên cạnh đó, tiệm còn có rất nhiều các món ăn gia đình đa dạng như các món xào, món hấp, món chiên, canh tiềm, món chưng... Tất tần tật cũng phải khoảng 80 món. 

Một vài trang menu tại tiệm cơm Truyền Ký. Trong đó trang "Đặc biệt" là bao gồm những món ăn đặc trưng và được yêu thích tại tiệm.

Đặc biệt là các món ảnh trên ảnh ở thực đơn ra sao thì thực tế chất lượng món ăn cũng giống y như vậy. Sở dĩ tiệm không ghi giá trên thực đơn là vì tuỳ vào số lượng khách ăn tiệm sẽ mang ra định lượng thức ăn cho phù hợp. Như vậy thì dù là đi nhóm ít hay đông người thì chúng ta vẫn sẽ có thể thưởng thức được nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn đi theo nhóm khoảng 3 - 4 người thì các món sẽ dao động từ vài chục đến hơn một trăm nghìn tùy món. Vì thế với những ai ăn quen ở đây thì lại thích thú với cách làm tinh tế này của tiệm.

Nếu đến Truyền Ký lần đầu và cảm thấy hoa mắt giữa trong một quyển thực đơn rất nhiều món thì hãy thử những gợi ý nằm trong trang "đặc biệt", bởi đây là các món ăn nổi tiếng tại tiệm mà khách đến đây thường gọi. 

Quán cơm nhà người Hẹ tuổi đời gần 80 năm truyền qua 3 thế hệ, nức tiếng khu Chợ Lớn lúc nào cũng đông khách - Ảnh 8.

Mâm cơm đầy đặn này cho 4 người ăn có giá 590.000VNĐ, bao gồm cả cơm và trà đá.

Gà hấp muối là một trong những món nổi tiếng tại Truyền Ký, gà ta được làm sạch, thoa muối bên ngoài rồi đem hấp theo công thức riêng. Thành phẩm là món gà thịt chín vừa tới, mềm ẩm, thơm mùi gia vị gia truyền, lớp da bên ngoài có màu vàng óng ả, căng mọng và có độ giòn. Gà hấp muối ăn cùng với muối tiêu trộn dầu cải và mỡ gà, chấm miếng gà với muối tiêu này thì đúng là chuẩn bài.

Thịt khâu nhục mềm tan, thấm vị.

Khâu nhục khoai môn cũng là một món ăn nổi tiếng tại đây. Món ăn được làm từ những miếng thịt ba chỉ quay và khoai môn cắt miếng dày xếp xen kẽ nhau, tất cả được hầm cho đến mềm rục. Khâu nhục khi mang ra sẽ được chan thêm phần nước hầm có vị mặn ngọt, ăn cùng với cơm lại càng hợp lý. 

Thú linh chiên giòn tan ăn cùng mật ong lạ miệng.

Thú linh (hay còn được gọi là khấu linh) là phần cuối cùng của ruột già hay lòng già của heo và ngoài Bắc thường gọi là khấu đuôi. Món thú linh chiên giòn được xử lý khéo léo không có mùi hôi. Những miếng thú linh chiên được chấm cùng một mật ong, tưởng chừng sự kết hợp mặn ngọt khá lạ nhưng nếu ai ăn quen sẽ lại rất "ghiền".

Tàu hũ Đông Giang là sự kết hợp giữa tàu hũ và khổ qua cà ớt.

Một món ăn mà khách cũng không thể bỏ qua khi đến Truyền Ký là đậu hũ Đông Giang. Món ăn này thành phần gồm khổ qua cà ớt ăn cùng đậu hũ được nhồi thịt. Những miếng khổ qua và ớt được nhổi chả cá dai mềm bên trong, phần nước xốt của món ăn có độ sền sệt và đậm đà đặc trưng.

Phá lấu giò heo thập cẩm và canh cải khô ăn cùng với cơm cũng rất hợp miệng.

Phá lấu giò heo thập cẩm mang đến một trải nghiệm ăn phá lấu rất khác. Phần phá lấu được nấu cùng cải chua (dưa chua) mang đến sự cân bằng hợp lý, khiến món ăn đỡ ngán hơn. Để bữa cơm được tròn vị các bạn có thể gọi thêm món canh. Canh cải khô với phần cải được hầm nhừ ăn cùng thịt bò, thú linh sẽ đem lại một trải nghiệm mới lạ. Canh có mùi của các vị thuốc nhưng lại vẫn rất thơm, đậm đà mà vị không hề bị gắt.

Quán cơm nhà người Hẹ tuổi đời gần 80 năm truyền qua 3 thế hệ, nức tiếng khu Chợ Lớn lúc nào cũng đông khách - Ảnh 13.

Đến đây bạn sẽ có cảm giác như ăn cơm ở nhà.

Mỗi món ăn lại có hương vị đặc trưng rất riêng.

Trung bình đến ăn tại đây mỗi người sẽ hết khoảng 100.000 - 200.000VNĐ, một mức giá cũng khá hợp lý cho những món ăn đầy đặn và chất lượng. Nếu là một người sành ăn các món Hoa thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được phong vị rất khác biệt khi đến ăn tại Truyền Ký. Và đến đây ăn thử có thể bạn lại trở thành khách quen thì sao?

Một vài góc khác tại tiệm cơm Truyền Ký.

Quán cơm nhà người Hẹ tuổi đời gần 80 năm nức tiếng khu Chợ Lớn, thực đơn gần trăm món không ghi giá tiền nhưng lại khiến thực khách thích thú - Ảnh 18.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Roskilde Festival - Lễ hội âm nhạc hàng đầu Đan Mạch

(Tổ Quốc) - Lễ hội Roskilde của Đan Mạch là lễ hội âm nhạc hàng đầu châu Âu, với hơn 80.000 người tham dự mỗi năm. Lễ hội thu hút nhiều nghệ sĩ hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. Tại sao lại không thể bỏ lỡ lễ hội đặc sắc này trong hành trình du lịch châu Âu, hãy cùng tìm hiểu nhé!