Bloomberg: Tổng thống Trump nổi giận vì Trung Quốc "trở mặt"

Tú Anh | 07-05-2019 - 09:21 AM

Nguồn tin cũng cho biết những thông báo từ các quan chức Mỹ và Trung Quốc cho rằng các vòng đàm phán mới nhất diễn ra tại Bắc Kinh rất hiệu quả chỉ là những lời nói cường điệu.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết nhà đàm phán thương mại cấp cao của Tổng thống Trump đã nói với ông rằng Bắc Kinh thoái lui khỏi thỏa thuận thương mại sau vòng đàm phán tuần trước, khiến vị Tổng thống nổi giận và đe dọa tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Theo nguồn tin này, tuần trước các quan chức Trung Quốc đã nói với phía Mỹ rằng họ không chấp nhận thỏa thuận thương mại yêu cầu Trung Quốc phải thay đổi luật lệ, mặc dù trước đó Trung Quốc đã đồng ý. Những thay đổi này liên quan đến mục tiêu chấm dứt việc Trung Quốc buộc các công ty Mỹ phải tiết lộ các công nghệ độc quyền và những tài sản trí tuệ khác nếu muốn kinh doanh ở nước này.

Phía Mỹ, dẫn đầu bởi đại diện thương mại Robert Lighthizer, cho rằng Trung Quốc thay đổi quan điểm là vì muốn đàm phán lại. Lighthizer nổi giận trước động thái này và đã báo cáo lại với Tổng thống Trump, dẫn đến 2 dòng tweet chỉ trích Trung Quốc và lời đe dọa sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Nguồn tin cũng cho biết những thông báo từ các quan chức Mỹ và Trung Quốc cho rằng các vòng đàm phán mới nhất diễn ra tại Bắc Kinh rất hiệu quả chỉ là những lời nói cường điệu. Các nhà đàm phán thương mại của ông Trump không hề bất ngờ trước những dòng tweet của Tổng thống.

Hôm qua Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này vẫn sẽ cử 1 phái đoàn tới Washington. Tuy nhiên chưa rõ Phó thủ tướng Lưu Hạc có dẫn đầu đoàn này hay không và quy mô của đoàn cũng sẽ nhỏ hơn so với dự định 100 người ban đầu. Sự xuất hiện của ông Lưu sẽ là chi tiết quan trọng bởi đây là nhân vật đã được trao thẩm quyền thay mặt Chủ tịch Tập Cận Bình đàm phán.

Tú Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM