Thị trường ngày 24/9: Giá dầu chạm đáy 8 tháng, vàng thấp nhất 2,5 năm, nông sản đồng loạt giảm

(Tổ Quốc) - Đồng USD cao kỷ lục 20 năm và lo ngại về triển vọng nhu cầu sau khi các ngân hàng trung ương thắt chặt tiền tệ đã tác động tiêu cực tới giá các mặt hàng trong phiên cuối tuần (thứ Sáu, 23/9). Thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ nên không có giá cao su. Dầu giảm xuống mức thấp nhất 8 tháng

Dầu giảm sâu
Giá dầu giảm khoảng 5% xuống mức thấp nhất 8 tháng do đồng USD chạm mức mạnh nhất trong hơn hai thập kỷ và lo ngại lãi suất tăng sẽ đẩy các nền kinh tế lớn vào suy thoái, từ đó làm giảm nhu cầu về dầu mỏ.

Giá dầu Brent giảm 4,31 USD, tương đương 4,8% xuống 86,15 USD/thùng, giảm khoảng 6% trong tuần. Dầu thô trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ giảm 4,75 USD, tương đương 5,7%, xuống 78,74 USD, giảm khoảng 7% trong tuần.

Đây là tuần giảm thứ tư liên tiếp đối với cả hai loại dầu - lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này kể từ tháng 12.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào thứ Tư. Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới cũng theo động thái đó với các đợt tăng lãi suất của chính họ, làm tăng nguy cơ suy giảm kinh tế.

Vàng giảm xuống mức thấp nhất 2,5 năm  

Giá vàng giảm hơn 1,5% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020, bị ảnh hưởng bởi sự phục hồi không ngừng của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc khi Fed tiếp tục lập trường thắt chặt tiền tệ để ngăn chặn lạm phát.

Giá vàng giao ngay giao giảm 1,6% xuống 1.644,04 USD/ounce, sau khi có lúc giảm 1,8% xuống 1.640,20 USD. Giá vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 giảm 1,5% xuống 1.655,60 USD.

Tính chung cả tuần, giá giảm tuần thứ 2 liên tiếp với mức giảm 1,8% trong tuần này. Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA cho biết: "Chúng tôi đang chứng kiến sức mạnh không ngừng của đồng đô la và điều đó sẽ khiến vàng dễ bị tổn thương trong ngắn hạn".

Thị trường ngày 24/9: Giá dầu chạm đáy 8 tháng, vàng thấp nhất 2,5 năm, nông sản đồng loạt giảm - Ảnh 1.

Giá vàng giảm xuống thấp nhất hơn 2 năm.

Đồng giảm bởi gia tăng lo ngại về nhu cầu

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tháng do đồng đô la mạnh và lo ngại về nhu cầu kim loại bị ảnh hưởng bởi suy thoái khi lãi suất không ngừng được điều chỉnh tăng.

Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch Kim loại London (LME) đã giảm 3,3% xuống 7.426 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 25/7. Giá đồng giao sau trên sàn Comex của Mỹ giảm 3,8% xuống 3,34 USD/lb.

Hiện đồng đã phá vỡ dưới 7.475 USD/tấn, các nhà giao dịch cho rằng giá sẽ tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng, là 6.955 USD chạm tới vào ngày 15/7.

Tuy nhiên, nguồn cung thắt chặt và nhu cầu tăng ở Trung Quốc đã hỗ trợ giá kim loại trong thời gian gần đây.

Một nhà sản xuất đồng có trụ sở tại Trung Quốc cho biết: "Lưới điện và các lĩnh vực năng lượng mới đã tăng đơn đặt hàng đối với các sản phẩm đồng của họ.

Khí đốt giảm

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á tiếp tục giảm trong tuần này do Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn có đủ lượng cung ít nhất cho đến tháng 10, trong khi thị trường chờ đợi tín hiệu về nhu cầu hồi phục ở Trung Quốc.

Giá LNG trung bình giao tháng 11 tại Đông Bắc Á tuần này đạt 42 USD/triệu đơn vị nhiệt của Anh (mmBtu), giảm 4 USD, tương đương 8,7% so với tuần trước.

Toby Copson, trưởng bộ phận giao dịch và cố vấn toàn cầu của Trident LNG cho biết: "Chúng tôi có thể thấy giá sẽ tiếp tục giảm, với phần lớn khí cần cho thời điểm bắt đầu mùa đông đã được đặt trước. Thời tiết sẽ là một yếu tố quan trọng, và tất nhiên có thể xuất hiện thêm yếu tố Trung Quốc".

Tại châu Âu, sự kết hợp giữa mức tồn trữ cao và nỗ lực của các chính phủ nhằm hạn chế nhu cầu đang giữ cho giá khí đốt tham chiếu – giá tại Hà Lan - ở mức thấp hơn nhiều so với một tháng trước. Nguồn cung khí đốt Nga sang châu Âu tiếp tục giảm.

Thị trường ngày 24/9: Giá dầu chạm đáy 8 tháng, vàng thấp nhất 2,5 năm, nông sản đồng loạt giảm - Ảnh 2.

Nguồn cung khí đốt của Nga sang châu Âu.

Bông giảm hơn 4%

Giá bông kỳ hạn trên sàn ICE giảm hơn 4% vào thứ Sáu do đồng USD mạnh và những lo lắng về triển vọng kinh tế chung tiếp tục chi phối thị trường và gây áp lực lên giá mặt hàng này.

Hợp đồng bông giao tháng 12 giảm 4 cent, tương đương 4,1%, xuống giới hạn giao dịch thấp là 92,54 cent/lb. Tính chung cả tuần, giá giảm 6,8%, là tuần giảm thứ 2 liên tiếp và là mức giảm nhiều nhất trong 4 tuần.

Cà phê giảm

Giá cà phê arabica giao tháng 12 giảm 3,1 cent, tương đương 1,4%, xuống 2,2045 USD/lb.

Các đại lý cho biết Brazil đã có những cơn mưa, và triển vọng có mưa rào trong vài tuần tới đã giúp cải thiện triển vọng về vụ mùa năm tới của nhà sản xuất hàng đầu thế giới này.

Giá cà phê robusta giao tháng 11 giảm 6 USD, tương đương 0,3% xuống 2.232 USD/tấn.

Dầu cọ giảm hơn 2%

Giá dầu cọ Malaysia giảm ngày thứ hai liên tiếp sau khi một nhà phân tích hàng đầu cảnh báo giá sẽ giảm hơn 30% vào cuối năm nay do nguồn cung dồi dào và nhu cầu yếu đi.

Hợp đồng dầu cọ giao tháng 12 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa Malaysia giảm 93 ringgit, tương đương 2,43%, xuống 3.733 ringgit (815,60 USD)/tấn. Tuy nhiên, hợp đồng này đã ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp, với mcs tăng 0,2%.

Nhà phân tích hàng đầu Dorab Mistry tại hội nghị Globoil ở Agra, Ấn Độ, cho biết giá dầu cọ sẽ giảm xuống 2.500 ringgit (547,29 USD) vào cuối tháng 12.

Lúa mì giảm 3%

Giá lúa Mỹ giảm khoảng 3% vào thứ Sáu, tham gia vào đợt bán tháo rộng rãi trên thị trường hàng hóa và cổ phiếu xuất phát từ lo ngại về suy thoái kinh tế sẽ làm giảm nhu cầu.

Giá ngô và đậu tương cũng theo xu hướng giảm này do bị áp lực bởi lo ngại suy thoái và thời tiết thuận lợi cho Mỹ tăng sản lượng.

Giá lúa mì kỳ hạn tháng 12 trên sàn Chicago giảm 30-1/4 cent xuống 8,80-1/2 USD/bushel, rút lui khỏi mức cao nhất trong hai tháng được thiết lập một ngày trước đó. Giá ngô giao cùng kỳ hạn giảm 11-1/2 cent xuống 6,76-3/4 USD/bushel, trong khi đậu tương giao tháng 11 giảm 31-1/4 cent xuống 14,25-3/4 USD/bushel.

Các thương nhân tiếp tục theo dõi cuộc xung đột ở Ukraine. Thị trường lúa mì kỳ hạn của Mỹ và châu Âu hôm thứ Năm (22/9) đạt mức cao nhất kể từ ngày 11/7, sau khi Moscow điều động thêm quân và mở các cuộc trưng cầu dân ý, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn hoạt động thương mại ngũ cốc ở khu vực xuất khẩu quan trọng - Biển Đen.

Thép và quặng sắt tăng

Giá thép và quặng sắt giao sau trên thị trường Trung Quốc tăng, với thép cây đạt mức cao nhất trong một tuần và quặng sắt thiết lập tuần tăng thứ ba liên tiếp, được hỗ trợ bởi các dấu hiệu gia tăng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng của nước này và nhu cầu mua trước kỳ nghỉ Tuần lễ vàng.

Hợp đồng thép cây giao tháng 1 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1,3% lên 3.766 nhân dân tệ (530,61 USD)/tấn, sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 15 tháng 9 ở mức 3.787 nhân dân tệ.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng 1,3% lên 719 nhân dân tệ (101,30 USD)/tấn.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng kỳ hạn tháng 10 tăng 0,1% lên 98,40 USD/tấn.

Công ty Mysteel cho biết, nhu cầu thép trong nước được cải thiện và một số người tiêu dùng đầu cuối mua dự trữ trước kỳ nghỉ lễ khiến lượng tồn trữ trong kho của các thương nhân giảm 1,8% trong giai đoạn 16-22/9 so với một tuần trước đó.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 24/9:

Thị trường ngày 24/9: Giá dầu chạm đáy 8 tháng, vàng thấp nhất 2,5 năm, nông sản đồng loạt giảm - Ảnh 3.

 

Minh Quân

Tin mới