Huyền thoại Mark Allen – người đã có 41 năm tham gia ba môn phối hợp với 6 lần vô địch IRONMAN World Championship - đặt chân đến Phú Quốc buổi chiều thứ 5, 3 ngày trước khởi tranh BIM Group IRONMAN 70.3 Phú Quốc 2023. Phú Quốc đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm, đôi lúc còn sót lại những trận gió thốc và mưa đột ngột nhưng nắng trải mật, gió biển đưa không khí trong lành len lỏi giữa những tán cây, và biển xanh xóa nhòa đường chân trời. "Wow!" – Mark Allen thốt lên như vậy. "Phú Quốc rất tuyệt vời! Cảnh biển, núi, rừng đều rất đẹp và ấn tượng. Khi đi dọc bờ biển, tôi cảm thấy khung cảnh, thời tiết và những sự chuẩn bị tại nơi đầy đều đã đáp ứng những tiêu chuẩn thi đấu quốc tế", huyền thoại Mark Allen chia sẻ.

Du lịch Phú Quốc kỳ vọng gì từ IRONMAN 70.3? - Ảnh 1.

Phản ánh đúng sự kỳ vọng từ trước khi giải đấu khởi tranh, đường đua IRONMAN 70.3 thứ 2 tại Việt Nam (sau 7 mùa giải tổ chức tại Đà Nẵng) nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của cộng đồng thể thao ba môn phối hợp quốc tế trong đó có không ít VĐV chuyên nghiệp. Dàn tuyển thủ tài năng đã tạo nên một giải đấu hấp dẫn, đầy tính cạnh tranh, đồng thời cũng là phép thử đầy khắt khe với công tác tổ chức và điều kiện thi đấu tại Phú Quốc.

Du lịch Phú Quốc kỳ vọng gì từ IRONMAN 70.3? - Ảnh 2.

Đã tham gia IRONMAN & IRONMAN 70.3 ở khắp 5 châu lục, VĐV Lâm Túc Ngân đánh giá việc toàn bộ khu vực tổ chức được đặt trong khuôn viên một khu phức hợp tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ tiện ích về lưu trú, ẩm thực, giải trí... là một điểm cộng lớn của giải đấu tại Phú Quốc. Nhờ vậy, các VĐV có thể di chuyển dễ dàng giữa khu vực thi đấu và nơi lưu trú, cũng như kết hợp khám phá các tiện ích giải trí khác trong khu vực.

"Phú Quốc sở hữu những điều kiện quá thuận lợi về vị trí địa lý, điều kiện đường đua đẹp, giao thông thuận tiện, ẩm thực, hình thức giải trí, nghỉ dưỡng đa dạng... Hy vọng rằng, từ sự khởi đầu đầy triển vọng, giải đấu sẽ ngày càng hoàn thiện và chinh phục bạn bè khắp năm châu", Lâm Túc Ngân hào hứng bày tỏ sau khi chinh phục thành công giải đấu BIM Group IRONMAN 70.3 Phú Quốc 2023.

Du lịch Phú Quốc kỳ vọng gì từ IRONMAN 70.3? - Ảnh 3.

Du lịch Phú Quốc kỳ vọng gì từ IRONMAN 70.3? - Ảnh 4.

Hơn cả một sự kiện thể thao, BIM Group IRONMAN 70.3 Phú Quốc 2023 đã trở thành một ngày hội lớn của đảo ngọc. Những biểu ngữ chào đón nồng nhiệt dành cho các "người sắt" xuất hiện từ sân bay cho tới địa điểm thi đấu. Theo đại diện Khu phức hợp Nghỉ dưỡng – Giải trí Phu Quoc Marina, địa điểm đăng cai tổ chức, các công tác chuẩn bị đã được khởi động rất sớm. Nhờ vậy tỉ lệ lấp đầy trong tuần lễ diễn ra giải đấu của các khu nghỉ dưỡng vô cùng khả quan. Cao điểm nhất là ngày 18/11, có khu nghỉ dưỡng đạt tỷ lệ lấp đầy lên tới 92%. Các khách sạn gần địa điểm thi đấu như khu Phu Quoc Waterfront hầu như không còn phòng trống.

Không khí lễ hội và sự chào đón dành cho các "người sắt" lan tỏa đến từng khu nghỉ dưỡng, khách sạn và cơ sở kinh doanh tại Phu Quoc Marina. Ảnh: BIM Group.

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đánh giá du lịch thể thao là một trong những mảng phát triển nhanh nhất trong ngành du lịch, ước tính trị giá khoảng 800 tỷ USD chiếm tới 10% giá trị ngành du lịch trên toàn cầu. Nguồn thu của du lịch thể thao không chỉ đến từ vé xem hoặc vé tham gia các giải đấu mà còn đi kèm với nhiều dịch vụ khác như vận chuyển, lưu trú, giải trí... Du lịch thể thao có rất nhiều loại hình, từ các sự kiện thể thao, tham quan địa điểm thi đấu tới các loại hình nghỉ dưỡng đặc thù… Trong đó, các sự kiện thể thao lớn (mega-sport events) luôn được coi là "mỏ neo" quan trọng để tạo nên một điểm đến trọng điểm của du lịch thể thao.

Du lịch Phú Quốc kỳ vọng gì từ IRONMAN 70.3? - Ảnh 6.

Là một trong những thương hiệu sự kiện thể thao hàng đầu thế giới, các giải đấu IRONMAN đã đóng góp không nhỏ về kinh tế và thúc đẩy sự phát triển du lịch tại những điểm đến đăng cai. Chỉ tính riêng dịch vụ lưu trú và ẩm thực, mỗi giải đấu IRONMAN đã mang đến nguồn doanh thu tốt cho du lịch địa phương.

Du lịch Phú Quốc kỳ vọng gì từ IRONMAN 70.3? - Ảnh 7.

Sau giải đấu, các VĐV sẽ trở thành những đại sứ du lịch góp phần quảng bá thương hiệu du lịch Việt Nam và Phú Quốc. Ảnh: InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort.

Với địa hình đa dạng và đặc thù, Phú Quốc phù hợp với rất nhiều môn thể thao như trekking, marathon, 3 môn phối hợp, đua thuyền buồm, lướt ván buồm… Đây cũng chính là các môn thể thao thu hút các đối tượng tham gia đa dạng quốc tịch, tuổi tác và đặc biệt là nhóm khách hàng có mức chi tiêu cao. Đơn cử như theo thống kê, một người tham gia giải 3 môn phối hợp sẽ lưu trú trung bình 3-5 ngày, tham gia giải lướt ván buồm lưu trú trung bình 5-7 ngày tại địa điểm thi đấu. Mỗi vận động viên thường sẽ đi cùng 2-3 người thân. Không chỉ xoay quanh thời điểm tổ chức giải đấu, các điểm đến như Phú Quốc nếu định vị tốt cũng sẽ trở thành nơi lui tới thường xuyên của cộng đồng thể thao để vừa thưởng ngoạn vừa tập luyện định kỳ.

"Đồng hành cùng 5150 Triathlon Phú Quốc 2022 và IRONMAN 70.3 tại Phú Quốc năm nay, chúng tôi không chỉ muốn lan tỏa tinh thần sống lành mạnh tích cực tới cộng đồng, mà mục tiêu lớn là tạo nên một lễ hội thể thao của toàn đảo, cũng như góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của du lịch Phú Quốc. Để Phú Quốc phát triển bền vững, chúng ta không chỉ phụ thuộc và khai thác lợi thế thiên nhiên. Phú Quốc trong vòng 10 năm qua đã và đang phát triển rất nhanh về hạ tầng du lịch, đó là điều rất đáng ghi nhận. Nhưng chưa đủ. Một điểm đến cần có "tâm hồn" - đó chính là dòng chảy văn hóa truyền thống và đương đại, các hoạt động sản xuất đặc thù và đời sống của những con người nơi đây, dù dân đảo, cộng đồng di dân cơ học, hay cộng đồng kinh doanh. Vì vậy, để đi đúng mục tiêu phát triển bền vững cho du lịch Phú Quốc, chúng ta không nên chỉ nhìn vào những con số lên xuống theo mùa vụ, mà cần đầu tư vào các nền tảng để phát triển lâu dài", bà Vũ Thanh Thủy, Trưởng ban Marcom và Phát triển Điểm đến Tập đoàn BIM Group bày tỏ.

Du lịch Phú Quốc kỳ vọng gì từ IRONMAN 70.3? - Ảnh 8.

Bà Thủy lý giải thêm: "Đó chính là phát triển đồng bộ hạ tầng du lịch với hạ tầng dân sinh; điều chỉnh quy hoạch và chiến lược kinh doanh dựa trên đặc thù về số lượng/chất lượng cơ sở lưu trú và công suất của các cảng hàng không, cảng đường thủy…; các chiến lược định vị điểm đến và khai thác thị trường phù hợp; các chương trình tuyên truyền, đào tạo để mỗi cá nhân đều hiểu vai trò quan trọng của mình; và mục tiêu lớn phải đi từ những thành quả nhỏ, như một người khách quốc tế trở lại lần thứ 2 chẳng hạn… Có quá nhiều việc cần làm nhưng tôi tin rằng với sự chung tay của chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân địa phương, chắc chắn Phú Quốc sẽ đạt được những mục tiêu dài hạn đã đặt ra".

Kết thúc giải IRONMAN 70.3 Phú Quốc 2023, trên trang cá nhân, nhiều VĐV quốc tế chia sẻ mong muốn quay trở lại Phú Quốc trong những năm tiếp theo để kết hợp thi đấu và du lịch khám phá đảo ngọc. Hy vọng cùng với rất nhiều sự kiện từ thể thao, âm nhạc tới kết nối giao thương, cũng như các sản phẩm du lịch mới mẻ được tung ra thời gian qua, Phú Quốc sẽ luôn giữ vững vai trò là một trong những viên ngọc tỏa sáng của ngành du lịch.

Du lịch Phú Quốc kỳ vọng gì từ IRONMAN 70.3? - Ảnh 9.

An An
Hương Xuân