Bắt đầu từ năm 1913 khi sản xuất quạt điện 12 inch đầu tiên tại Nhật Bản, đến nay ngành HVAC của Panasonic đã có hơn 100 năm lịch sử và phát triển trên toàn cầu. Thương hiệu được biết đến rộng rãi và tin dùng bởi chất lượng Nhật Bản, giải pháp đa dạng hướng tới sức khỏe toàn diện, góp phần tạo ra cuộc sống lành mạnh cho hàng tỷ người trên thế giới.

Giải pháp không khí toàn diện cho mọi công trình - Ảnh 1.

Theo Báo cáo thường niên về chỉ số môi trường, do tổ chức Môi trường Mỹ thực hiện, Việt Nam hiện nằm trong top 10 quốc gia ô nhiễm môi trường không khí hàng đầu Châu Á, trong đó đáng kể nhất với ô nhiễm bụi PM 10 và PM 2.5. Ngay cả khi không thể nhìn thấy bằng mắt thường, không khí xung quanh chúng ta vẫn tiềm ẩn nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, chất lượng không khí tại nơi sống, nơi làm việc, thậm chí khu vực công cộng như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện... ngày càng được đề cao. 

Đặc biệt, tại các bệnh viện - nơi yêu cầu về khí sạch càng được đặt lên hàng đầu với nhiều tiêu chuẩn kỹ càng và khắt khe do lượng người ra vào thường xuyên và cũng là môi trường rất dễ lây chéo bệnh. Đó cũng là một thách thức lớn đối với các đơn vị chủ thầu và nhà thầu để lựa chọn một hệ thống HVAC đáp ứng được kể cả về công suất làm lạnh lớn cũng như khả năng tối ưu chất lượng không khí trong nhà. 

Giải pháp HVAC của Panasonic sớm đã đáp ứng được những yêu cầu cao về không khí khi trở thành đối tác được Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột tin tưởng lựa chọn. Nổi bật trong đó là công nghệ lọc khí nanoe™ X mang đến lợi ích từ các gốc hydroxyl (còn được gọi là gốc OH) có trong nước và có khả năng ức chế vi khuẩn, vi-rút và các chất ô nhiễm khác cũng như khử mùi hôi. Các hạt nanoe™ X có kích thước nano cho phép chúng thâm nhập sâu vào những món đồ nội thất mềm như vải, ghế sofa và thảm.. chủ động làm sạch không khí, mang đến sự trong lành và thoải mái với các bệnh nhân cùng đội ngũ các bác sĩ và nhân viên chăm sóc. Đến nay, Panasonic đã phát triển nanoe™ X thế hệ 3, một số model điều hòa âm trần tích hợp công nghệ này còn được chứng nhận HACCP International về hiệu quả ức chế vi rút, vi khuẩn trong các không gian chế biến, kinh doanh thực phẩm như siêu thị, nhà hàng, nhà máy thực phẩm.

"Chọn đúng điều hòa không khí sẽ giúp đảm bảo độ an toàn cao hơn cho các phòng bệnh viện, văn phòng và đơn vị chăm sóc tích cực. Điều này giúp mọi người an tâm và thoải mái hơn khi biết rằng bệnh viện chúng tôi đang nỗ lực hết sức", Ông Trần Văn Tuấn - Phó chủ tịch Bệnh viện chia sẻ. "Thật yên tâm khi biết rằng điều hòa không khí công nghệ nanoe™ X có thể hỗ trợ bằng cách ức chế các chất gây ô nhiễm không khí vô hình trong không gian trong nhà."

Giải pháp không khí toàn diện cho mọi công trình - Ảnh 2.

Giải pháp không khí toàn diện cho mọi công trình - Ảnh 3.

Giải pháp không khí toàn diện cho mọi công trình - Ảnh 4.

Chất lượng không khí trong nhà bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, mức độ ô nhiễm bụi mịn và nồng độ CO2. Để đảm bảo một bầu không khí "sạch" đúng nghĩa, cần có một hệ thống quản lý toàn diện, có khả năng kiểm soát tất cả các yếu tố này. Hệ thống Quản lý Chất lượng Không khí Toàn diện (CAMS) của Panasonic chính là giải pháp tiên tiến, giúp duy trì môi trường trong lành và an toàn cho không gian sống và làm việc. 

KTS Nguyễn Duy Thanh, được biết đến không chỉ là giảng viên khoa Kiến trúc mà còn là một "kiến trúc sư cộng đồng" nổi tiếng với các công trình xanh và mang tính bền vững. Anh đã hợp tác cùng Panasonic để đo lường hiệu quả của hệ thống Quản lý Chất lượng Không khí Toàn diện (CAMS) trong việc cải thiện chất lượng không khí tại ngôi nhà của mình.

Giải pháp không khí toàn diện cho mọi công trình - Ảnh 5.

Với Hệ thống CAMS, cảm biến Chất lượng không khí trong nhà (IAQ) liên tục theo dõi chất lượng không khí và tự động kiểm soát lưu lượng thông gió, chức năng làm lạnh và sưởi ấm. Hệ thống cung cấp không khí trong lành với nhiệt độ và độ ẩm dễ chịu, giảm thiểu thời gian cần thiết để lọc sạch không khí ô nhiễm và lưu thông khí sạch cho môi trường sống. Nhờ khả năng tự động duy trì chất lượng không khí tối ưu, chi phí điện năng của người sử dụng cũng được tiết kiệm đáng kể. 

Cuối cùng, với vai trò là đơn vị tiến hành kiểm nghiệm, Trạm Quan trắc và Phân tích môi trường lao động (WEMOS) đã đưa ra nhiều kết quả khả quan, mang tính minh bạch cao. Theo đó, chỉ sau 150 - 200 phút hoạt động, hệ thống CAMS đã nhanh chóng giảm hiệu quả của vi khuẩn, nấm mốc, bụi mịn PM2,5, PM10, loại bỏ Formaldehyde, TVOC (hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại ở dạng rắn hoặc lỏng dễ bay hơi một cách tự nhiên trong nhiệt độ thường) một cách đáng kể, đạt tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13521:2022 về Nhà ở và nhà công cộng – Các thông số chất lượng không khí trong nhà.

Giải pháp không khí toàn diện cho mọi công trình - Ảnh 6.

Giải pháp không khí toàn diện cho mọi công trình - Ảnh 7.

Sự tăng trưởng của nền kinh tế ở khu vực đô thị cũng như quá trình tiêu thụ năng lượng đang tạo sức ép lớn với môi trường. Do đó, đối với các công trình xanh và hiện đại, yêu cầu tối ưu điện năng được chú trọng không kém. Kiến trúc sư và các chủ đầu tư thường xem xét hệ số tiết kiệm năng lượng (COP/EER) để đánh giá khả năng tiết kiệm điện năng của hệ thống HVAC. Hệ số năng lượng cao cho thấy hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn, giúp giảm chi phí tiền điện mà còn giảm tải cho môi trường. 

Mang đến loạt giải pháp HVAC vượt trội về hiệu suất sử dụng và tối ưu năng lượng tiêu thụ, Panasonic là thương hiệu sở hữu dòng sản phẩm điều hòa không khí thương mại (VRF) có tỷ lệ hiệu suất năng lượng EER (Energy Efficiency Ratio) cao hàng đầu thị trường. Đây là giải pháp không khí lý tưởng cho khách sạn, nhà hàng, cùng nhiều công trình lớn… với khả năng tiết kiệm điện ở nhiều dải công suất rộng lên đến 94HP và khắc phục được nhiều sự cố điện trong giờ cao điểm, so với các thiết bị làm mát khác được sử dụng. 

Càng trực tiếp trải nghiệm, các đơn vị kinh doanh càng hài lòng khi lựa chọn Panasonic cho công trình của mình. Đó cũng là kinh nghiệm mà ông Lê Dũng - Trưởng phòng kỹ thuật khách sạn Việt Nam Taste tại Quy Nhơn - đã rút ra khi nhận định thiết bị sở hữu nhiều ưu thế vượt trội.

Ông nhận xét: "Nổi bật là công nghệ Inverter giúp thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm điện ở nhiều dải công suất khác nhau. Ấn tượng nhất là thiết bị có hệ số EER lên đến 5.3 và công nghệ cân bằng dầu thông minh giúp tiết kiệm điện đáng kể. Điểm thuyết phục tôi là dàn nóng của hệ thống máy lạnh vẫn có thể hoạt động khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 52 độ C, không xuất hiện tình trạng dừng đột ngột vào giờ cao điểm như các dàn nóng khác."

Giải pháp không khí toàn diện cho mọi công trình - Ảnh 8.

Bên cạnh yếu tố tiết kiệm điện năng, Panasonic còn chứng minh vị thế hàng đầu trong các giải pháp HVAC trên thị trường khi kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật với thẩm mỹ. Các sản phẩm có thiết kế hiện đại, đa dạng từ âm trần, đứng… đáp ứng mọi hình thái kiến trúc công trình khác nhau, không những không làm ảnh hưởng tới hiệu quả tối ưu năng lượng, mà còn góp phần nâng tầm thẩm mỹ không gian. 

Như vậy, khi bước vào mỗi một công trình, thay vì nhiều khối kim loại chồng chất và lộn xộn chiếm giữ diện tích, người dùng sẽ chỉ thấy các cửa gió, các sản phẩm được thiết kế âm trần tinh tế, phù hợp với phong cách tổng thể của không gian. Giải pháp HVAC của Panasonic trở thành lời giải tuyệt vời cho những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của một công trình xanh, bao gồm cả tiêu chí về chức năng cũng như thẩm mỹ.

Giải pháp không khí toàn diện cho mọi công trình - Ảnh 9.

Không chỉ mang đến những giá trị thực sự bền vững cho công trình, Panasonic còn hướng đến phát triển bền vững, dành nhiều tâm huyết nghiên cứu công nghệ trong lĩnh vực HVAC để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, cũng như giảm phát thải CO2 trong sản xuất. Những nỗ lực không ngừng đã giúp thương hiệu vừa phát triển các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện, vừa ứng dụng thông minh vào đời sống, góp phần đảm bảo mang lại một cuộc sống tiện nghi và khỏe mạnh cho người Việt.

Giải pháp không khí toàn diện cho mọi công trình - Ảnh 10.