Với đời người, 30 là tuổi trưởng thành vừa đủ nhưng vẫn còn trẻ trung và trước mắt còn nhiều cơ hội để thử thách bản thân, trải nghiệm và chinh phục những mục tiêu mới. Techcombank cũng vậy. Từ một ngân hàng với vốn điều lệ vỏn vẹn 20 tỷ đồng, sau 30 năm hình thành và phát triển, nay đã trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam. Dẫu vậy, theo chia sẻ của Tổng giám đốc Jens Lottner, Techcombank vẫn luôn tâm niệm rằng đích đến của ngày hôm nay chính là khởi đầu cho hành trình mới, vươn xa hơn.

Techcombank tham vọng top 10 ngân hàng Đông Nam Á: Thử thách xứng tầm? - Ảnh 1.

Năm 2023, Techcombank kỷ niệm 30 năm thành lập. Nếu để mô tả ngắn gọn, Techcombank của 30 năm trước và hiện tại khác nhau như thế nào?

Ông Jens Lottner: Techcombank đã trải qua một chặng đường 30 năm, từ một ngân hàng nhỏ với vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, cơ cấu tổ chức tương đối khiêm tốn thành một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, với hơn 12 nghìn  nhân viên phục vụ hơn 12 triệu khách hàng trên 46 tỉnh thành khắp cả nước.

Hiện Techcombank đã vươn mình trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam, đạt 5,3 tỷ USD vốn hóa, đồng thời đứng đầu về hệ số an toàn vốn.

Theo đó, có thể nói Techcombank ngày nay đã trở thành một phiên bản vượt trội so với thời điểm mới thành lập của 30 năm trước. Tuy nhiên, một điều không hề thay đổi chính là tinh thần thương hiệu Techcombank, với tiền tố - Tech [Công nghệ]. Chúng tôi luôn khao khát trở thành ngân hàng tiên phong trên hành trình chuyển đổi công nghệ và số hóa tại Việt Nam, nhằm tạo điều kiện cho khách hàng và mọi người dân phát huy tiềm năng của họ và trở nên vượt trội hơn mỗi ngày.

Techcombank tham vọng top 10 ngân hàng Đông Nam Á: Thử thách xứng tầm? - Ảnh 2.

Một điều thú vị là những người sáng lập Ngân hàng Techcombank đều có nền tảng chuyên môn là kỹ sư công nghệ, hay chế tạo sản xuất, thay vì làm ngân hàng truyền thống. Chính vì vậy, các bạn có thể thấy cách làm ngân hàng của Techcombank luôn đột phá và khác biệt, luôn đi đầu về ứng dụng công nghệ nhằm tạo ra những trải nghiệm vượt trội. Và đây cũng là lý do, trong suốt suốt hành trình 30 năm hoạt động và phát triển, chúng tôi luôn tiên phong dẫn dắt chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi số của ngành ngân hàng.

Ngay cả những thời điểm thách thức nhất của toàn ngành, như cú sốc tài chính toàn cầu hồi năm 2011-2013, hay bối cảnh khó khăn của của dịch bệnh Covid 2020-2022, chi phí đầu tư cho công nghệ và con người của chúng tôi cũng chưa từng giảm. Chính những kinh nghiệm quý báu tích lũy qua những ngày khó khăn đó đã tạo nên một Techcombank lớn mạnh như hiện tại, với nền tảng quản trị rủi ro chặt chẽ và bộ đệm vốn đứng đầu ngành. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, đích đến của ngày hôm nay chính là khởi đầu cho hành trình mới, vươn xa hơn. Vì vậy, chúng tôi luôn nỗ lực để vượt trội hơn mỗi ngày.

Techcombank hiện là ngân hàng tư nhân Việt Nam duy nhất có tên trong Top 200 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất toàn cầu, theo ông đâu là "bí kíp" thành công?

Tôi nghĩ thành tựu về giá trị thương hiệu đã phản ánh tư duy của chiến lược khách hàng là trọng tâm, và nỗ lực tạo ra những sản phẩm có giá trị cho khách hàng. Điều này được thấm nhuần qua mọi hoạt động của ngân hàng, từ marketing cho đến hoạt động kinh doanh.  Thương hiệu là cảm nhận của người dùng, và trải nghiệm của khách hàng với chúng tôi chính là thước đo cho cảm nhận đó.

Có một câu nói rằng, "1 triệu USD đầu tiên luôn là mục tiêu khó nhất". Bởi chặng đường xây dựng và phát triển một ngân hàng từ điểm sơ khởi với 20 tỷ VNĐ vốn điều lệ, tới một thương hiệu ngân hàng tư nhân đứng đầu trên khuôn viên tòa nhà văn phòng vượt trội mà hôm nay chúng ta đang trải nghiệm, là điều không hề dễ dàng. Nhờ năng lực số hóa, chúng tôi có thể kiến tạo sự phát triển bền vững của ngành ngân hàng, với chi phí vô cùng thấp, mà vẫn đảm bảo cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao.

Ở tuổi 30, chúng tôi rất sẵn sàng để tiến xa hơn nữa trên hành trình vượt trội cùng người dân Việt Nam, để có thể phục vụ được nhiều khách hàng hơn và trở thành đối tác đồng hành tài chính tin cậy hàng đầu. Techcombank đang ở thời điểm vô cùng quan trọng, để tiếp tục dẫn bước tiên phong chuyển đổi cách làm của ngành tài chính ngân hàng, vì mục tiêu phát triển bền vững.

Techcombank tham vọng top 10 ngân hàng Đông Nam Á: Thử thách xứng tầm? - Ảnh 3.

Chủ tịch Techcombank trong ĐHĐCĐ hé lộ 2023 có thể là năm cuối cùng trong hành trình 10 năm Techcombank không chia cổ tức bằng tiền mặt. Có nên dự đoán Techcombank sẽ có kế hoạch chia cổ tức như món quà tặng cổ đông nhân kỷ niệm 30 năm?

Khi công bố lộ trình 10 năm không trả cổ tức tiền mặt vào năm 2013, Techcombank ở một quy mô rất khác so với hiện nay. Khi xem xét kế hoạch và một số thay đổi trong các quy định sắp tới, chúng tôi tự tin có thể duy trì được đà tăng trưởng 20%, và vẫn giữ an toàn vốn (CAR) ở mức ~15%, ngay cả khi thực hiện chi trả cổ tức.

Chúng tôi cũng xem xét chính sách này theo hướng dài hạn, với câu hỏi "liệu có thể duy trì chính sách chi trả cổ tức trong 5 năm đến 10 năm tới hay không?" Và đó là điều chúng tôi hiện tại đang cân nhắc. Như tôi đã nói, ở quy mô hiện tại và tiềm năng lợi nhuận của ngân hàng, kế hoạch này là khả thi.

Techcombank tham vọng top 10 ngân hàng Đông Nam Á: Thử thách xứng tầm? - Ảnh 4.

Ông từng chia sẻ về khát vọng kiến tạo trải nghiệm số hóa của khách hàng với Techcombank đơn giản và tiện lợi như "download một bài hát trên Spotify". Ở thời điểm này, khát vọng đó liệu đã đạt được hay chưa?

Một điều thú vị là trên App ngân hàng điện tử Techcombank Mobile của chúng tôi có một chức năng giúp khách hàng có thể nhìn lại toàn bộ lịch sử giao dịch của mình trong năm qua. Chức năng đó của chúng tôi được lấy cảm hứng từ Spotify. App Techcombank cũng được đánh giá rất cao trên App store, đến 4,8/5 sao.

Trên hành trình kiến tạo trải nghiệm số hóa, chúng tôi liên tục khảo sát và nghiên cứu phản hồi từ khách hàng để có thể cá nhân hóa tốt nhất mọi thao tác một cách đơn giản và dễ hiểu. Chúng tôi có các nhân sự giỏi hàng đầu thế giới tham gia hành trình này. Đây là lý do tỷ lệ đánh giá về một số tính năng tương tác khách hàng của Techcombank Mobile đang ở ngưỡng cao hàng đầu thế giới.

Techcombank tham vọng top 10 ngân hàng Đông Nam Á: Thử thách xứng tầm? - Ảnh 5.

Trở thành CEO ngoại dẫn dắt Techcombank trong bối cảnh rất nhiều thách thức bất ngờ xảy đến như đại dịch Covid và kinh tế giảm tốc, ông vẫn đặt tham vọng đưa Techcombank lọt top 10 ngân hàng Đông Nam Á. Với ông, nhiệm vụ đó sẽ giống như Die Hard – Đương đầu thử thách, hay Mission Impossible – Nhiệm vụ bất khả thi?

Điều tích cực là những người hùng trong cả 2 bộ phim nói trên đều giải quyết thành công nhiệm vụ đặt ra ở cuối phim, tức là cái kết "có hậu" [cười]. Đó cũng là điều mà chúng tôi đang hướng tới.

Tôi nghĩ rằng, ở một góc độ nào đó, những thử thách mà ngành tài chính ngân hàng, trong đó có Techcombank, đang trải qua hiện nay với trái phiếu, bất động sản, bancassurance…, đều đã từng diễn ra tại các quốc gia láng giềng như Malaysia, Thái Lan…Và khi có chính sách hỗ trợ cũng như quy định chặt chẽ hơn từ các Chính phủ, các thị trường này đều cho thấy sự hồi phục.

Hiện nay thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã bắt đầu ấm trở lại, với nhu cầu mua trái phiếu tăng lên. Điều tích cực là các khách hàng cũng thận trọng hơn khi ra quyết định, thiên về các mã trái phiếu chất lượng tốt, được phát hành bởi những công ty uy tín, thay vì chạy theo lãi suất cao. Bảo hiểm cũng vẫn là một sản phẩm tốt, mang đến nhiều lợi ích bảo vệ cuộc sống cho người thực sự có nhu cầu, nên chúng tôi tin rằng bancassurance sẽ dần hồi phục trở lại.

Techcombank tham vọng top 10 ngân hàng Đông Nam Á: Thử thách xứng tầm? - Ảnh 6.

Trong bối cảnh nhiều thách thức, ông đánh giá đâu bài toán thách thức nhất mà Techcombank cần tập trung giải quyết trong thời gian tới?

Tôi nghĩ rằng, thời nào cũng có thách thức, cả khách quan và chủ quan. Thế giới luôn thay đổi và chúng ta cần thích nghi với nó, giống như một cuộc chiến hằng ngày vậy. Chúng tôi không chỉ là một trong những ngân hàng lớn nhất, mà còn là một trong những ngân hàng dẫn đầu. Chúng tôi xác lập vị trí dẫn dắt quá trình chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi số của ngành tài chính dựa vào 3 trụ cột là số hóa, dữ liệu và nhân tài.

Nền kinh tế đang trải qua giai đoạn khó khăn, và dự kiến sẽ còn kéo dài trong năm tới. Nhưng tôi cho rằng đó chỉ là chu kỳ ngắn hạn, thách thức ngắn hạn của nền kinh tế. Chúng tôi vẫn cho rằng việc xây dựng một danh mục bất động sản lành mạnh là chiến lược đúng đắn, bancassurance là quan trọng, thị trường vốn cần được xây dựng một cách lành mạnh.

Về dài hạn, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục chiến lược tập trung vào khách hàng, phát triển công nghệ. Trên tất cả, những khó khăn, thử thách hiện nay sẽ không ảnh hưởng tới chiến lược chung của Techcombank. Chúng tôi vẫn kiên cường, mạnh mẽ và giữ vững vị thế dù thế nào đi chăng nữa.

Techcombank tham vọng top 10 ngân hàng Đông Nam Á: Thử thách xứng tầm? - Ảnh 7.

Năm 2023 đánh dấu kỉ niệm 30 thành lập Techcombank. Đây cũng là thời điểm Techcombank chính thức khai trương 2 tòa nhà Hội sở mới, hiện đại tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ông có thể chia sẻ những điểm đặc biệt về kiến trúc, thiết kế, không gian làm việc tại các công trình ghi dẩu sự kiện ý nghĩa này?

Nhân tài luôn là linh khí của bất kỳ quốc gia hay tổ chức nào, vì vậy, với Techcombank con người luôn là yếu tố cốt lõi để tạo thành công, bên cạnh yếu tố dữ liệu và công nghệ. Không chỉ nhân sự giỏi trong nước mà trong 2 năm qua chúng tôi còn đến Singapore, Sydney (Australia), London (Anh) và thung lũng Silicon (San Francisco, Mỹ) để chiêu mộ nhân tài. Với tầm nhìn và kinh nghiệm làm việc tại các thị trường phát triển, họ mang theo chất xám và kiến thức quý giá để giúp Techcombank tăng tốc trên hành trình chuyển đổi.

Khi bắt tay vào kế hoạch xây dựng hai tòa nhà hội sở Techcombank, Ban Lãnh đạo ngân hàng luôn suy nghĩ về kỳ vọng cao nhất của cán bộ nhân viên đối với môi trường làm việc hiện đại của tương lai. Và chúng tôi cũng tự hỏi, các nhân tài quốc tế được Techcombank tuyển dụng từ Silicon Valley, hoặc từ các trung tâm tài chính thế giới như Singapore, London hay Sydney   sẽ mong đợi được làm việc trong môi trường như thế nào khi gia nhập ngân hàng của chúng tôi. Đây là lý do, Techcombank đã chọn Foster + Partners, công ty thiết kế kiến trúc hàng đầu trên thế giới đã xây dựng tòa nhà hội sở của Apple, để đặt niềm tin kiến thiết nên không gian làm việc mở và hiện đại nhất cho cán bộ nhân viên Techcombank.

Techcombank tham vọng top 10 ngân hàng Đông Nam Á: Thử thách xứng tầm? - Ảnh 8.

Bên cạnh mong muốn một không gian làm việc hiện đại, Techcombank cũng luôn hướng đến sự kiến tạo giá trị tương lai trên nền của văn hóa và di sản truyền thống. Như trụ sở chính ở Hà Nội toạ lạc ở vị trí đắc địa, ngay tại  trung tâm của phố cổ. Nhìn bên ngoài, tòa nhà có màu sắc của màu nâu, màu vàng, vốn là 2 màu phổ biến của phố cổ của Hà Nội. Từ tầng 1 tới tầng 6, toà nhà có độ cao tương đương với độ cao trung bình của các tòa nhà ở khu phố cổ, từ tầng 6 trở lên sẽ có một thiết kế khác, tức là thiết kế của tòa nhà hiện đại trên nền tảng của những di sản. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Techcombank muốn truyền thông điệp: Techcombank là ngân hàng của Việt Nam, được thừa hưởng di sản văn hóa và giá trị lịch sử của Việt Nam.

Tòa nhà này cũng mang một thông điệp nữa về đổi mới, sáng tạo, hợp tác, lấy khách hàng làm trọng tâm. Tất cả các không gian ở trong tòa nhà đều theo không gian agile – tức là không gian mở. Nhân viên của Techcombank có thể làm việc ở bất cứ chỗ nào trong tòa nhà, không có một chỗ ngồi cố định và họ có thể thành lập những team, những đội nhóm mới để tự làm việc một mình hoặc làm việc theo nhóm một cách rất linh hoạt.

Tòa nhà này còn có chức năng tiết kiệm năng lượng rất lớn. Đó là tư duy phát triển ổn định, phát triển bền vững. Chúng tôi muốn chuyển tải thông điệp, chúng ta không nên lãng phí nguồn lực mà hãy cố gắng gìn giữ để tiết kiệm năng lượng, có thể để lại cho thế hệ sau.

Tóm lại, đây là một không gian làm việc cho phép con người Techcombank làm việc nhưng đồng thời được bảo lưu các giá trị văn hóa nhưng trên tinh thần đổi mới, khách hàng là trọng tâm, sáng tạo cũng như nâng cao hợp tác, tiết kiệm năng lượng và nâng cao tinh thần làm chủ của nhân viên. 

Techcombank tham vọng top 10 ngân hàng Đông Nam Á: Thử thách xứng tầm? - Ảnh 9.

An An
Hương Xuân