Phong thủy là một học thuyết cổ đại bắt nguồn từ Trung Hoa từ khoảng 4000 năm trước và trở nên phổ biến với các nước khu vực châu Á trong đó có Việt Nam. Khác với bói toán, phong thuỷ chuyên nghiên cứu sự hoà hợp của con người với thiên nhiên và vũ trụ, trong đời sống tập quán và kể cả chuyện đầu tư kinh doanh. Phong thuỷ đã xuất hiện trong mọi ngõ ngách của cuộc sống, vậy chứng khoán năm Giáp Thìn dưới góc nhìn phong thuỷ sẽ ra sao?

Thị trường sẽ “hoá Rồng” trong năm Giáp Thìn? Góc nhìn từ cả phong thủy lẫn khoa học - Ảnh 1.

Thực tế việc đầu tư chứng khoán hay bất động sản theo phong thuỷ cũng không phải là điều mới lạ nhất là tại những nền kinh tế phát triển châu Á như Hong Kong, Singapore, Đài Loan trong nhiều năm qua... và dường như các nhà đầu tư, đăc biệt là nhà đầu tư cá nhân tại những nơi này đều ưa thích tham khảo yếu tố phong thuỷ để làm cơ sở cho việc ra quyết định đầu tư của mình. Chẳng hạn từ năm 1992, CLSA, tập đoàn quản lý tài sản và dịch vụ tài chính lâu đời tại Hong Kong đã định kỳ phát hành bộ chỉ số phong thủy để dự báo chuyển động thị trường chứng khoán dưới góc nhìn bộ môn phong thủy bát tự.

Theo bà Stellar Liu, chuyên gia phân tích của CLSA, năm Giáp Thìn 2024 là năm khởi đầu chu kỳ đại vận 9 cho 20 năm tiếp theo với hành Hỏa làm chủ đạo. Rồng vốn thuộc hành Thổ, nên sẽ sinh Kim – hành chủ đạo của nhóm ngành tài chính chứng khoán, mà Hỏa lại sinh Thổ. Do đó, mặc dù thị trường có thể biến động mạnh giai đoạn đầu năm, nhưng sẽ có sự tăng trưởng tích cực cho cả năm 2024.

Thị trường sẽ “hoá Rồng” trong năm Giáp Thìn? Góc nhìn từ cả phong thủy lẫn khoa học - Ảnh 2.

Chuyên gia CLSA cho rằng nhóm ngành hưởng lợi chính trong chu kỳ năm nay và 2 thập kỷ tiếp theo sẽ là nhóm ngành thuộc hành Hỏa (dầu khí, công nghệ, dược, chăm sóc sức khỏe) và Thổ (bất động sản, xây dựng).

Xét từ góc độ thuộc tính của ngũ hành, nhà văn Phó An Đức, một người tinh thông các bộ môn văn hoá phương Đông cổ đại và đã từng nhiều năm làm việc tại Hong Kong, nhìn nhận năm Giáp Thìn 2024 là năm Thanh Long Thủ Tài. Nguyên nhân do Thìn thuộc hành thổ, mà Giáp là Dương Mộc, màu xanh lục. Vì vậy, 2024 được gọi là năm Giáp Rồng, hay cũng có thể gọi là năm Rồng Xanh hoặc năm Rồng Mộc. Người xưa tin rằng Giáp Mộc có khả năng chế Thổ nên Thìn Thổ được coi là kho báu của Giáp Mộc, nên năm nay có thể được mô tả bằng cụm từ Thanh Long Thủ Tài.

Nhà văn Phó An Đức cũng cho rằng Giáp Thìn là năm tài lộc dồi dào, dễ kiếm tiền của nhiều người. Những người sinh vào ngày Giáp và Ất mùa xuân, cũng như những người thuộc cung Mậu và Kỷ giàu nguyên tố nước sẽ gặp nhiều may mắn trong năm nay, nhưng cần phải cẩn thận để đề phòng sự xói mòn từ bên ngoài, đặc biệt đến từ sự hợp tác và các mối quan hệ.

Thị trường sẽ “hoá Rồng” trong năm Giáp Thìn? Góc nhìn từ cả phong thủy lẫn khoa học - Ảnh 3.

Ngoài ra năm nay cũng là năm cơ hội cho những ai sinh vào ngày có can Kỷ. Vì Giáp và Kỷ tương hợp trong ngũ hành nên có thể bổ sung cho nhau. Thêm vào Thìn là nơi chứa nước và nước tượng trưng cho tiền tài sự giàu có, điều đó có nghĩa là những người sinh vào ngày Kỷ có thể gặp may mắn và tiền tài vào túi đặc biệt mạnh mẽ.

Thêm vào đó, thống kê về chỉ số Dow Jones của tạp chí the Economist, từ 1911 – 2011, những năm mang con giáp Thìn/Rồng cũng là những năm Dow Jones tăng trưởng bình quân hơn 5%, mức tăng vượt trội chỉ sau năm Mão.

Đối với thị trường Việt Nam, sau 23 năm lịch sử thành lập, năm Rồng đầu tiên Nhâm Thìn 2012 thị trường chứng khoán cũng đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng 17,7% dù nền kinh tế còn nhiều vấn đề về mặt hệ thống như nợ xấu ngân hàng gia tăng, thị trường bất động sản "đóng băng", tỷ giá nổi sóng và cú sốc từ loạt vụ thông tin hình sự liên quan đến bầu Kiên. Tuy nhiên, sang đến năm Giáp Thìn 2024 thị trường chứng khoán Việt Nam đã khác so với thời điểm trước 12 năm trước rất nhiều.

Thị trường sẽ “hoá Rồng” trong năm Giáp Thìn? Góc nhìn từ cả phong thủy lẫn khoa học - Ảnh 4.

Nhận định về chứng khoán năm "Thanh Long Thủ Tài", công ty quản lý quỹ lâu đời nhất thị trường có logo hình Thanh Long - Dragon Capital Việt Nam cho rằng bối cảnh vĩ mô năm 2024 được định hình bởi ba điểm sáng tích cực.

Đầu tiên và quan trọng nhất là chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục duy trì nới lỏng và khả năng cao sẽ có một đợt hạ lãi suất trong thời gian tới khi Fed xoay chiều giảm lãi suất. Nhìn lại quá khứ chứng khoán Việt Nam thường bùng nổ do có sự đồng thuận giữa các NHTW trên thế giới về vấn đề lãi suất.

Thêm vào đó, nhận định của Dragon Capital Việt Nam được củng cố bởi lạm phát Việt Nam duy trì ổn định, Chính Phủ vẫn có dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cam kết của Chính phủ về việc tiếp tục linh hoạt nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khoá là rất quan trọng để củng cố lòng tin của các doanh nghiệp tư nhân.

Yếu tố thứ hai được Dragon Capital Việt Nam nhìn nhận là sự ổn định kinh tế vĩ mô, cụ thể là tỷ giá. Tỷ giá năm 2024 được dự báo sẽ biến động trong phạm vị +/-3%-4% và điều này không có gì đáng ngại.

Cuối cùng là yếu tố tăng trưởng hoạt động thực của nền kinh tế. Để đánh giá được yếu tố này, nhà đầu tư nên theo dõi những thông tin thực tế như thông lượng container xuất cảnh, số lượng hoá đơn bán hàng của Bách Hoá Xanh, lượng điện năng tiêu thụ,…. Dragon Capital Việt Nam cho rằng sản xuất tiêu dùng đã chạm đáy và đi lên, nhưng mô hình phục hồi vẫn chưa rõ ràng. Bất động sản dần "ấm" trở lại nhìn từ số liệu thuế sử dụng đất đã có sự cải thiện.

Dragon Capital Việt Nam cho rằng "cơn gió đông" duy nhất cản trở thị trường hiện là tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp. Dù vậy, nhóm phân tích dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận của nhóm 80 doanh nghiệp lớn nhất sẽ nằm trong khoảng 16-18% và đây là tiền đề quan trọng cho chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm 2024.

Thị trường sẽ “hoá Rồng” trong năm Giáp Thìn? Góc nhìn từ cả phong thủy lẫn khoa học - Ảnh 5.

Hình ảnh trong Investor Day Quý 4 tại Hà Nội. Nguồn: Dragon Capital Việt Nam - Investor Day Quý 4-2023.

Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng ở mức thấp, bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, nhóm phân tích cho rằng các dòng vốn lớn có thể sẽ tìm đến thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, dòng vốn nước ngoài có thể sẽ được cải thiện khi có bất kỳ thông tin tích cực nào của thị trường như việc cởi nút thắt ký quỹ trước giao dịch (pre-funding) hay các bước tiến mới trong quá trình nâng hạng lên thị trường mới nổi (EM). Nhìn chung, Dragon Capital Việt Nam đánh giá năm 2024 là thời điểm hấp dẫn để tham gia vào thị trường chứng khoán.

Thị trường sẽ “hoá Rồng” trong năm Giáp Thìn? Góc nhìn từ cả phong thủy lẫn khoa học - Ảnh 6.

Quan điểm Dragon Capital Việt Nam đánh giá năm 2024 là thời điểm hấp dẫn để tham gia vào thị trường chứng khoán. Nguồn: Dragon Capital Việt Nam - Investor Day Quý 4-2023.

Như vậy, Giáp Thìn 2024 là năm thuận lợi cho thị trường tài chính cả trên cả góc nhìn phong thuỷ và thực tiễn. Bàn về mối tương quan về mặt nhận định trong năm "Thanh Long Thủ Tài", đại diện Dragon Capital Việt Nam cho rằng: " Với vai trò là công ty quản lý quỹ lâu đời trên thị trường và có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi thường chọn cách tiếp cận theo góc nhìn của khoa học tài chính, phân tích dữ liệu chuyên sâu và áp dụng kinh nghiệm thực tiễn tích lũy trong nhiều năm hoạt động trên thị trường.

Thị trường sẽ “hoá Rồng” trong năm Giáp Thìn? Góc nhìn từ cả phong thủy lẫn khoa học - Ảnh 7.

Thị trường sẽ “hoá Rồng” trong năm Giáp Thìn? Góc nhìn từ cả phong thủy lẫn khoa học - Ảnh 8.

Các sản phẩm đầu tư của Dragon Capital Việt Nam từ lâu đã được nhà đầu tư quen thuộc với hình ảnh Rồng. Nguồn: Dragon Capital Việt Nam - Investor Day Quý 4-2023.

Có thể trong một số thời điểm, dự báo của phong thủy và khoa học tài chính là trùng nhau nhưng thực tiễn cho thấy bản chất của thị trường là luôn vận động và biến đổi với nhiều biến số phức tạp, đòi hỏi sự phân tích tỉ mỉ từ nhiều góc độ để có phương pháp tiếp cận đầu tư đúng đắn. Nói vui một chút, nếu như chỉ dùng phong thủy mà đoán được và thắng được thị trường thì có lẽ những thầy phong thủy mới là những nhà đầu tư thành công nhất chứ không phải là các chuyên gia tài chính như chúng tôi".

Mặc dù có sự giống nhau hay khác nhau giữa phong thuỷ và thực tiễn, nhưng có thể thấy 2024 vẫn là năm đầy triển vọng cho thị trường chứng khoán.

Hải An