Tuổi 15 của CNCTech: Khát khao kiến tạo những cộng đồng thịnh vượng

Đến bây giờ, Nhà sáng lập Nguyễn Văn Hùng vẫn thường xuyên nhắc lại một buổi gặp gỡ "định mệnh" vào 13 năm trước với một giám đốc doanh nghiệp người Nhật tên Taketani. Ông Taketani sang Việt Nam để khảo sát tìm kiếm các công ty gia công cơ khí nhưng vẫn chưa thấy ai có thể đáp ứng được chất lượng của Nhật Bản.

"CNCTech khi đó mới thành lập được 2 năm, liên tiếp thua lỗ, không có khách hàng. Chúng tôi không có tiền để mua máy nhưng may mắn thuê được vài chiếc máy mới, trả tiền thuê theo tháng và mở được một xưởng gia công cơ khí nhỏ ở tỉnh Bình Dương. Ông Taketani có ấn tượng tốt và cho chúng tôi cơ hội". Tuy nhiên, các lô hàng đầu tiên đều phát sinh hàng loạt vấn đề về chất lượng, khiến phía Nhật cảm thấy mất niềm tin vào doanh nghiệp Việt.

Nếu CNCTech bỏ cuộc, có lẽ định kiến về doanh nghiệp Việt sẽ in đậm trong tâm trí ông Taketani. Tuy nhiên, đó không phải phong cách của những người CNCTech. Với sự kiên cường, không khuất phục khó khăn, thách thức, đôi bên đã cùng nhau ngồi lại để tìm giải pháp. Và chính sự nghiêm túc, thậm chí cả những giọt nước mắt quyết tâm của những nhân viên CNCTech trong cuộc họp nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm, đảm bảo kỳ hạn giao hàng… đã giúp đôi bên tìm được tiếng nói chung.

Hợp tác thành công đã mang đến thành công tiếp theo. Cùng năm, CNCTech thành lập liên doanh với một đối tác Nhật Bản và cũng là liên doanh nước ngoài đầu tiên của CNCTech. Liên doanh này chịu trách nhiệm cung cấp linh kiện lắp máy cho thị trường Nhật.

"Đó là bài học lớn của chúng tôi: Cần tích cực học hỏi. Càng cố gắng càng lắm may mắn", ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Chính nhờ thành công đó, cơ hội làm việc với khách hàng Nhật Bản đến ngày càng nhiều hơn. "Thậm chí, lúc đó mấy anh em chúng tôi phải làm việc 18-20h mỗi ngày để đáp ứng các đơn hàng". Khi doanh thu ngày càng tăng, CNCTech mở thêm nhà máy thứ hai và bắt đầu tiến từ thị trường Nhật sang thị trường Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, CNCTech là một trong những đơn vị gia công cơ khí chính xác tư nhân lớn nhất Việt Nam, cung ứng hàng triệu linh kiện mỗi tháng cho các ngành công nghiệp mũi nhọn như điện tử, viễn thông, bán dẫn, dầu khí và ô tô xe máy. Không chỉ vậy, CNCTech đã mở rộng trở thành một tập đoàn công nghiệp công nghệ. Hệ thống các công ty con và công ty liên kết của CNCTech đang từng bước khép kín chuỗi giá trị sản xuất tích hợp, cung cấp cho khách hàng đa quốc gia nhiều loại dây chuyền tự động, khuôn mẫu, linh kiện cơ điện tử và các dịch vụ sản xuất OEM, ODM.

Tập đoàn liên tiếp đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây, dù đối mặt với nhiều thử thách vĩ mô. Năm 2023, CNCTech vào Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (trên VNR500) và Top 500 Doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500). Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật 15 tuổi vào cuối tháng 10/2023, Tập đoàn đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, chủ tịch Nguyễn Văn Hùng được trao tặng Huân chương lao động hạng Ba.

"Năm 2018, có một tập đoàn Hong Kong muốn mở rộng sản xuất sản phẩm camera ở Việt Nam. Khi gặp chúng tôi, họ thẳng thắn chia sẻ vẫn còn nhiều băn khoăn lo lắng nếu đặt nhà máy ở đây. Chúng tôi tư vấn cho họ dưới góc độ của một doanh nghiệp làm sản xuất, hơn hết là giới thiệu với họ những gì CNCTech thực tế đã làm được. Bác Chủ tịch hoàn toàn bị thuyết phục và tin tưởng, quyết định thành lập liên doanh với CNCTech. Chúng tôi đã xây dựng nhà máy, hỗ trợ toàn bộ thủ tục đầu tư, pháp lý, tuyển dụng nhân sự, xuất nhập khẩu… làm việc cùng đội ngũ chuyên gia từ đối tác để đưa nhà máy vào vận hành chỉ trong 6 tháng. Tôi không thể quên được sự hài lòng của bác Chủ tịch và toàn bộ đội ngũ triển khai khi đó". Sau dự án lớn này, CNCTech nhìn thấy rõ nhu cầu của thị trường và thế mạnh của mình trong một lĩnh vực mới: cung cấp dịch vụ hạ tầng công nghiệp cho các doanh nghiệp sản xuất nước ngoài đến Việt Nam bằng chính kinh nghiệm và trải nghiệm sản xuất của mình. Công ty đã đầu tư 10 hecta đất công nghiệp đầu tiên tại Vĩnh Phúc để xây dựng nhà xưởng cung cấp cho một số khách hàng lớn.

"Sản phẩm hạ tầng công nghiệp cung cấp bởi một nhà sản xuất" của CNCTech thực sự chạm đến mong mỏi của khách hàng. "Khi nói chuyện với chúng tôi, họ cảm thấy được cắt giảm nhiều lãng phí không cần thiết. Chúng tôi đi đúng vào trọng tâm của vấn đề. ​K​hách hàng đều cảm thấy hài lòng và sẵn sàng giới thiệu CNCTech đến người quen của họ. Đại diện tập đoàn Accton đến từ Đài Loan đã chia sẻ trong hội nghị các nhà cung cấp của họ vào năm 2023 rằng: Nếu như các vị sang Việt Nam thì CNCTech là lựa chọn hàng đầu. Đó thực sự là động lực to lớn. Nhưng không chỉ vậy, chúng tôi còn học được rất nhiều từ khách hàng để phát triển mảng sản xuất của mình. Đó là cộng sinh".

Trong suốt 5 năm tiếp theo, CNCTech mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ hạ tầng công nghiệp để thúc đẩy ngành sản xuất theo hướng chuyên nghiệp quy mô lớn. "Chúng tôi vẫn cháy bỏng một khao khát đơn thuần là làm được gì đó cho ngành sản xuất Việt Nam. Chỉ là ngoài việc trực tiếp sản xuất thì chúng tôi có một hướng đi khác: bán dịch vụ cho các doanh nghiệp sản xuất để họ có thể đi nhanh hơn tại Việt Nam".

Đại dịch Covid - 19 đã thúc đẩy sự phát triển của ngành thương mại điện tử, từ đó gia tăng về nhu cầu hậu cần kho bãi. Tập đoàn cũng nhanh chóng nắm bắt cơ hội hợp tác phát triển với Vietnam Post Logistics và một đối tác lớn toàn cầu thực hiện việc đầu tư và được cấp phép vận hành thành công kho logistics theo mô hình VMI (Vendor Managed Inventory), kế tiếp lại triển khai thành công hai dự án với các hãng logistics lớn khác. Trên đà đó CNCTech đã quyết định đầu tư vào Trung tâm Logistics quốc tế Bắc Giang với diện tích 66 hecta.

Tập đoàn không chỉ có khả năng cung cấp nhà xưởng, nhà kho đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời gian rất ngắn, mà còn cung cấp giải pháp trọn gói, hỗ trợ khách hàng về thủ tục đầu tư, đăng ký kinh doanh, xin giấy phép phòng cháy chữa cháy, trang bị nội thất, hệ thống điện, nhập khẩu thiết bị với hải quan, xin giấy phép xuất khẩu EPE, tuyển dụng lao động, hỗ trợ pháp lý và hành chính.

Dự án Trung tâm Logistics Quốc tế Bắc Giang

“Là một doanh nghiệp sản xuất, chúng tôi luôn trăn trở về câu hỏi làm sao để tối ưu thời gian cho một nhà máy mới đi vào vận hành, làm sao để phát triển bền vững và làm sao để mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng không chỉ trong hiện tại mà cả tương lai. Và chúng tôi nhận ra không thể đi một mình mà phải đi cùng nhau thì mới có thể tạo ra một sự thay đổi tổng thể toàn diện. Bởi thế, chúng tôi tích cực hỗ trợ cho các nhà đầu tư có thể hoạt động tốt nhất, tích cực đóng góp cho các hiệp hội đoàn thể, cùng nhau kiến tạo một cộng đồng thịnh vượng, cùng tiến bền vững.”

Khởi đầu với 10 hecta đất vào năm 2018, CNCTech đã có một bước ngoặt lớn ở tuổi 15, trở thành nhà đầu tư cấp 1 sở hữu các khu công nghiệp, cụm công nghiệp như: Khu công nghiệp Green Park (Nam Bình Xuyên) diện tích gần 300 hecta, hơn một nửa Khu công nghiệp Bá Thiện 1 với diện tích 128 hecta, cụm công nghiệp Hợp Thịnh 47 hecta, Trung tâm Logistics quốc tế Bắc Giang 66 hecta… với tổng diện tích trên 500 hecta, tập trung chủ yếu ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Các dự án tiêu biểu của CNCTech: Dự án CNCTech Bá Thiện 1, Dự án Khu công nghiệp Green Park, Dự án Trung tâm Logistics Quốc tế Bắc Giang, Dự án Cụm công nghiệp Hợp Thịnh

Trong nhiều năm trở lại đây, Vĩnh Phúc là một trong các cứ điểm sản xuất linh kiện điện tử lớn nhất Việt Nam, phục vụ cho các gã khổng lồ như Samsung và Foxconn ở Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang và xuất khẩu. Doanh thu linh kiện điện tử của tỉnh năm 2022 ước tính đạt 8 tỷ USD. Bên cạnh doanh nghiệp điện tử như Compal, BHflex,.. Vĩnh Phúc cũng là thành phố của nhiều ông lớn trong ngành ô tô xe máy gồm Toyota, Honda, Piaggio và Daewoo Bus.

So về tương quan tỉ lệ phát triển công nghiệp, Vĩnh Phúc còn rất nhiều dư địa phát triển với những lợi thế trời ban. Nằm ở trung tâm miền bắc, tỉnh giáp ranh Hà Nội và các trung tâm công nghiệp lớn. Vĩnh Phúc có hạ tầng giao thông hiện đại, gần sân bay quốc tế Nội Bài và nằm trên các trục đường liên kết với cảng nước sâu Hải Phòng và cửa khẩu với Trung Quốc. Là tỉnh trung du, Vĩnh Phúc có nền địa chất vững chắc hơn nhiều so với các địa phương khác, thuận lợi xây dựng nhà máy với chi phí san lấp và nền móng thấp, qua đó góp phần tiết kiệm chi phí xây dựng cho doanh nghiệp. Ngoài ra, khí hậu nơi này luôn ôn hoà, ít thiên tai có khả năng ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất. Chính bởi vậy, Vĩnh Phúc có lợi thế đặc biệt cho các ngành công nghệ cao và luôn nằm ở trong nhóm dẫn đầu về sản xuất điện tử và ô tô, xe máy. Tuy vậy, mức độ phát triển công nghiệp hiện chỉ bằng khoảng 1/3 so với các tỉnh lân cận.

Hòa chung với làn sóng phát triển công nghiệp của đất nước, tỉnh Vĩnh Phúc tích cực kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước thông qua hàng loạt hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá và các chính sách mở cửa thông thoáng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh. Lời hiệu triệu đã có nhiều kết quả với các dự án nổi bật như: “Siêu cảng” Logistics ICD Vĩnh Phúc, Khu Công nghiệp Thăng Long 3 của tập đoàn Sumitomo - Nhật Bản, Khu công nghiệp Bá Thiện 1, Khu công nghiệp Green Park… từng bước làm cái tên “Vĩnh Phúc” ấm lên trên bức tranh công nghiệp Việt Nam.

Với tâm thế và kinh nghiệm của một nhà sản xuất lâu năm, CNCTech nhìn thấy “viên ngọc quý” ẩn mình trong những dự án công nghiệp ở Vĩnh Phúc, nỗ lực giúp viên ngọc ấy được tỏa sáng tối đa và mang đến những giá trị tốt nhất cho các nhà đầu tư. “Đúng” và “trúng” nhu cầu của nhà đầu tư - đó chính là điểm chạm đã giúp cho các dự án hạ tầng công nghiệp của CNCTech luôn trong trạng thái lấp đầy và được chờ đón…

Các nhà đầu tư cần một vùng đất bình yên tươi đẹp để an cư lạc nghiệp, với đầy đủ dịch vụ luôn sẵn sàng - và Vĩnh Phúc là một nơi lý tưởng để mang đến những điều đó. Họ cần một hệ sinh thái sản xuất đồng bộ từ nhân sự, logistics, xuất nhập khẩu, pháp lý, công nghiệp phụ trợ - và CNCTech sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp, tư vấn, kết nối.

Tỉnh Vĩnh Phúc

“15 năm lăn lộn trong ngành sản xuất, CNCTech chứng kiến nền công nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển. Hệ sinh thái sản xuất ngày càng hoàn chỉnh từ con người đến hạ tầng, chính sách, pháp luật, và đặc biệt là công nghiệp phụ trợ... Nhiều tập đoàn sản xuất lớn trên thế giới chọn Việt Nam để mở rộng sản xuất, kéo theo một loạt doanh nghiệp vệ tinh đi theo họ. Mọi thứ sôi động và nhộn nhịp hơn rất nhiều so với thời điểm chúng tôi bắt đầu cách đây 15 năm.” Ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Trong hai thập kỷ vừa qua, Việt Nam đã vươn lên Top 5 các nhà xuất khẩu sản phẩm điện tử lớn nhất thế giới. Theo số liệu của McKinsey Global Institute 2023, Việt Nam hiện đứng đầu Đông Nam Á. Tính toàn bộ châu Á, chúng ta chỉ đứng sau Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc về xuất khẩu điện tử.

Căng thẳng thương mại và cuộc chạy đua công nghệ Mỹ - Trung, nhu cầu về một chuỗi cung ứng toàn cầu đa dạng và ổn định đã thúc đẩy mạnh mẽ làn sóng chuyển dịch sản xuất theo mô hình Trung Quốc + 1. Trong xu hướng này, mọi con mắt đổ dồn về Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc - vốn là các đồng minh chiến lược của Mỹ. Theo Bản đồ Công nghiệp Điện tử Tân hướng Nam của Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan TAITRA, Việt Nam đang là một trong các điểm đến hàng đầu của cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan. Từ năm 2018 đến 2021, Việt Nam đã đón nhận dòng vốn đầu tư FDI cao nhất trong các nước Đông Nam Á, và chiếm tới hơn 50% vốn đầu tư của các doanh nhân Đài Loan.

Từ năm 2018, CNCTech đã bắt đầu hợp tác với nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất sang Việt Nam và cảm nhận ngày càng rõ nét làn sóng dịch chuyển này.

“Năm 2023 đối với chúng tôi là một năm thực sự rất đặc biệt: CNCTech tròn 15 tuổi và cũng là năm mà tại Việt Nam đã diễn ra rất nhiều sự kiện kinh tế và ngoại giao chưa từng có. Việt Nam đang nổi lên như một tụ điểm mới cho ngành công nghiệp bán dẫn và công nghệ. Rất nhiều người nói, đây là cơ hội nghìn năm có một cho đất nước ta hoá con hổ mới của châu Á. Nhiều câu hỏi đặt ra: Vậy doanh nghiệp chúng ta cần làm gì? CNCTech đã nhìn thấy ngay việc mà chúng tôi có thể làm trước mắt, đó là: Vĩnh Phúc đang háo hức hoà nhập dòng chảy phát triển công nghiệp của thời đại, và chúng tôi có thể góp phần vào quá trình đó bằng những việc mà CNCTech đang làm, phát triển công nghiệp công nghệ và hạ tầng công nghiệp để đón các nhà đầu tư về đây”.

Trong năm 2023, CNCTech đã hoàn thành xây dựng mới hơn 30 hecta nhà xưởng và nhà kho cung cấp cho khách hàng, nâng tổng vốn đăng ký đầu tư luỹ kế vào các dự án lên tới hơn 190 triệu USD từ FDI và hơn 600 triệu USD từ DDI.

Dự án khu công nghiệp Bá Thiện 1 và dự án khu công nghiệp Green Park nằm trong những mục tiêu chính trong vòng năm năm tiếp theo của Tập đoàn trong lĩnh vực hạ tầng công nghiệp để hướng tới tuổi 20 đầy sung mãn. Với bức tranh hết sức rõ ràng: Green Park trở thành một khu công nghiệp công nghệ cao, hiện đại, thông minh và thân thiện với môi trường tại Vĩnh Phúc.

“Hai dự án khu công nghiệp Bá Thiện 1 và Green Park đang triển khai sẽ góp phần cung cấp hơn 300 hecta nhà xưởng thấp tầng và cao tầng trên tổng diện tích hơn 500 hecta. Ở đây, chúng tôi dự kiến thu hút khoảng 150 dự án, với tổng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp 2 tỷ USD từ FDI và 1 tỷ USD từ DDI, tạo công ăn việc làm cho khoảng 50,000 người. Đó là việc ý nghĩa nhất mà chúng tôi mong muốn được đóng góp cho đất nước và cho xã hội trong giai đoạn chuyển mình này”, ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Dự án nhà ở Xã hội The Phoenix

Cụ thể, trong giai đoạn 2024 - 2028, mỗi năm CNCTech có thể cung cấp ra thị trường từ 40 đến 50 hecta nhà xưởng đi vào hoạt động và 50 đến 100 hecta đất công nghiệp cho khách hàng.

Sự phát triển của các nhà máy kéo theo các nhu cầu về an sinh xã hội, đặc biệt là nhà ở. Bởi vậy, Tập đoàn đang song song triển khai dự án nhà ở xã hội The Phoenix với diện tích 7,8 hecta, cung cấp gần 2000 căn hộ.

Trong hơn 25 năm xây dựng chuỗi các khu công nghiệp Thăng Long tại Việt Nam, tập đoàn Sumitomo Nhật Bản đã để lại tài sản vô giá, đó là những khu công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường, với các tiêu chuẩn cao về hạ tầng, mảng xanh, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống chống ngập… “chất lượng 5 sao” và đẹp như resort, mang đến môi trường lý tưởng cho các nhà đầu tư, trong đó hầu hết là các doanh nghiệp FDI. CNCTech cũng tự hào là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được chấp thuận đầu tư mở nhà máy tại một trong các khu công nghiệp này vào năm 2019, sau khi vượt qua nhiều vòng đánh giá khắt khe.

Ngay sau khi tiếp quản Khu công nghiệp Green Park ở một vị trí Kim Cương tại miền Bắc hiện nay, nhằm phát triển những giá trị xứng đáng với tiềm năng của địa thế này, CNCTech đã chia sẻ và nhận được sự đồng hành của lãnh đạo khu công nghiệp Thăng Long cũng như lãnh đạo của tập đoàn Sumitomo trong việc tư vấn từ thiết kế ý tưởng, quy hoạch tổng mặt bằng, thiết kế chi tiết đến phương án triển khai, với mục tiêu đưa Green Park trở thành một Khu công nghiệp Công nghệ cao, xanh, thông minh, hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Khu Công nghiệp Thăng Long 3 (trái), Khu Công nghiệp Green Park gần 300 hecta (phải)

Green Park sẽ trở thành một hình mẫu tiếp nối của Khu công nghiệp Thăng Long, kế thừa những tinh hoa và bên cạnh đó được đầu tư, áp dụng thêm những công nghệ, kỹ thuật mới theo thời đại như: điện hạ ngầm; tuần hoàn nước mưa và nước thải để phục vụ tưới tiêu; lắp đặt năng lượng điện mặt trời cho toàn bộ khu công nghiệp; triển khai hệ thống điện, phòng cháy chữa cháy, giám sát an ninh, logistic...được tự động và số hóa; ứng dụng mô hình xây dựng hạ tầng và nhà máy tiêu chuẩn để rút ngắn thời gian, giảm chi phí, tăng hiệu quả sử dụng; xây dựng nhà ở công nhân, chuyên gia, trung tâm logistic, mua sắm....

Ngoài ra, CNCTech cũng đang làm việc với các tập đoàn hàng đầu của Nhật và Hàn để kế thừa kinh nghiệm và công nghệ của họ trong những thập niên vừa qua. Để tạo thuận lợi và tối ưu chi phí cho khách hàng, CNCTech sẽ xây dựng nhà xưởng tiêu chuẩn đi kèm với các lựa chọn tùy chỉnh, tương tự như mô hình bàn giao căn hộ thô trong xây dựng dân dụng. Khách hàng có thể sắp xếp layout theo nhu cầu sử dụng rồi lựa chọn hoàn thiện nội thất, cơ điện từ showroom ngay trong khu công nghiệp. Và nếu nhu cầu khác hơn so với những lựa chọn có sẵn, CNCTech sẽ cung cấp dịch vụ xây dựng theo yêu cầu (build to suit) trọn gói cho nhà đầu tư, đại diện doanh nghiệp cho biết.

Để phát triển bền vững, cần kiến tạo một hệ sinh thái đồng bộ và phải "xanh". Hiện nay, phát triển xanh không còn là những điều xa vời nữa mà đang dần trở thành một tiêu chuẩn đương nhiên phải có. Tiêu biểu như nhà máy của CNCTech được lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái xưởng, vừa được sử dụng nguồn năng lượng xanh, vừa giảm nhiệt lượng hấp thụ xuống dưới mái nhà xưởng và giảm tiêu hao điện năng cho hệ thống lạnh, làm mát nhà xưởng.

Trong sức trẻ tròn đầy của tuổi 15, CNCTech khao khát hoàn thiện khu công nghiệp Green Park (Nam Bình Xuyên) trở thành một công viên công nghiệp xanh như đúng cái tên của nó. Với sứ mệnh trở thành khu công nghiệp xanh hàng đầu của Việt Nam, hệ thống lưới điện, xử lý nước thải, an ninh, logistics… đều sẽ được điều hành thông minh với sự hỗ trợ của AI. Điện mặt trời áp mái được kỳ vọng đáp ứng phần lớn nhu cầu sử dụng của khu công nghiệp trong khi nước thải từ quá trình sản xuất được xử lý và tái sử dụng cho không gian xanh. Đây còn là nơi được tối ưu hoá không gian xanh và không gian mặt nước nhằm tạo ra một môi trường sống và làm việc lý tưởng.

CNCTech đã triển khai lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái xưởng, vừa được sử dụng nguồn năng lượng xanh, vừa giảm nhiệt lượng hấp thụ xuống dưới mái nhà xưởng và giảm tiêu hao điện năng cho hệ thống lạnh, làm mát nhà xưởng.

Chưa dừng lại ở đó, mục tiêu của CNCTech đến năm 2030 là tạo ra 1.000MW (MW: megawatt) điện mặt trời theo mô hình tự sản tự tiêu; cùng 10.000 căn nhà ở xã hội cho nhân viên, xây dựng trường nghề và nhiều công viên xanh. Qua đó, CNCTech hy vọng đem lại môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp, nơi kết nối con người và công nghệ, hiện tại và tương lai, kiến tạo giá trị bền vững cho xã hội.

Đối với CNCTech, những tầm nhìn ở tương lai có thể được xem là hết sức táo bạo vì ngay bây giờ đây chưa có thể kiểm chứng. Nhưng có thể, chính những điều đó đã thúc đẩy CNCTech làm được những điều mà nhiều người thấy ngạc nhiên, chỉ bởi vì một tư duy rất khác.

Ngay trong lúc đang nói thao thao bất tuyệt về những khu công nghiệp xanh, thành phố công nghiệp xanh, công viên công nghiệp xanh với một tình yêu vô bờ bến, CNCTech cũng đã bắt đầu nhìn thấy một khu đô thị xanh ở tương lai phía sau nó. Sẽ thế nào nếu một ngày những nhà máy không còn được sử dụng nữa? Sẽ thế nào nếu vẫn trên hình hài tổng thể đó, những nhà máy biến mất và nhường chỗ cho những khu nhà ở, văn phòng, đô thị? Liệu bây giờ có là quá sớm để nghĩ đến những chuyện của mấy chục năm sau? Tuy vậy, CNCTech đã nghĩ đến những điều đó, từ hôm nay.

"Chúng tôi đã nhìn thấy những nhà máy biến thành chung cư ở Đông Quảng, những khu đô thị phát triển như vệt dầu loang quanh các khu công nghiệp ở Thâm Quyến. Tập đoàn Amata của Thái cũng đã xây dựng những thành phố công nghiệp như ở Rayong và Chonburi rộng đến 30 - 40 km² từ cách đây hơn 30 năm. Hướng đi của CNCTech là liên tục tạo ra những khả năng và giá trị mới cho nhà đầu tư và khách hàng cũng như đáp ứng mọi nhu cầu của nhà đầu tư", ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Tại sao lại như vậy? Vì đất đai là một thực thể sống, có sứ mệnh của nó, chúng ta cần phải trân trọng, gìn giữ, nâng niu và tạo ra giá trị, ý nghĩa, niềm vui cho đất. Nhìn thấy sức sống của đất, sự hoà nhịp của đất với dòng chảy không ngừng biến chuyển của cuộc sống xung quanh, chúng tôi luôn có thể tạo ra những giá trị cho đất trong tương lai.

"Khi hoạch định cho các dự án hiện tại, CNCTech chuẩn bị sẵn hạ tầng để có thể biến một phần các khu công nghiệp này và vùng phụ cận thành các khu đô thị trong tương lai. Như vậy tức là người lao động cũng đồng thời được làm việc tại một nơi có tiêu chuẩn sống cao dành cho các khu đô thị. CNCTech dám khẳng định đây sẽ là những khu công nghiệp kiểu mẫu về phát triển xanh và thông minh ở Việt Nam", ông Hùng chia sẻ.

Đặc biệt, khi kết thúc vòng đời dự án, CNCTech sẵn sàng mua lại nhà máy (buyback) thông qua nhiều hình thức chuyển nhượng khác nhau. Việc mua lại các dự án cũng đều nằm trong tính toán của doanh nghiệp về việc chuyển đổi thành những đô thị tương lai cho chính cán bộ công nhân viên của các khu công nghiệp.

Làm việc cũ với một cách tiếp cận hoàn toàn mới, CNCTech kỳ vọng tạo ra sự đột phá trong lĩnh vực khu công nghiệp công nghệ cao của Việt Nam, qua đó mang lại lợi ích cho người lao động, cho địa phương và đất nước nói chung. Ngoài ra, việc xây những "chiếc tổ" tốt cũng góp phần thu hút thêm những "đại bàng" và cả "chim sẻ" tới đầu tư", nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang nổi lên như lựa chọn hàng đầu của các gã khổng lồ công nghệ khắp toàn cầu. 

  • Bài: An An
  • Thiết kế: Hương Xuân
  • Interactive: Lê Sơn