5 “bí quyết vàng trên bàn ăn” giúp người Nhật sống thọ nhất thế giới: Đơn giản, dễ áp dụng nhưng nhiều người Việt đều bỏ qua

(Tổ Quốc) - Người Nhật luôn chú trọng vấn đề ăn uống đảm bảo sức khoẻ. Hãy cùng áp dụng ngay bí quyết của họ để tăng thêm tuổi thọ.

Ngày nay, phần lớn mọi người đã có ý thức thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn, thế nhưng vẫn còn số ít chưa quan tâm đến điều đó. Thật ra chế độ ăn uống là nhân tố quan trọng gắn liền với sức khoẻ và tuổi thọ con người, “10% tuổi thọ được xác định bởi gen, và 90% phụ thuộc vào lối sống bao gồm chế độ ăn uống”. 

Vậy vì sao nước Nhật được mệnh danh là quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới? Hãy cùng khám phá 5 “bí quyết vàng” người Nhật luôn áp dụng trong mỗi bữa ăn dưới đây để có câu trả lời thuyết phục.

Bí quyết 1: Trong bữa cơm sẽ ăn rau trước, ăn thịt sau

Trong ba bữa ăn hằng ngày, nên có sự kết hợp hài hoà giữa thịt và rau. Ăn thịt vừa đủ cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu thiếu rau củ sẽ dễ sinh ra táo bón, mắt kém, da xấu và các loại bệnh khác. 

Về ăn uống mỗi ngày, người Nhật luôn tuân thủ nghiêm ngặt chế độ “ăn rau củ trước, ăn thịt sau”. Đây là thời điểm tuyệt vời để rau củ kích thích hệ tiêu hoá, và cơ thể hấp thụ được tất cả chất dinh dưỡng trong chúng. 

Ngoài ra, ăn rau củ trước sẽ tạo cảm giác no, giúp ta kiểm soát được lượng đường, chất béo, tinh bột,... trong cơm và thịt tốt hơn. Bí quyết này ai cũng nên áp dụng, nhất là những người muốn giảm cân hoặc có bệnh đái tháo đường.

5 “bí quyết vàng trên bàn ăn” giúp người Nhật sống thọ nhất thế giới: Đơn giản, dễ áp dụng nhưng nhiều người Việt đều bỏ qua - Ảnh 1.

Bí quyết 2: Hạn chế ăn thịt vào bữa tối

Đa số mọi người thường có thói quen ăn qua loa hoặc thậm chí bỏ bữa sáng, nhưng buổi tối lại ăn uống “hoành tráng”, đầy đủ các loại thịt. Đây là một thói quen vô cùng có hại, lâu dần sẽ gây tổn thương dạ dày nghiêm trọng. 

Như mọi người đã biết, khi ăn nhiều thịt, niêm mạc dạ dày phải tiết nhiều dịch vị hơn để kích thích tiêu hóa. Điều này vô tình tạo nên “áp lực” cho dạ dày, nhất là vào ban đêm khi dạ dày phải hoạt động hết công suất để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thịt. Do đó, bữa tối người Nhật gần như không ăn thịt, thay vào đó bữa ăn thường là các món nhạt và nhẹ như soup, cháo, cá,...

5 “bí quyết vàng trên bàn ăn” giúp người Nhật sống thọ nhất thế giới: Đơn giản, dễ áp dụng nhưng nhiều người Việt đều bỏ qua - Ảnh 2.

Bí quyết 3: Nói không với ăn đêm

Nhiều người có thói quen ăn thêm bữa khuya, thế nhưng hành động này lại gây tổn thương nặng cho dạ dày. Bởi vì buổi tối khi họ ngủ, các cơ quan bên trong cơ thể cũng cần nghỉ ngơi, nên nếu họ ăn bữa khuya cơ thể sẽ không thể tiêu hoá lượng thức ăn này, gây ra một số bệnh về dạ dày. Bên cạnh đó, bữa khuya làm đầy bụng, gây trằn trọc khó ngủ. Hiểu được những tác hại đó, người Nhật luôn nói không với ăn đêm để đảm bảo sức khỏe.

5 “bí quyết vàng trên bàn ăn” giúp người Nhật sống thọ nhất thế giới: Đơn giản, dễ áp dụng nhưng nhiều người Việt đều bỏ qua - Ảnh 3.

Bí quyết 4: Nhất định phải ăn đúng giờ

Trong sinh hoạt hằng ngày, thời gian ăn ba bữa trong ngày phải được tính toán cẩn thận, bữa sáng, bữa trưa và bữa tối đều phải ăn đúng giờ. Chỉ có như thế, cơ thể chúng ta mới hấp thụ được các chất dinh dưỡng trong thức ăn, đồng thời quá trình tiêu hóa, trao đổi chất diễn ra ổn định hơn. 

Bên cạnh đó, người Nhật còn ăn bữa tối trước khi ngủ 3-4 giờ, đó là khoảng thời gian trung bình để cơ thể hoàn thành quá trình tiêu hóa thức ăn trước khi các cơ quan nghỉ ngơi.

5 “bí quyết vàng trên bàn ăn” giúp người Nhật sống thọ nhất thế giới: Đơn giản, dễ áp dụng nhưng nhiều người Việt đều bỏ qua - Ảnh 4.

Bí quyết 5: Thay thịt bằng cá trong khẩu phần ăn

Đại đa số chúng ta thường thích ăn thịt, nhất là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu,... Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng ăn nhiều thịt đỏ không tốt cho cơ thể. Thay vào đó, hãy ăn nhiều cá hơn, hầu hết các chất dinh dưỡng trong cá đều có lợi cho sức khoẻ. 

Trên bàn ăn của người Nhật cá là “người bạn không thể thiếu”, mỗi mùa họ sẽ ăn các loại cá và hải sản khác nhau. Các loài cá biển chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, kẽm, axit béo không bão hoà,... tạo cho cơ thể cảm giác no dù lượng calo không quá cao.

5 “bí quyết vàng trên bàn ăn” giúp người Nhật sống thọ nhất thế giới: Đơn giản, dễ áp dụng nhưng nhiều người Việt đều bỏ qua - Ảnh 5.

Người Nhật luôn quan tâm sự kết hợp dưỡng chất của ba bữa ăn trong ngày, nhất là lượng thức ăn vào bữa tối. Vì khi con người nghỉ ngơi vào ban đêm, các cơ quan bên trong cũng cần được nghỉ ngơi. Không nên tạo “gánh nặng” cho các cơ quan ấy, buổi tối hãy ăn ít để cơ thể luôn giữ được trạng thái khoẻ mạnh. 5 bí quyết ăn uống giúp người Nhật sống thọ rất dễ dàng áp dụng, hãy thực hiện từ hôm nay và kết hợp rèn luyện thể thao để cơ thể dẻo dai, tăng thêm tuổi thọ.

Theo Aboluowang


Phương Thu

Tin mới