5 huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam

(Tổ Quốc) - Các huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam tập trung chủ yếu ở khu vực miền Trung.

Cụ thể, theo Cổng thông tin điện tử huyện Tương Dương (Nghệ An), địa phương này có tổng diện tích tự nhiên 2.811 km2, là đơn vị hành chính cấp huyện lớn nhất cả nước. Tương Dương là một trong bốn huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, có 18 xã, thị trấn; kinh tế chủ yếu ngành nông, lâm, thủy sản và công nghiệp.

Ở phía Bắc và Tây Bắc, huyện giáp nước Lào và huyện Quế Phong; phía Nam và Tây Nam giáp nước Lào; phía Đông và Đông Bắc giáp huyện Con Cuông; phía Tây giáp huyện Kỳ Sơn. Tương Dương có chiều dài đường biên giới với Lào gần 58 km.

Cổng thông tin điện tử huyện Tương Dương cho biết, Tương Dương là nơi khởi nguồn của dòng Sông Cả, nằm trong khu dữ trữ sinh quyển lớn nhất Đông Nam Á, hệ thống sông, suối dày đặc. Hiện nay, Tương Dương là điểm đến của các công trình thủy điện có quy mô vừa vừa và nhỏ. Huyện đã có 4 công trình thủy điện được khởi công xây dựng như Thủy điện Bản Vẽ (320 MW), Khe Bố (100 MW), Yên Thắng, Xóng Con (10 MW).

Huyện Mường Tè (Lai Châu) là huyện có diện tích lớn thứ 2 cả nước. Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu, huyện Mường Tè có tổng diện tích tự nhiên 2.679,34km², chiếm 29,6% diện tích của tỉnh Lai Châu.

Mường Tè có 4 loại đất chính gồm đất feralit, feralit mùn trên núi cao, đất phù sa sông suối và đất biến đổi sau nương rẫy. Trong đó chủ yếu là đất ferarit trên núi cao được hình thành từ đá sa thạch, đá phiến sét và đá granit.

Nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi, huyện Mường Tè có nhiều thuận lợi phát triển sâm. Việc phát triển sâm mở hướng phát triển kinh tế- xã hội cho huyện, đồng thời tạo sinh kế nhai cho người dân trên địa bàn.

Huyện Bố Trạch (Quảng Bình) là huyện có diện tích lớn thứ 3 cả nước. Cụ thể, theo Cổng thông tin điện tử huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, huyện Bố Trạch có diện tích tự nhiên 2.124,2 km2.

Huyện có địa hình đa dạng với đồng bằng, miền núi, trung du và ven biển, trải rộng từ Tây sang Đông; vừa tiếp giáp biển với vừa tiếp giáp với đường biên giới giữa Việt Nam và Lào; phía Nam giáp thành phố Đồng Hới, phía Bắc giáp thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch.

Huyện Bố Trạch hội tụ đầy đủ hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển; có các tuyến đường giao thông huyết mạch chạy qua là đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam và các tỉnh lộ tạo thành mạng lưới giao thông ngang - dọc tương đối hoàn chỉnh.

Hơn nữa, Bố Trạch còn có cửa khẩu Cà Roòng - Noọng Ma (Việt Nam - Lào), có cảng Gianh, danh thắng nổi tiếng Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới lần 2.

Huyện có đường bờ biển dài 24 km, hình thành các khu du lịch, điểm dịch vụ, có bãi tắm Đá Nhảy, Trung Trạch... thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước. Phát huy những thế mạnh sẵn có, với những định hướng đường lối phát triển đúng đắn, Bố Trạch đang vững tin trên hành trình đi lên với những thành tựu vượt bậc.

Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) là huyện có diện tích lớn thứ 4 Việt Nam. Cụ thể, theo Cổng thông tin điện tử huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, huyện có diện tích tự nhiên 2.094,84 km2. Phía Bắc, Tây, Nam giáp 5 huyện, thuộc 3 tỉnh (Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay) của nước Lào với 192 km đường biên giới (trong đó có 65 km đường biên giới trên sông), phía Đông giáp huyện Tương Dương.

Để khai thác tiềm năng lợi thế đất đai, khí hậu, huyện Kỳ Sơn xác định phải tập trung phát triển kinh tế rừng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng, cùng với đó là đẩy mạnh chăn nuôi các loại con đặc sản của địa phương.

Huyện Quế Phong (Nghệ An) là huyện có diện tích lớn thứ 5 cả nước. Cổng thông tin huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An cho biết, tổng diện tích tự nhiên toàn huyện là 1.895 km2. Địa hình huyện Quế Phong khá phức tạp, chủ yếu là đồi núi chiếm tới 70% diện tích tự nhiên.

Huyện xác định phát triển kinh tế rừng là lợi thế của huyện để ưu tiên trồng rừng nguyên liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết trồng rừng, hình thành vùng nguyên liệu phục vụ doanh nghiệp.

Cùng với đó, huyện phát huy tiềm năng, lợi thế các danh lam, thắng cảnh để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc.

Minh Tiến

Tin mới