“An toàn phòng cháy, chữa cháy” hướng dẫn thoát hiểm khi có hỏa hoạn

(Tổ Quốc) - Chương trình "An toàn phòng cháy, chữa cháy" do Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan sản xuất và phát sóng trên Kênh 1 đã và đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả xem truyền hình.

Chương trình năm 2021 có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Chương trình được sản xuất với mục tiêu đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các quy định pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành của người dân về phòng cháy, chữa cháy; tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng để cán bộ, Đảng viên và nhân dân làm tốt việc phòng chống cháy nổ, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, hậu quả do cháy nổ gây ra; kịp thời phát hiện và phản ánh về những vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy.

“An toàn phòng cháy, chữa cháy” hướng dẫn thoát hiểm khi có hỏa hoạn - Ảnh 1.

Với mong muốn mang đến cho khán giả những thông tin hữu ích, Ban biên tập Thời sự - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội luôn luôn cập nhật nóng hổi nhất những thông tin về các vụ việc hỏa hoạn, về công tác đảm bảo an toàn trong phòng cháy, chữa cháy trong địa bàn thành phố và cả nước. Mỗi số phát sóng của chương trình thường xuyên hướng dẫn những kỹ năng để khán giả có thể tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản đối phó khi có sự cố hỏa hoạn bất ngờ xảy ra.

Một số lưu ý khi xảy ra cháy nổ:

Khi phát hiện có cháy ở nhà cao tầng, cần bình tĩnh suy xét, tìm lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn EXIT hoặc nghe thông báo qua loa. Khi chạy hãy thông báo cho các phòng lân cận biết có cháy. Nếu phải băng qua lửa khói, khí độc, hãy dùng mặt nạ phòng độc hoặc dùng khăn, áo, chăn ướt trùm lên đầu và lên mặt. Khi di chuyển cần cúi khom người men theo tường nhà. Khi mở cửa cần đặt tay lên cửa kiểm tra nhiệt độ. Khi mở cần tránh mặt, tránh người sang một bên để đề phòng lửa tạt. Nếu nhiệt độ ở cửa quá cao thì tuyệt đối không được mở cửa mà phải tìm lối khác để thoát hiểm. Nếu không thể ra cửa hoặc lối thoát nạn an toàn thì hãy ra ban công hoặc cửa sổ và hô to, dùng đồ vật sáng màu ra hiệu, gọi điện thoại 114 hoặc báo cho người thân. Có thể tìm thang, dây, rèm, ga gường,… nối lại để xuống thấp; tuyệt đối không nhảy từ trên tầng quá cao nếu không có sự hướng dẫn của cứu hộ.

Ở đô thị rất phổ biến dạng nhà ống, chỉ có một cửa ra vào kiêm lối thoát hiểm, khi xảy ra cháy sẽ hết sức nguy hiểm. Khi phát hiện cháy phải bình tĩnh truy xét, báo động cho tất cả mọi người nhanh chóng thoát ra ngoài. Nếu cửa ra bị lửa khói bao trùm thì cần tìm lối thoát khác, qua ban công, qua cửa sổ sang nhà bên cạnh, dùng thang thoát xuống mặt đất, trổ lối thoát lên mái nhà nếu được. Tuyệt đối không núp trong phòng hay nhà vệ sinh. Nếu buộc phải băng qua lửa hãy dùng chăn ướt quấn quanh người để băng ra ngoài, nếu phải băng qua khói hãy dùng khăn ướt che kín miệng mũi và cúi thật thấp để tránh ngạt khói, men theo tường đến lối thoát an toàn.

Biết cách thoát nạn an toàn bạn có thể cứu chính mình và mọi người.

“An toàn phòng cháy, chữa cháy” hướng dẫn thoát hiểm khi có hỏa hoạn - Ảnh 2.

Hãy chia sẻ những kỹ năng này cho người thân, đặc biệt là trang bị cho trẻ nhỏ để tự cứu lấy bản thân và cứu người khác trong tình huống bất trắc xảy ra; thường xuyên đón xem chương trình "An toàn phòng cháy, chữa cháy" vào lúc 06h55 Chủ Nhật hàng tuần; phát lại vào 07h35 Thứ 4 và 10h50 Thứ 5 tuần kế tiếp trên Kênh 1 - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội với sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để cập nhật cùng chúng tôi những tin tức và nâng cao kỹ năng trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Ánh Dương

Tin mới