Bầu cử Mỹ chưa xác định người chiến thắng, tại sao Phố Wall đã vội 'ăn mừng'?

(Tổ Quốc) - Đà tăng của chứng khoán Mỹ phản ánh tâm lý ổn định của nhà đầu tư, những người tin rằng sẽ không đảng nào có thể kiểm soát hoàn toàn cả Nhà Trắng lẫn lưỡng viện Quốc hội Mỹ sau bầu cử 2020.

Ở thời điểm này, cả thế giới vẫn đang hồi hộp chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, nhưng cả Phố Wall đã… ăn mừng. Trong tuần này, S&P 500 đã tăng gần 7% và chuẩn bị chứng kiến diễn biến khởi sắc nhất trong tuần bầu cử kể từ năm 1932, theo Bespoke Investment Group.

Đà tăng đối với chứng khoán Mỹ phản ánh tâm lý ổn định của nhà đầu tư, rằng khi có kết quả kiểm phiếu, sẽ không phe nào có quyền kiểm soát hoàn toàn đối với Washington. Bất chấp cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế đang bao trùm khắp nước Mỹ, "làn sóng xanh" hay "làn sóng đỏ" cũng không diễn ra, khi quyền kiểm soát tại Quốc hội có khả năng bị phân chia giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Điều này có nghĩa là dù ông Trump hay ông Biden lãnh đạo Nhà Trắng trong 4 năm nữa, thì những thay đổi về chính sách có xu hướng tăng dần, nhưng không sâu rộng. Và đó chính là yếu tố giúp nhà đầu tư cảm thấy "nhẹ nhõm" – họ vốn thích sự kiềm chế hơn là chủ nghĩa cực đoan.

David Kelly – chiến lược gia trưởng về thị trường tại JPMorgan Funds, cho biết: "Dù đó là chủ nghĩa dân túy về cánh tả hay MMT (lý thuyết tiền tệ hiện đại) ở cánh hữu, thì có rất nhiều điều cần phải điều tiết. Họ sẽ phải làm việc với nhau."

Một chính phủ bị chia rẽ, hay "gridlock" (2 bên không thể thống nhất quan điểm và rơi vào bế tắc) theo các nói của Phố Wall, được các nhà đầu tư coi là một diễn biến tốt nhất cho cả giới đầu tư và tình hình kinh tế. Các biện pháp kích thích tài khóa vẫn có có thể được tiếp tục thảo luận, chỉ là không ở quy mô lớn nếu đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo.

Dù gói cứu trợ quy mô nhỏ có thể gây tổn hại đến nền kinh tế thực, nhưng điều đó cũng có nghĩa là Fed sẽ không vội vàng nâng lãi suất. Đó là một tin tốt lành đối với thị trường, bởi lãi suất thấp kỷ lục là điều thúc đẩy nhà đầu tư đặt cược vào cổ phiếu.

Điều quan trọng là, nếu đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Thượng viện như nhiều người dự đoán, thì mối lo ngại về việc nâng thuế doanh nghiệp và đối với các hộ gia đình giàu có sẽ bị loại bỏ. Nói tóm lại, thị trường đang rất mong đợi về một kế hoạch kích thích mới mà không có rủi ro tăng thuế và một Fed có động thái quyết liệt hơn.

Kelly nói: "Mối nguy hiểm khi một chính phủ được lãnh đạo bởi 1 đảng bước đến năm 2021, đó là chúng ta có thể tạo sức nóng cho nền kinh tế. Nền kinh tế sẽ tăng trưởng nhanh khi có gói kích thích. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu ‘chiếc xe’ ấy có ‘phanh’ lại được không."

Đó là lý do tại sao nhà đầu tư đổ xô đến các cổ phiếu công nghệ như Amazon, Microsoft, những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ ngay cả khi đà hồi phục của nền kinh tế vẫn còn mong manh.

Ngoài ra, theo CNN, phản ứng tích cực của Phố Wall đối với cuộc bầu cử là điều rất ngạc nhiên. Thứ nhất, đáng chú ý là nhà đầu tư dường như không bị bối rối trước bản chất phức tạp của cuộc đua – đó là những rủi ro bất ổn có thể xảy ra. Theo Paul Hickey – nhà đồng sáng lập Bespoke Investment Group, thị trường dường như hài lòng với viễn cảnh "gridlock".

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng phần nào an tâm vì kịch bản tồi tệ nhất mà họ dự đoán không thành sự thật. Tobias Levkovich – giám đốc chiến lược TTCK Mỹ tại Citigroup, cho biết: "Bất ổn xã hội là một nỗi sợ hãi có thật đối với nhiều người, nhưng cho đến giờ mọi thứ vẫn khá bình ổn."

Phố Wall đang chứng kiến cuộc chiến pháp lý về bầu cử đang diễn ra sôi nổi. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đệ trình nhiều đơn kiện ở các bang chiến trường để cản trở quá trình kiểm phiếu. Levkovich cho biết: "Dù có những lời đe dọa kiện tụng, nhưng cơ sở của những vụ kiện này vẫn còn nhiều nghi vấn."

Và trong khi các hãng tin lớn xác định người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, các nhà phân tích cho rằng thị trường đã nhìn thấy rủi ro tiềm tàng. Hickey cho hay: "Con đường đến với ghế Tổng thống đã sắp kết thúc." Trong khi đó, Kelly nói: "Thị trường đang cân nhắc về số phiếu còn lại và dự đoán rằng Joe Biden sẽ đắc cử. Về cơ bản, họ đã xác định là như vây."

Phố Wall có thể hòa hợp được với Tổng thống Biden, đặc biệt là cả một Quốc hội bị chia rẽ. Điều đó có nghĩa là những nỗ lực của ông Biden nhằm nới lỏng việc giảm thuế doanh nghiệp mà ông Trump thực hiện sẽ "không có cửa" tại Thượng viện. Đây là yếu tố rất quan trọng, bởi Citi ước tính rằng, nếu ông Biden tăng thuế, lợi nhuận/cổ phiếu ước tính sẽ giảm 160 USD trong năm 2021.

Ngoài ra, những đạo luật khác về y tế, thuế giao dịch tài chính và khí hậu cũng khó có thể nhận được sự chấp thuận của lưỡng đảng tại Quốc hội. Hơn nữa, chính phủ bị chia rẽ đồng nghĩa với việc ông Biden có thể bị buộc phải lựa chọn những người ôn hòa, chứ không phải tiến bộ cho các vị trí chủ chốt tại Fed, Bộ Tài chính và các vị trí quản lý. Điều này sẽ làm dịu đi mối lo ngại của Phố Wall về những người như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren hay Bernie Sanders trong Nội các.

Hơn nữa, ông Biden được cho là sẽ có lập trường ít cực "hung hăng" hơn về thương mại. Việc ông Trump áp dụng thuế quan thường xuyên và thiếu ổn định đã gây tổn hại đến lợi nhuận doanh nghiệp, thậm chí đôi khi khiến thị trường hoảng loạn.

Đương nhiên, việc Phố Wall ăn mừng vẫn còn quá sớm. Cuộc đua cho đến nay vẫn chưa kết thúc, những thách thức về pháp lý vẫn còn tồn tại và câu hỏi về việc chuyển giao quyền lực vẫn chưa được giải đáp.

Tham khảo CNN

Lục Lam

Tin mới