Bitcoin "đánh lừa" nhà đầu tư với cú giảm 31% vào buổi sáng, tăng 33% vào buổi chiều

(Tổ Quốc) - Đó là tất cả những gì đã diễn ra trong phiên giao dịch ngày 19/5, khi các nhà đầu tư tiền số mất hàng tỷ USD trước khi những người nổi tiếng giúp giá phục hồi trở lại.

Biến động cực mạnh của tiền số xảy ra sau khi một số sàn giao dịch đột ngột gặp sự cố. Bitcoin, đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất, có lúc thủng 30.000 USD sau 9h sáng theo giờ New York. Các đồng tiền số khác cũng bị các nhà đầu tư điên cuồng bán tháo, khiến chúng rớt thảm.

Tuy nhiên, đà phục hồi diễn ra ngay trong buổi chiều. Có thời điểm, Bitcoin đã chạm tới 40.000 USD sau cú bán tháo buổi sáng. Dẫu vậy, không phải tất cả các đồng tiền số đều may mắn như vậy. Đồng Ether đã giảm 40% trong phiên sáng trước khi phục hồi lại. Dẫu vậy, nó vẫn mất 26% giá trị. Trong phiên giao dịch ngày 20/5 ở châu Á, đồng tiền số này tiếp tục mất thêm hơn 20% giá trị.

Những biến động với giá Bitcoin cũng bắt nguồn từ những người nổi tiếng. Khi đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất bị bán tháo, Elon Musk đã lên tiếng. Những tín đồ tiền số hiểu rằng Elon Musk muốn khẳng định Tesla chưa bán bất cứ Bitcoin nào mà họ đang nắm giữ. Vài tháng trước, Musk đã chi 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin.

Bitcoin đánh lừa nhà đầu tư với cú giảm 31% vào buổi sáng, tăng 33% vào buổi chiều - Ảnh 1.

Sau Elon Musk, Cathie Wood, nhà quản lý quỹ nổi tiếng và là người sáng lập ARK Investment Management, tiếp tục khẳng định niềm tin của mình với Bitcoin. Người phụ nữ này mô tả sóng gió ở thời điểm hiện tại chính là thử thách nhưng nó không làm lung lay niềm tin của bà với Bitcoin.

Justin Sun, nhà sáng lập tiền số Tron, cũng nói rằng anh ta đã mua lượng Bitcoin trị giá 152 triệu USD với giá 37.000 USD.

Stephane Ouellette, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của FRNT Financial, cho biết: "Lịch sử của Bitcoin đầy những cú tăng phi mã và những đợt bán tháo kinh hoàng".

Tuy nhiên, người ta có lẽ chưa bao giờ chứng kiến những biến động khủng khiếp, theo cả 2 chiều này, lại xảy ra vào một phiên duy nhất. Bitcoin giảm 31% vào buổi sáng nhưng hồi phục 33% vào buổi chiều.

Bitcoin đánh lừa nhà đầu tư với cú giảm 31% vào buổi sáng, tăng 33% vào buổi chiều - Ảnh 2.

Trong những ngày qua, Bitcoin là tâm điểm của cả thế giới. Mới chỉ tuần trước, Elon Musk gây náo động khi tuyên bố đình chỉ thanh toán mua xe Tesla bằng Bitcoin vì những quan ngại môi trường. Động lực giúp thúc đẩy Bitcoin nhiều tháng qua đột ngột biến mất, khiến giá đồng tiền số này trượt dốc không phanh.

Thêm vào đó, việc Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc nhắc lại những quy định cấm với tiền số tiếp tục giao rắc những hoang mang và kéo theo những đợt bán tháo.

Dù đà giảm của tiền số có nhiều nguyên nhân nhưng không có cách nào để giải thích cho cú bán tháo sáng 19/5 với việc nó giảm hàng nghìn USD chỉ trong vài phút. Tiếp sau đó, các nhà đầu tư ồ ạt chốt lời đã khiến giao dịch tăng đột biến, gây sập sàn. Đà bán tháo tiếp tục khi giá Bitcoin rơi xuống thấp hơn mức giá trung bình 200 ngày qua.

Những người theo dõi biểu đồ đã phát hiện ra những chỉ báo cho thấy Bitcoin đang bị bán tháo. Tuy nhiên, Bitcoin đã phục hồi trở lại. Tính tới 9h11 theo giờ Hà Nội, Bitcoin đang được giao dịch với giá 37.851 USD/coin. Bitcoin là đồng tiền số duy nhất trong nhóm những đồng tiền giá trị vốn hóa cao nhất duy trì được mức giảm 1 con số (theo %). Các đồng tiền khác vẫn đang bị bán tháo mạnh mẽ.

Linh Anh

Tin Cùng Chuyên Mục
Tuần tới sẽ là “Trận chung kết hoành tráng” của các ngân hàng trung ương trong năm 2022

Tuần tới sẽ là “Trận chung kết hoành tráng” của các ngân hàng trung ương trong năm 2022

(Tổ Quốc) - Các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới chiếm spotlight trong tuần tới với nhiều dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng lãi suất mạnh mẽ có thể bắt đầu chậm lại, nhưng chưa biến mất do áp lực giá cả vẫn còn đó. Tuần tới Trung Quốc cũng sẽ công bố dữ liệu kinh tế quan trọng khi Bắc Kinh nới lỏng một số quy định nghiêm ngặt về COVID-19, trong khi chỉ số PMI sẽ “kiểm tra sức khỏe” cho nền kinh tế toàn cầu.
Tin mới