Cần bảo vệ bệnh nhân trước tình trạng kháng kháng sinh nguy cấp

Dùng kháng sinh quá liều hoặc không đúng cách sẽ gây ra tình trạng kháng kháng sinh, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và khả năng điều trị bệnh nên việc đưa ra giải pháp cải thiện tình trạng này một cách kịp thời là vô cùng cần thiết.
Cần bảo vệ bệnh nhân trước tình trạng kháng kháng sinh nguy cấp - Ảnh 1.

Lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường

Theo Bác sĩ Vũ Trường Sơn, trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện FV, trong số các bệnh nhân thực hiện tầm soát vi khuẩn kháng thuốc tại FV, có 1/3 người trước đó đã mang những mầm vi khuẩn đa kháng (tức kháng nhiều loại kháng sinh) từ cộng đồng, dẫn đến nguy cơ biến chứng nặng nề.

Cần bảo vệ bệnh nhân trước tình trạng kháng kháng sinh nguy cấp - Ảnh 2.

Bệnh nhân nhiễm trùng nặng, buộc phải cách ly phù hợp (Ảnh: FV)

Điển hình như bệnh nhân nam có tiền sử niệu đạo, được bác sĩ nơi khác chỉ định kháng sinh uống và giảm bệnh sau 8 ngày. Nhưng tình trạng viêm lặp lại sau một tháng, bệnh nhân đã tự mua thuốc theo toa cũ và uống liên tục gần 3 tuần thay vì tái khám. Tuần thứ tư, bệnh nhân tiêu chảy 20 lần/ngày, phải nhập viện trong tình trạng đã tụt 10kg, mất nước nghiêm trọng, sốc nhiễm khuẩn và suy thận độ 3.

Qua xét nghiệm, bác sĩ Sơn xác định vi khuẩn Clostridium Difficile (thường không gây bệnh,sống trong đường ruột) đã có khả năng kháng kháng sinh. Sau thời gian bệnh nhân lạm dụng kháng sinh kéo dài, các vi khuẩn tốt bị tiêu diệt, tạo điều kiện cho Clostridium Difficile "tác quái". Các bác sĩ đã lập kháng sinh đồ điều trị, đồng thời bổ sung vi khuẩn có lợi để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Mất 2 tuần, bệnh nhân mới hồi phục.

"Hoặc có trường hợp bệnh tiểu đường sử dụng nhiều loại kháng sinh khác nhau một cách lâu dài có thể dẫn đến hội chứng đáp ứng viêm toàn thân, suy thận cấp và có khuẩn tụ cầu vàng đa kháng thuốc với tình trạng sốt cao, chân sưng tấy, mạch nhanh, huyết áp tụt,… không thể phục hồi chức năng thận như trước, ngón chân cái buộc phải cắt bỏ" – Bác sĩ Sơn chia sẻ.

Chính vì vậy, theo bác sĩ, người bệnh cần cực kỳ thận trọng trong việc sử dụng kháng sinh để điều trị các chứng bệnh trong thời gian dài để tránh những hậu quả khó lường và khó có thể khắc phục được.

Bảo vệ sức khỏe bằng quy trình kiểm soát kháng sinh chặt chẽ

Trước tiên, để bảo vệ sức khỏe người bệnh, bác sĩ luôn phải cân nhắc nhiều khía cạnh khi kê toa thuốc kháng sinh cũng như tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, mức độ nghiêm trọng và vị trí của bệnh nhiễm khuẩn, tính chất của vi khuẩn và loại kháng sinh được chọn.

Đồng thời, các bác sĩ chuyên môn cũng đưa ra lời khuyên cho người bệnh nên lựa chọn những cơ sở điều trị có các quy trình kiểm soát kê đơn và sử dụng kháng sinh, đảm bảo mỗi loại thuốc kháng sinh được dùng đều dựa trên kết quả xét nghiệm và bằng chứng lâm sàng.

Các bệnh nhân có nguy cơ cao mang vi khuẩn kháng thuốc hoặc bệnh nhân suy giảm miễn dịch, bệnh nhân phẫu thuật khi đến nơi bác sĩ Sơn công tác điều trị sẽ được tầm soát vi khuẩn đa kháng thuốc nhằm phát hiện bệnh sớm, thiết lập biện pháp cách ly phù hợp, hạn chế lây truyền vi khuẩn đa kháng thuốc và giúp điều trị hiệu quả ngay từ đầu theo kháng sinh đồ.

Cần bảo vệ bệnh nhân trước tình trạng kháng kháng sinh nguy cấp - Ảnh 3.

Bệnh nhân có nguy cơ cao cần được tầm soát vi khuẩn kháng thuốc

Ngoài ra, hệ thống FilmArray và Fast Track PCR hiện đại sẽ giúp rút ngắn 80% thời gian so với bình thường và tỷ lệ chính xác đến 99%. Nhờ đó, các bác sĩ có thể lập kháng sinh đồ chỉ một ngày từ khi bệnh nhân nhập viện, xác định loại kháng sinh và liều dùng cần thiết để điều trị hiệu quả từ đầu, giảm thời gian và chi phí nằm viện.

Đây cũng là một trong những giải pháp giúp bảo vệ sức khỏe người bệnh bằng quy trình kiểm soát kháng sinh chặt chẽ vô cùng hữu hiệu được khuyến khích áp dụng trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

prlayout.cnnd.vn

Tin Cùng Chuyên Mục
Nutifood Thụy Điển - giải pháp dinh dưỡng hợp thể trạng cho người tiêu dùng hiện đại

Nutifood Thụy Điển - giải pháp dinh dưỡng hợp thể trạng cho người tiêu dùng hiện đại

Thông qua sự kiện "Triển lãm Viện Nghiên cứu dinh dưỡng Nutifood" diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 19/11 và 20/11 vừa qua, người tiêu dùng có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về những giải pháp dinh dưỡng từ NNRIS - đơn vị bảo chứng cho chất lượng dinh dưỡng của các sản phẩm Nutifood Thụy Điển.
Tin mới