Cảng nước sâu duy nhất của miền Bắc

(Tổ Quốc) - Hàng hoá từ cảng này có thể đưa thẳng đến Mỹ, châu Âu, mà không phải trung chuyển qua các cảng tại khu vực như Singapore, Hong Kong.

Cảng container quốc tế Tân Cảng – Hải Phòng (TC-HICT), hay còn gọi là cảng Lạch Huyện, là cảng biển nước sâu đầu tiên, và là duy nhất đến nay tại miền Bắc cũng như trong top các cảng biển trên thế giới có thể tiếp nhận tàu có trọng tải lớn. Cảng này nằm tại cửa Lạch Huyện, Sông Chanh thuộc địa phận thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, nằm ngay bên cạnh đường bộ và nhà máy ô tô VinFast.

Cảng được xây dựng trên diện tích 44,9 ha bãi, độ sâu trước bến 16m, vũng quay tàu rộng 660 m, độ sâu luồng tàu 14 m (chưa tính thủy triều). Giai đoạn đầu hiện có 2 bến cảng container có tổng chiều dài 750 m có tiếp nhận tàu container sức chở 14.000 TEU, tàu tổng hợp có trọng tải 160.000 DWT. Bến tàu, bến sà lan dài 150m tiếp nhận nhận tàu, sà lan chở container đến 160 TEU.

Tân Cảng - Hải Phòng có thể đưa hàng hóa đi thẳng đến Mỹ, châu Âu, mà không phải trung chuyển qua các cảng tại khu vực như Singapore, Hong Kong. Điều này sẽ góp phần giảm đáng kể chi phí vận tải, tăng năng lực cạnh tranh đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.. 


Tân cảng Hải Phòng có thể đưa hàng hoá đi thẳng đến Mỹ, Châu Âu, giúp giảm thời gian và chi phí vận chuyển.


Giai đoạn 2020 – 2025, cảng tiếp nhận lượng hàng hóa khoảng từ 45 - 50 triệu tấn/năm, tiếp nhận tàu tổng hợp trọng tải đến 50.000 tấn, tàu 100.000 tấn giảm tải; tàu container đến 6.000 TEU, tàu 8.000 TEU giảm tải. Giai đoạn đến năm 2030 và sau năm 2030, sẽ được nâng cấp để tiếp nhận tàu tổng hợp trọng tải 100.000 tấn, tàu container đến 8.000 TEU.

 


Việc hoàn thành đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cùng với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lạng Sơn và cầu Bạch Đằng dài 5,44 km trên tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, tạo thành mạng lưới giao thông liên hoàn, hiện đại của Bắc bộ, rút ngắn thời gian lưu thông giữa các tỉnh phía Bắc tới Khu công nghiệp Đình Vũ (Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải) và cảng quốc tế tại đây. Nơi đây trở thành một trong những cửa ngõ kết nối giao thương với ASEAN và Trung Quốc vô cùng quan trọng.

Để đảm bảo an toàn cho Tân cảng Hải Phòng, tránh bồi lấp, tuyến đê biển dài 10 km đã được xây dựng để chắn phù sa.

Cảng nước sâu duy nhất của miền Bắc - Ảnh 4.

Tuyến đê biển dài 10 km đã được xây dựng để chắn phù sa.

Thái Quỳnh - ảnh: Quang Mạnh

Tin mới