Chàng luật sư Ấn Độ và hành trình 2 năm dọn sạch hàng chục tấn rác trên bãi biển

(Tổ Quốc) - Nhờ những đóng góp của mình, anh được Liên Hợp Quốc vinh danh là "Nhà vô địch của Trái Đất" năm 2016.

Khi nhìn thấy một bãi biển ngập tràn rác nhựa, bìa carton cùng nhiều đồ dùng đang phân hủy khác, có lẽ một số người sẽ nhắm mắt làm ngơ vì cho rằng dọn sạch không phải trách nhiệm của họ. Nhưng Afroz Shah không như vậy!

Afroz là một luật sư chuyên nghiệp nhưng lại được biết đến nhiều hơn cả với vai trò một nhà hoạt động môi trường. Anh là người tổ chức dự án làm sạch bãi biển lớn nhất thế giới, bao gồm bãi biển Versova (Mumbai, Ấn Độ) với việc dọn sạch tới hàng chục tấn rác thải.

Dự án của chàng luật sư, bắt đầu bằng việc dọn rác trên bãi biển Versova, hiện đã trở thành một phong trào lớn tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Versova là một trong những bãi biển đẹp nhất của Mumbai. Chính vì thế, người dân địa phương và khách du lịch thường đến đây để đi dạo và tắm biển. Tuy nhiên, hành vi xả rác bừa bãi của họ đã biến nơi đây thành một bãi rác khổng lồ.

Chàng luật sư Ấn Độ dành 2 năm để dọn sạch hàng chục tấn rác trên bãi biển   - Ảnh 1.

Afroz Shah (phải) cùng một tình nguyện viên (Ảnh: Internet).

Tháng 10/2015, sau khi nhìn thấy bãi biển đẹp bị tàn phá bởi rác thải, Afroz quyết định làm sạch nó. Anh cùng một người hàng xóm 84 tuổi bắt đầu tự dọn dẹp bãi biển.

Trong 8 tuần đầu tiên, chỉ có hai người họ cặm cụi dọn rác. Nhưng cuối cùng, một ngày nọ, hai người đàn ông đến bãi biển và đề nghị giúp đỡ họ. Đó là lúc Afroz biết việc dọn dẹp sẽ sớm thu hút được nhiều người và thành công.

Sau đó, anh cùng các tình nguyện viên gõ cửa từng nhà trong khu vực gần bãi biển để giải thích về thiệt hại do rác thải gây ra và kêu gọi họ góp sức. Một thời gian sau, hoạt động này được nhiều người hưởng ứng và tham gia hơn. Mỗi Chủ nhật, họ tập hợp tại bãi biển và chia nhau dọn dẹp. Tổng cộng, họ mất tới 2 năm để loại bỏ hết rác thải tại đây.

Đồng thời, Afroz cùng các tình nguyện viên đã mở chiến dịch nâng cao nhận thức của người dân ở các khu ổ chuột về vấn đề vệ sinh. Sau khi thu hút người dân địa phương vào cuộc cách mạng làm sạch bãi biển Versova, Afroz chuyển trọng tâm sang sông Mithi. Anh hợp tác với một số đơn vị khác để loại bỏ rác nhựa khỏi dòng sông. Mục tiêu tiếp theo của anh là bãi biển Dana Pani ở Mumbai.

Chàng luật sư Ấn Độ dành 2 năm để dọn sạch hàng chục tấn rác trên bãi biển   - Ảnh 2.

Sự lột xác của bãi biển Versova (Ảnh: Internet).

Afroz ví niềm đam mê dọn rác trên bãi biển của mình giống như một buổi hẹn hò mà bất cứ ai cũng muốn tiếp tục. Anh chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng việc làm luật sư cũng tốt nhưng nó sẽ không giúp anh tạo ra được những tác động tích cực tới cộng đồng.

"Tôi là người yêu đại dương. Tôi cảm thấy chúng ta có nhiệm vụ làm cho nơi này không còn rác thải. Chính chúng ta phải là người thay đổi đầu tiên. Tại sao phải chờ đợi người khác trong khi chúng ta có thể làm được? Tôi tin rằng giải pháp nằm ở chính chúng ta", anh cho biết.

Các dự án dọn rác vì môi trường của Afroz đã truyền cảm hứng cho nhiều nhóm tình nguyện trên khắp Ấn Độ và nhiều quốc gia khác. Nhờ những đóng góp của mình, anh được Liên Hợp Quốc vinh danh là "Nhà vô địch của Trái Đất" năm 2016. Đây được coi là một trong những dự án cá nhân có ý nghĩa lớn nhất với môi trường.

Afroz cũng giành được giải thưởng "Anh hùng của năm" của CNN năm 2019 vì những cống hiến của mình. Bên cạnh đó, anh cũng được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khen ngợi vì đã trả lại sự sạch đẹp cho bãi biển Versova.

Nguồn: CNN, Your Story

Mộc Tiên

Tin mới