Cổ đông mới của Tasco cam kết nắm giữ dài hạn, hạn chế chuyển nhượng 5 năm

Mức thời hạn cam kết đến từ các cổ đông của SVC Holdings đáng chú ý vì là một mức cao hơn so với quy định hiện hành, phần nào cho thấy kỳ vọng của cổ đông vào triển vọng mà hệ sinh thái Tasco có thể mang lại trong tương lai.

Ngày 05/09/2023, Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần (CP) Tasco đã ban hành Nghị quyết số 23/2023/NQ-HĐQT về việc Thông qua kết quả phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần cho cổ đông Công ty CP SVC Holdings.

Cổ đông mới của Tasco cam kết nắm giữ dài hạn, hạn chế chuyển nhượng 5 năm - Ảnh 1.

Cam kết lâu dài và đồng thuận của cổ đông hướng tới hoàn thiện tầm nhìn chung

Ngoài các thông tin liên quan đến kết quả phát hành, nội dung đáng chú ý nhất là việc cổ đông của SVC Holdings cam kết sau khi hoàn thành việc hoán đổi sang cổ phần của Tasco, ngoài việc chịu quy định hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành hoán đổi theo quy định của Pháp luật, còn cam kết hạn chế chuyển nhượng thêm từ năm thứ 2 đến ngày tròn 5 (năm) năm của ngày hoàn thành giao dịch hoán đổi, tức thêm 4 năm so với quy định của Pháp luật.

Như vậy, trong vòng 5 năm, các cổ đông chỉ được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ cổ phần trong nội khối, hoặc cho nhà đầu tư chiến lược được Đại hội đồng cổ đông Tasco phê duyệt. Việc đảm bảo thực thi sẽ được công ty triển khai các thủ tục có liên quan với Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam, theo đúng quy định Pháp luật. Đây là cam kết có tính bước ngoặt, thể hiện sự tin tưởng, đồng thuận cao của cổ đông phía SVC Holdings, tạo nền tảng cho sự ổn định và phát triển bền vững của Tasco trong dài hạn.

Trong bối cảnh diễn biến thị trường chứng khoán như hiện nay, bên cạnh các giải pháp có tính vĩ mô để quản lý, khơi thông nguồn vốn và thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh thì yếu tố niềm tin của nhà đầu tư ngày càng quan trọng. Việc các cổ đông lớn cam kết tiếp tục nắm giữ dài hạn tại một doanh nghiệp vừa phát hành tăng vốn để hoán đổi cổ phần được đánh giá là một trong những yếu tố giúp cải thiện niềm tin của các nhà đầu tư.

Vốn hóa vượt 1 tỷ usd, hướng tới hoàn thiện hệ sinh thái về dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông thông minh tại Việt Nam

Trước đó, Tasco đã phát hành thêm 543,8 triệu cổ phiếu HUT để hoán đổi với cổ phiếu của Công ty CP SVC Holdings theo tỷ lệ 1:1 - tức 01 cổ phiếu của của SVC Holdings sẽ đổi 01 cổ phiếu HUT của Tasco, hoàn tất việc sở hữu 100% vốn cổ phần của SVC Holdings, trở thành hệ sinh thái có vốn hóa vượt mốc 1 tỷ USD. Đề án tăng vốn này đơn thuần chỉ là bước nền khởi đầu để doanh nghiệp xây dựng và thực hiện tầm nhìn mới: Trở thành sự lựa chọn số một về dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông thông minh tại Việt Nam. Tasco đã và sẽ rất tập trung cho tầm nhìn này sau khi tái cấu trúc mạnh mẽ, tinh gọn, thực hiện thoái vốn khỏi nhiều hoạt động kinh doanh không cốt lõi và không phù hợp.

Để thực hiện điều ấy, việc đưa SVC Holdings chính thức gia nhập hệ sinh thái Tasco là cần thiết khi đây là doanh nghiệp sở hữu hệ thống bán lẻ và dịch vụ ô tô lớn hàng đầu Việt Nam với 83 điểm kinh doanh trên toàn quốc, phân phối hàng loạt mẫu xe của 12 thương hiệu lớn với thị phần đáng kể như Toyota (21%), Ford (31%), Volvo (100%), Hyundai, Mitsubishi, v.v.. SVC Holdings hiện đang nắm giữ trên 50% cổ phần của nhiều Công ty thuộc mảng trên như Công ty CP (cổ phần) Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, mã cổ phiếu SVC - sàn HoSE), Công ty CP Savico Hà Nội, Công ty CP Ô tô Bắc Âu, Công ty CP Dana và Công ty CP Carpla. Năm 2022, SVC chiếm tới 11,9% thị phần ô tô tính theo sản lượng bán ra (theo số liệu của các thành viên VAMA).

Cổ đông mới của Tasco cam kết nắm giữ dài hạn, hạn chế chuyển nhượng 5 năm - Ảnh 2.

Về định hướng tương lai, theo thông tin công bố trên website Tasco cuối tháng 8 vừa qua, HĐQT Tasco cho rằng việc hợp nhất hai tổ chức là để hướng tới ba mục tiêu chính:

Xây dựng mô hình kinh doanh tích hợp theo chiều dọc, hướng tới phục vụ khách hàng trọn vòng đời sử dụng dịch vụ ô tô thay vì cung cấp vài dịch vụ đơn lẻ. Không chỉ là bán xe, phụ tùng, sửa chữa, làm đẹp, Tasco hướng tới các dịch vụ gia tăng giá trị cho khách hàng như bảo hiểm, cho vay, đổi xe cũ lấy mới, nâng cấp từ xe phổ thông lên xe sang, các dịch vụ thu phí không dừng, bãi đậu xe, thanh toán xăng dầu, các loại phí bảo trì đường bộ… cùng các sản phẩm và dịch vụ khác liên quan tới xe và chủ xe. Bên cạnh đó là mong muốn tham gia chuỗi giá trị cao hơn của ngành công nghiệp ô tô, hướng lên thượng nguồn nhiều hơn thông qua hợp tác với các đối tác toàn cầu.

Tạo ra một tổ chức có quy mô và vị thế lớn, tăng cường năng lực cạnh tranh, năng lực xây dựng tổ chức, năng lực hợp tác quốc tế, thu hút nhân tài, ứng dụng khoa học công nghệ và huy động các nguồn lực lớn cho các kế hoạch phát triển. Theo báo cáo 2022, Tasco sẽ có quy mô doanh thu hợp nhất tương ứng 26.847 tỷ đồng, hợp cộng hơn 38.000 tỷ đồng, hạ tầng VETC với thị phần trên 70% và gần 3 triệu khách hàng, 83 showroom kinh doanh dịch vụ ô tô, trên 8.000 cán bộ công nhân viên và có mặt trên 36 tỉnh thành tại Việt Nam.

Nâng cao sự minh bạch, tiêu chuẩn quản trị và hướng tới phát triển bền vững. Việc tích hợp tất cả các mảng kinh doanh và quản trị theo quy chế của công ty niêm yết, của tổ chức lớn và hướng tới tiêu chuẩn quốc tế trong việc hợp tác kinh doanh và huy động vốn được cam kết trở thành giá trị cốt lõi của Tasco.

Cổ đông mới của Tasco cam kết nắm giữ dài hạn, hạn chế chuyển nhượng 5 năm - Ảnh 3.

Ngoài những mảng thuộc hoạt động cốt lõi được tập trung trong thời gian tới, Tasco vẫn duy trì các mảng hoạt động kinh doanh BOT, bất động sản văn phòng, trung tâm thương mại, tòa nhà cho thuê và quản lý hệ thống danh mục bất động sản của cả SVC Holdings và Tasco trước đây. Tính riêng SVC Holdings đã sở hữu rất nhiều bất động sản trên khắp các tỉnh thành cả nước. Điển hình có Trung tâm thương mại Savico Megamall Hà Nội (4,6ha), Trung tâm Thương mại Savico Đà Nẵng (4.739 m2), Trung tâm thương mại Savico Cần Thơ (2.849 m2), Khu dân cư Long Hòa Cần Giờ (29,8 ha)...

Việc SVC Holdings trở thành Công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn và cộng hưởng với hệ sinh thái lớn như Tasco có thể giúp tối ưu chuỗi giá trị dịch vụ ô tô và hạ tầng giao thông thông minh (VETC, SVC Holdings, bảo hiểm, tài chính, bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng Carpla,...) theo tầm nhìn và định hướng chiến lược của doanh nghiệp này.

Trong năm 2023, Tasco đặt kế hoạch tổng doanh thu 22.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 600 tỷ đồng. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/09/2023, cổ phiếu HUT đang giữ ở mức thị giá 25.300 đồng/cổ phiếu.

Tin mới