Cổ phiếu ngân hàng bứt phá, VN-Index tăng gần 12 điểm với thanh khoản ổn định

(Tổ Quốc) - Thanh khoản trên HOSE tăng 19% so với phiên hôm trước với giá trị khớp lệnh đạt 15.508 tỷ đồng.

Sau phiên hồi phục cuối tuần trước, thị trường mở màn phiên đầu tuần bằng tâm lý hưng phấn khi sắc xanh lan tỏa. Lực đỡ từ nhóm cổ phiếu lớn cũng thanh khoản duy trì ổn định là nguyên nhân giúp VN-Index duy trì phong độ trước những ngưỡng cản. Đồng thời, sự phục hồi mạnh mẽ của chứng khoán Mỹ cũng là trợ lực giúp thị trường bứt phá mạnh mẽ.

Vai trò của nhiều cổ phiếu Bluechips phiên hôm nay thể hiện khá rõ khi sắc xanh thắng thế hoàn toàn trong rổ VN-30. Nổi bật nhất là BID khi bứt phá 4,6% và đóng góp đến 2,3 điểm cho chỉ số chung. Bên cạnh đó, hàng loạt đại diện cũng đóng góp công lớn trong việc dẫn dắt chỉ số như CTG, MWG, SHB, FPT. Chiều ngược lại vẫn còn một vài trụ cản trở đà tăng của chỉ số như VNM, GAS, BCM, LGC,... song biên độ giảm cũng không đáng kể.

Tuy xu hướng chung của thị trường tích cực, song dòng tiền vẫn có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các nhóm ngành. Những nhóm ngành tài chính như ngân hàng, chứng khoán hút dòng tiền khá mạnh, trong khi các nhóm thép, bất động sản, thủy sản gặp áp lực chốt lời khá lớn.

Tâm điểm hút dòng tiền trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Điều này thể hiện rõ nhất khi đại diện ngân hàng chiếm sóng 6/10 mã tác động tích cực nhất đến VN-Index trong phiên hôm nay. Trong đó, SHB gây chú ý nhất thị trường khi tăng hết biên độ với thanh khoản "bùng nổ" hơn 46 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong phiên. Ngoài ra, hàng loạt cổ phiếu khác cũng tăng mạnh như BID tăng 4,6%, HDB tăng 3,5%, LPB tăng 3,5%, CTG tăng 2,8%,…

Nhóm chứng khoán phân hóa khá mạnh trong phiên hôm nay. Sắc xanh duy trì tại BVS, TCI, VIX, AGR với mức tăng trên 1%. Tuy vậy, nhiều mã lớn lại chìm trong sắc đỏ trước áp lực bán mạnh như VND, MBS, SSI, HCM,... Sau phiên giao dịch khởi sắc cuối tuần trước, nhóm thép có phần "hụt hơi" trước áp lực chốt lời. HPG dù giữ được sắc xanh, song biên độ tăng cũng chỉ đạt 0,5%. Thậm chí, SMC, HSG còn chìm trong sắc đỏ, dù mở đầu phiên vẫn tăng điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 11,87 điểm (0,94%) lên 1.274 điểm. HNX-Index tăng 0,55 điểm lên 303 điểm và UPCoM-Index giảm 0,2 điểm lên 92,64 điểm. Thanh khoản trên HOSE tăng 19% so với phiên hôm trước và tiếp tục duy trì mức cao với giá trị khớp lệnh đạt 15.508 tỷ đồng.

Khối ngoại phiên hôm nay mua ròng hơn 64 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ mua ròng 65 tỷ đồng trên HOSE, mua ròng 26 tỷ đồng trên HNX và bán ròng hơn 27 tỷ đồng trên UPCoM.

Giao dịch trên sàn HoSE, khối ngoại mua ròng 65 tỷ đồng. Theo đó, HPG dẫn đầu về giá trị mua ròng với 184 tỷ đồng. Kế đó, khối ngoại tập trung mua hai mã ngân hàng HDB và CTG với giá trị lần lượt là 62 tỷ đồng và 50 tỷ đồng. Đây cũng là hai mã ngân hàng có đà tăng khá tích cực trong phiên hôm nay. Tương tự, dòng vốn nước ngoài cũng mua ròng tại NVL và SHB với giá trị lần lượt là 34 tỷ đồng và 30 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, giao dịch bán chủ yếu tập trung ở VNM với hơn 114 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại bán ròng SSI (-39 tỷ đồng), VJC (-24 tỷ đồng), KBC (24 tỷ đồng)...

Diễn biến cùng chiều, tại sàn HNX, khối ngoại mua ròng 26 tỷ đồng. Trong đó, tập trung mua tại PVS với hơn 37 tỷ đồng. Bên cạnh đó, APS và IDC cũng được mua ròng với giá trị lần lượt là 3,2 tỷ đồng và 2,3 tỷ đồng.

Diễn biến trái ngược tại UPCoM, dòng tiền khối ngoại rút ròng 27 tỷ đồng trong phiên hôm nay, tập trung bán ròng BSR (13 tỷ đồng), QNS (9,5 tỷ đồng), VTP (6,5 tỷ đồng).

Hạ Anh

Tin mới