Cổ phiếu thép bứt phá trong phiên VN-Index điều chỉnh nhẹ

(Tổ Quốc) - Tâm điểm chú ý của thị trường dồn về nhóm cổ phiếu thép. Hàng loạt cổ phiếu được kéo tăng hết biên độ như POM, TLH, NKG, SMC, HSG.

Sau phiên tăng nhẹ hôm qua, VN-Index lại đảo chiều giảm điểm. Tâm lý tích cực tiếp tục lan tỏa giúp VN-Index bật tăng khá tốt trong phiên sáng 16/12. Tuy nhiên, lực cầu yếu khiến chỉ số dần thu hẹp đà tăng trước khi điều chỉnh nhẹ vào cuối phiên giao dịch. Điểm sáng chú ý là thanh khoản tăng tốt 26% lên vượt 15.500 tỷ đồng.

Diễn biến này không mấy bất ngờ khi chứng khoán Mỹ cũng đảo chiều giảm  đến 764 điểm sau khi dữ liệu mới cho thấy doanh số bán lẻ giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 11/2022.

Đặc biệt, phiên 16/12 cũng là thời điểm các quỹ ETF ngoại cơ cấu danh mục định kỳ quý 4/2022. Trong kỳ cơ cấu này, MVIS Vietnam Index  đã loại 4 cổ phiếu Việt Nam khỏi danh mục, bao gồm THD, ITA, BCG, DXG qua đó giảm số lượng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục xuống con số 40.

Sau khi bị loại khỏi danh mục, ITA và BCG vẫn duy trì sắc xanh khi tăng lần lượt 3,5% và 1,1%. Còn DXG đứng tham chiếu, TDH giảm mạnh 5,6% trong phiên 16/12.

Nhóm cổ phiếu lớn phân hoá khá mạnh mẽ. Chỉ số VN-30 giảm 4 điểm, trong đó có có 15 mã tăng điểm và 14 mã giảm điểm. Nổi bật nhất là HPG khi bật tăng mạnh và đóng góp 1,5 điểm cho chỉ số. Ngoài ra, VPB, HVN, HDB, MWG cũng là những cái tên đáng chú ý khi tăng điểm tốt trong phiên. Chiều ngược lại, VHM, STB, VIC, MSN vẫn là lực cản "ghìm" đà tăng của chỉ số khi chìm trong sắc đỏ.

Tâm điểm chú ý của thị trường dồn về nhóm cổ phiếu thép. Hàng loạt cổ phiếu được kéo tăng hết biên độ như POM, TLH, NKG, SMC, HSG. "Anh cả" HPG cũng bứt phá 5,4% để trở thành "công thần" cho thị trường trong phiên.

Diễn biến cùng chiều với nhóm thép, cổ phiếu than cũng bất ngờ nổi sóng trong phiên thị trường giằng co. Hàng loạt mã như NBC, TDN, TMB, TVD, TC6 đều đồng loạt tăng hết biên độ. MDC, THT, CST, HLC đều tăng trên 6,2%.

Sau phiên bứt phá mạnh, sắc đỏ lại bao phủ tại nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhiều cái tên nổi bật như BID, SHB, CTG, TCB, STB, EIB đồng loạt giảm điểm, dù biên độ giảm không quá lớn. Tất nhiên vẫn còn một vài điểm sáng như VCB, MSB, VPB duy trì sắc xanh.

Kết phiên giao dịch, VN-Index tăng 2,84 điểm (+0,27%) lên 1.052 điểm. HNX-Index tăng 0,04 điểm lên 212 điểm và UPCoM-Index giảm 0,4 điểm xuống 72,1 điểm. Thanh khoản trên HoSE tăng 26% so với phiên hôm trước đạt mức 15.508 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại vẫn là điểm sáng khi họ mua ròng 275 tỷ đồng trên toàn thị trường, dù đã giảm đáng kể so với giai đoạn gần đây.

Hạ Anh

Tin mới