Công Trí và "sếp lớn" tập đoàn Nhật Bản bàn chuyện "sống sang"

Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng. Nhu cầu của con người cũng ngày một cao, hướng tới những gì tiện ích, thoải mái hơn. Từ "ăn no mặc ấm" đến "ăn ngon, mặc đẹp", nhiều người mong muốn hướng đến phong cách "sống sang" để nâng tầm cuộc sống, nhất là đối với thế hệ trẻ ngày càng tài năng, thành đạt và khao khát khẳng định bản thân.

Hào nhoáng, xa xỉ có phải "sống sang"?

Dù là một "lifestyle" rất có sức hấp dẫn, nhưng như thế nào là "sống sang"? "Sống sang" hiện nay có phải là tiêu dùng xa xỉ, phô bày sự giàu có xa hoa? Một người có một ngôi nhà đẹp, đi một chiếc xe sang, trưng diện đồ hiệu đắt tiền có thể nói lên lối sống "sang" hay không?

Bàn về điều này, nhà thiết kế Công Trí cùng ông Katsuaki Uchidate - Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam và bà Vũ Thị Ngọc Huệ - Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land đã chia sẻ quan điểm trong Tọa đàm "Live Well – Nghệ Thuật Sống Chất" mới diễn ra, do VnExpress phối hợp nhãn hàng INAX tổ chức.

Theo nữ doanh nhân Vũ Thị Ngọc Huệ, khó có định nghĩa chung về "sống sang", do quan điểm khác nhau của các cá nhân, gia đình. Mức sống càng tăng cao thì con người càng đề cao tính cá nhân hóa và trải nghiệm cá nhân trong cuộc sống.

Còn nhà thiết kế Công Trí lại chia sẻ, dù làm trong thế giới thời trang, tiếp cận với quá nhiều nhung lụa và sự sang trọng nhưng "sống sang" đối với ông lại rất đơn giản. Ông nói: "Sống sang" đó không phụ thuộc vào tài chính. Có tài chính nhiều thì "sống sang" theo khối tài chính nhiều, có tài chính ít cũng vẫn có thể "sống sang" được theo tài chính ít. Quan trọng nhất là cuộc sống hướng tới sự tự tin, thoải mái, ưu tiên cảm xúc trong căn nhà của mình".

Cùng chia sẻ quan điểm, ông Katsuaki Uchidate - Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam cho rằng, mỗi thời đại đều có những xu hướng riêng và những xu hướng này thay đổi theo tính chu kỳ. Tuy nhiên, con người có một số nhu cầu không hề thay đổi theo thời gian. Ví dụ: thiết kế nhà có thể thay đổi và các chức năng tiện ích cũng sẽ tăng lên, nhưng con người luôn có nhu cầu về một nơi ở thoải mái. "Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng một cuộc sống sang trọng được thể hiện qua tất cả các yếu tố bao gồm: thiết kế, tính năng, sự an toàn, chất lượng sản phẩm, và quan trọng nhất là một khoảng không gian sống tốt và thoải mái", ông Uchidate nói.

Tìm kiếm không gian sống thoải mái

Quan điểm của các chuyên gia đều có một điểm chung là đề cập đến không gian sống thoải mái và giúp con người "refresh" lại năng lượng sau những giờ làm việc vất vả. Môi trường sống càng "đẳng cấp" lại càng đề cao dấu ấn và trải nghiệm của cá nhân. Và việc lựa chọn nội thất phù hợp góp phần rất quan trọng để tạo không gian sống tiện ích thời hiện đại.

Công Trí và "sếp lớn" tập đoàn Nhật Bản bàn chuyện "sống sang" - Ảnh 1.

Công Trí cho rằng "sống sang" cần hướng tới sự tự tin, thoải mái

Là một "chuyên gia" với kinh nghiệm gần 20 năm làm việc trong ngành thiết bị nội thất ở nhiều nước châu Á, ông Katsuaki Uchidate cho biết: Quan niệm trước đây là sự sang trọng được quyết định bởi giá tiền hay những thương hiệu xa xỉ. Nhưng hiện nay, điều đó "có chút hơi trống rỗng" và không làm cho cuộc sống tiện nghi hơn. Sự sang trọng của nội thất hiện đại nằm ở thiết kế và tính năng sản phẩm, những thứ làm cho cuộc sống con người thoải mái nhất, chứ không chỉ thể hiện ở việc sử dụng những sản phẩm đắt tiền, xa hoa.

Công Trí và "sếp lớn" tập đoàn Nhật Bản bàn chuyện "sống sang" - Ảnh 2.

Theo ông Katsuaki Uchidate - Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam, nội thất sang trọng thể hiện qua tiện ích và thiết kế tinh tế.

Ông Katsuaki Uchidate chia sẻ thêm, để phục vụ đời sống con người, từ hàng chục năm trước, INAX đã có những sản phẩm nổi tiếng về công nghệ như bàn cầu thông minh sản xuất năm 1967. Đến nay, INAX luôn theo đuổi những chuẩn mực mới để đem lại cuộc sống thoải mái nhất, sang trọng hơn cho tất cả mọi người. Có thể kể đến sản phẩm đặc biệt cao cấp là bàn rửa mặt Cerafine với đường cong rất mảnh mai thiết kế theo hình dáng Tori, dựa trên các cổng chào của các đền thờ Nhật Bản; hay gạch dán tường Ecocarat với sự kết hợp chất liệu đặc biệt, có thể điều chỉnh độ ẩm trong nhà, "xử lý" các loại mùi như mùi của động vật nuôi...

Khi đã lựa chọn được sản phẩm nội thất phù hợp thì việc bày trí cũng hết sức quan trọng. Ngôi nhà chính là một bức tranh tổng thể, các thiết bị với từng chi tiết nhỏ nhất đều cần hòa hợp với nhau, như thế mới tạo nên sự sang trọng và tiện ích thực sự cho không gian sống.

Tin mới