Đánh quả liều, một nhà đầu tư từ Hà Nội mạnh tay chi 5 tỷ đồng mua đất online tại Lâm Đồng làm farmstay

(Tổ Quốc) - Không cần đến trực tiếp khảo sát mảnh đất dự kiến mua, cũng không cần phải đến gặp trực tiếp chủ đất để giao dịch, một nhà đầu tư Hà Nội đã quyết định xuống gần 5 tỷ đồng để mua 2 mảnh đất trang trại tại Lâm Đồng thông qua hình thức online.

Sự bùng phát của dịch bệnh và chính sách giãn cách kéo dài đã làm gián đoạn hầu hết các giao dịch mua – bán bất động sản. Mặc dù hình thức mua – bán bất động sản online xuất hiện song nhiều người đặt ra tính hiệu quả và những hạn chế.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc DKRA Vietnam, hình thức mua bán bất động sản trực tuyến ra đời là tất yếu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên, ông Hoàng thẳng thắn chỉ ra, những rủi ro tiềm ẩn mà người mua phải đối mặt đó là khó cảm nhận được sản phẩm thực, khó kiểm tra thực tế vị trí dự án.

Cũng bởi lý do này mà nhiều nhà đầu tư phải tạm dừng lại kế hoạch giao dịch do trở ngại liên quan tới thăm dò thị trường, xem xét, đánh giá trực tiếp sản phẩm và đặc biệt là khâu chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Thế nhưng, với tâm lý mua đất mùa dịch sẽ càng lợi thế về giá cả, anh Sơn Minh, một nhà đầu tư đến từ Hà Nội mới đây đã sẵn sàng chi tới gần 5 tỷ đồng để mua 2 mảnh đất trang trại tại Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Từng là một nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm nhưng trước đó, "sân chơi" của anh tập trung vào thị trường Hà Nội. Anh cho biết, đây là lần đầu tiên nhà đầu tư này xuống tiền vào mảnh đất ở thị trường khác, lại cách rất xa Hà Nội.

Anh chia sẻ, thời điểm dịch bệnh ở nhà, anh bắt đầu nảy ra kế hoạch mua mảnh đất trang trại ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) để xây dựng trở thành căn nhà thứ hai. Nhà đầu tư này chia sẻ lại quá trình mua online mảnh đất tại Lâm Đồng.

"Khi tìm hiểu, tôi thích mua ở Bảo Lộc vì khí hậu ở nơi đây rất mát mẻ. Đó là lý do dù dịch bệnh nhưng tôi vẫn lên các diễn đàn đăng tải bài viết tìm mảnh đất. Tôi nhận được hàng trăm mảnh đất cần bán từ các bạn môi giới.

Với hàng trăm mảnh đất này, tôi đều dành thời gian để tìm hiểu về vị trí, hình dáng và giá cả. Tất cả thông tin tôi đều trao đổi với bên môi giới. Tôi còn trực tiếp yêu cầu môi giới chụp ảnh, quay video và gọi video call để xem hình ảnh trực diện về mảnh đất mà mình ưng.

Sau đó, tôi chốt một mảnh đất mà mình ưng. Tôi đề nghị môi giới cho gặp trực tiếp chủ đất để thỏa thuận giá. Qua 2 tuần đàm phán, tôi và chủ đất chốt xong giá. Mảnh đất đầu tiên tôi mua có giá 2,2 tỷ đồng, giảm giá được khoảng 200 triệu đồng", nhà đầu tư này chia sẻ.

Đến khâu chuyển nhượng, do dịch bệnh và chính sách giãn cách, anh Minh và chủ nhà không thể cùng nhau tới văn phòng công chứng. Chính vì vậy, anh lựa chọn hình thức ký văn bản ủy quyền cho môi giới được mua và sang tên lại cho mình.

Đánh quả liều, một nhà đầu tư từ Hà Nội mạnh tay chi 5 tỷ đồng mua đất online tại Lâm Đồng làm farmstay - Ảnh 1.

Mảnh đất mà anh Sơn Minh mua tại Bảo Lộc, Lâm Đồng.

"Để chuyển nhượng được, tôi ra văn phòng công chứng tại Hà Nội, ký 1 văn bản ủy quyền cho môi giới được mua và sang tên đất cho mình. Tôi khuyến nghị, ai có mua đất online thật thì các bạn nhớ là chỉ ủy quyền mua, không ủy quyền bán. Sau đó chuyển phát nhanh hồ sơ vào cho môi giới.

Sau đó, tôi chủ động lựa chọn phòng công chứng. Nếu bạn nào mua nên tìm kiếm thông tin về văn phòng công chứng hoặc có người quen giới thiệu là tốt nhất. Tôi liên hệ với văn phòng công chứng để hỏi về thủ tục việc mình sẽ ủy quyền cho môi giới mua như nào. Tôi cũng nhờ họ kiểm tra đất có bị thế chấp hay tranh chấp gì không? Nếu mọi thứ ổn, thì sẽ đến khâu ký công chứng và thanh toán.

Về thanh toán, tôi thỏa thuận trước phương thức thanh toán sẽ là: ký xong công chứng, chưa đóng dấu tôi chuyển hết tiền, sau đó đóng dấu phát hành. Sau khi chủ đất và môi giới ký công chứng xong, phòng công chứng sẽ là bên thứ 3 giữ hồ sơ, phòng trường hợp sau khi chuyển tiền xong chủ đất lại thu hồi. Sau đó, tôi chuyển tiền đủ và gọi bên công chứng đóng dấu phát hành.

Những khâu tiếp theo sẽ là việc của môi giới. Tôi sẽ gửi phí thêm để cám ơn môi giới đã làm thủ tục sang tên tại phòng tài nguyên môi trường. Sau khi sang tên xong, môi giới sẽ chuyển phát nhanh sổ đỏ về cho tôi".

Chia sẻ lại quá trình mua bán đất online, anh Minh tự nhận bản thân mình liều. Nhưng anh cho rằng: "liều mới có thể ăn nhiều". Nhà đầu tư này chia sẻ thêm, trong quá trình trao đổi với môi giới và chủ nhà, anh nhận thấy họ là những người tử tế và đáng tin. Đó là lý do anh quyết định mua online, dựa trên sự tin tưởng vào những người đang làm việc trực tiếp với mình.

Nhà đầu tư này cũng cho rằng, quyết định đầu tư của anh được đưa ra khi nguồn tài chính dồi dào. "Mình xác định không dùng đến khoản tiền dư đó nên mới đầu tư như vậy. Tôi xác định mua để làm ngôi nhà thứ hai. Nếu không ở và dự định bán, tôi dự kiến 3-5 năm sau mới chuyển nhượng".

Nhà đầu tư này cũng tiết lộ thêm, hiện tại anh đã chốt thêm mảnh đất trị giá 2,6 tỷ đồng cạnh mảnh đất đầu tiên mua tại Bảo Lộc. Mảnh đất thứ 2 cũng được thực hiện theo như hình thức ủy quyền lại cho người khác để sang tên."Mảnh đất thứ nhất tôi đã chuyển nhượng xong tên vào cuối tháng 8 vừa qua. Mảnh đất thứ 2 đang dự kiến hoàn thành sớm trong đầu tháng 9 này".

Hải Nam

Tin mới