Dạo quanh miền duyên hải Việt Nam với các đại đô thị đa phong cách

(Tổ Quốc) - Với bờ biển dài trên 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam sở hữu vô số các đô thị duyên hải đa phong cách, vừa phát triển kinh tế, dịch vụ mạnh mẽ vừa là tâm điểm du lịch thu thút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Từ những đô thị duyên hải danh tiếng

Hơn 10 năm qua, khi nền kinh tế chung của Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể so với trước đây, đã có nhiều đô thị điều chỉnh hướng phát triển không gian tiệm cận với biển. Nhiều đô thị có lịch sử phát triển từ sông, hay các tuyến giao thông bộ đã đi dần ra biển khi vị trí và cảnh quan cho phép. Từ các đô thị lớn như Đà Nẵng, Hải Phòng, các đô thị thủ phủ như Phan Thiết, Phan Rang, Tuy Hoà, Đông Hà, Rạch Giá hoặc các đô thị công nghiệp mới như Chân Mây, Chu Lai, Dung Quất đến các đô thị tương lai đầy tiềm năng du lịch - nghỉ mát như Lăng Cô , Vân Phong, Cam Ranh… Phần đông các đô thị này đều hướng biển để khai thác các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng.

Ở phía Bắc, Hải Phòng là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, một trọng điểm kinh tế biển của vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước, là thành phố cảng xanh, văn minh, hiện đại; đầu mối giao thương trong nước và quốc tế, đồng thời, nơi đây cũng có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh. Hải Phòng có 3 cụm đô thị trọng điểm gồm cụm đô thị Trung tâm đô thị lịch (thuộc quận Ngô Quyền, Hồng Bảng, Lê Chân) và đô thị hành chính mới Bắc sông Cấm; Cụm đô thị hàng hải tại Dương Kinh và Hải An, là trung tâm thương mại, tài chính; Cụm đô thị sân bay Tiên Lãng. 3 cụm đô thị trọng điểm được kết nối với nhau bằng hệ thống giao thông nhanh trên vành đai kinh tế ven biển. Định hướng về phát triển hạ tầng kinh tế, Hải Phòng tập trung vào 3 trụ cột là cảng biển, công nghiệp và thương mại dịch vụ - du lịch.

Ở khu vực miền trung, Đà Nẵng không chỉ đóng vai trò hạt nhân trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung mà còn được coi là "thành phố đáng sống nhất Việt Nam", đang được quy hoạch với các mô hình "thành phố thông minh", "thành phố đổi mới sáng tạo". Thành phố có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị quốc gia; là trung tâm văn hóa, thể dục - thể thao, giáo dục - đào tạo, trung tâm khoa học kỹ thuật và công nghệ của khu vực miền Trung và Tây Nguyên; là đầu mối giao thông, viễn thông quan trọng trong vùng, quốc gia và quốc tế; là một trong những địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng-an ninh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước.

Đà Nẵng cũng là nơi bất động sản ven biển phát triển mạnh mẽ với đa dạng các loại hình căn hộ cao cấp, khu nghỉ dưỡng ven biển…Tất cả góp phần thay đổi diện mạo thành phố, tạo ra các khu đô thị quy mô, hiện đại. Trong những năm qua, bất động sản biển Đà Nẵng đã không ít lần tạo nên "cơn sốt" trên thị trường, mở ra nhiều cơ hội đầu tư giá trị.

Dạo quanh miền duyên hải Việt Nam với các đại đô thị đa phong cách - Ảnh 1.

La Gi đang trên đà bứt phá mạnh mẽ. Ảnh: Như Bình

Đến với La Gi – Tương lai bừng sáng của đô thị trẻ

Theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng của tỉnh Bình Thuận đến năm 2030, La Gi được xác định là đô thị hạt nhân của vùng kinh tế phía Tây Nam tỉnh Bình Thuận, với thế mạnh là phát triển công nghiệp tập trung, hình thành các trung tâm dịch vụ, thương mại và du lịch.

La Gi sở hữu 28 km chiều dài bờ biển với thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nhiều danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa mang đậm giá trị lịch sử như Đồi Dương, Bãi biển Cam Bình, Ngảnh Tam Tân, đảo Hòn Bà, Dinh Thầy Thím… La Gi còn sở hữu vị trí đắc giá nằm trong "tứ giác du lịch" Đà Lạt, Vũng Tàu, Cam Ranh - Nha Trang, TP.HCM. Tỉnh Bình Thuận hiện nay cũng đang đẩy nhanh việc nâng cấp hạ tầng giao thông đường bộ, đường biển, sân bay…giúp nâng cao tính kết nối khu vực của tỉnh.

Dạo quanh miền duyên hải Việt Nam với các đại đô thị đa phong cách - Ảnh 2.

La Gi đang trên đà bứt phá mạnh mẽ. Ảnh: Như Bình

Bên cạnh đó, với chính sánh thu hút đầu tư mạnh mẽ, La Gi thu hút dòng vốn đầu tư lớn với loạt dự án tỷ đô. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, thị xã La Gi hiện có 40 dự án đầu tư du lịch còn hiệu lực với tổng diện tích khoảng 565 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 3.411 tỷ đồng. 

Sự bứt phá hạ tầng đồng thời cũng giúp thị trường bất động sản La Gi nóng lên trong thời gian gần đây. Theo ghi nhận, một số dự án đất nền có giá trị giao dịch thứ cấp tăng gấp 2 - 3 lần. Ở những vị trí thuận tiện kinh doanh, giá nhà đất đạt từ 35 - 60 triệu đồng/m². Dù vậy, mức giá này vẫn được đánh giá khá mềm, chỉ bằng 1/10 ở các thị trường Nha Trang, Đà Nẵng và bằng khoảng 1/4 so với khu vực Mũi Né. Đây được xem là cơ hội hấp dẫn cho nhà đầu tư bởi trong tương lai khi loạt hạ tầng đi vào hoạt động, sức bật tăng giá ở La Gi là điều chắc chắn.

Hiện nay, một số chủ đầu tư cũng đã phát triển những khu đô thị quy mô, hiện đại theo mô hình phức hợp vừa ở - kinh doanh – cho thuê hay nghỉ dưỡng, mở ra cơ hội lợi nhuận sinh lời vượt trội cho các nhà đầu tư đón đầu.

Ánh Dương

Tin mới