Đất Cổ Ðông Sơn Tây đang hưởng lợi từ khu công nghệ cao và đô thị tổ hợp đại học

Hơn chục nghìn sinh viên và công nhân đổ về Hòa Lạc chỉ trong vòng 1 năm qua đã gây áp lực lên phân khúc nhà ở, lưu trú. Đây cũng là cơ hội cho nhà đầu tư tìm đến phân khúc bất động sản cho thuê đang rất hấp dẫn tại Hòa Lạc, Cổ Đông…và nhiều khu vực xung quanh khác.

Nhu cầu nhà trọ tăng cao đột biến

Tháng 5/2020, Thủ tướng đã chính thức phê duyệt quy hoạch Hoà Lạc trở thành đô thị khoa học công nghệ với dự kiến đến năm 2030 quy mô dân số khoảng 600.000 người, quy mô 17.274ha. Theo đó, Hoà Lạc được coi là khu đô thị vệ tinh lớn nhất tại Hà Nội khi mang vị trí quan trọng và mục tiêu phát triển kinh tế chiến lược quốc gia như một đặc khu kinh tế ngay sát Thủ đô.

Tính đến nay, khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được khoảng hơn 100 dự án đầu tư của các tập đoàn trong và ngoài nước với nhiều dự án đang được triển khai xây dựng như: Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Đào tạo nghiệp vụ kiểm toán Nhà nước, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, Trung tâm Kỹ thuật Viettel Hoà Lạc, Công ty Dược phẩm Tanaphar, Nhà Giải pháp điện Á Châu (giai đoạn 2), Trung tâm thương mại, VNPT... Ngay khi các dự án này được hoàn thiện sẽ đón số lượng lớn cán bộ, công nhân viên, kỹ sư về sinh sống và làm việc.

Ngoài lực lượng lớn kỹ sư và công nhân, khu vực Hòa Lạc còn đang đón một lượng lớn sinh viên từ hai trường Đại học FPT và Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo thông báo từ Đại học FPT, năm 2022 có 6.000 sinh viên, năm 2023 có 7.000 sinh viên trường này học tại Hòa Lạc. Ngoài ra, trong năm 2022 ĐHQGHN cũng đưa 2.000 sinh viên lên học tại cơ sở Hòa Lạc, dự kiến số lượng sinh viên sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2023. Do đó, ngoài ký túc xá của trường, nhu cầu sinh viên ở trọ đang nóng lên từng ngày.

Đất Cổ Ðông Sơn Tây đang hưởng lợi từ khu công nghệ cao và đô thị tổ hợp đại học - Ảnh 1.

Đánh giá về nhu cầu nhà trọ khu vực xung quanh Hoà Lạc, anh Mạnh Hùng, Giám đốc một sàn môi giới lâu năm tại khu vực này cho biết từ 2 năm trở lại đây số lượng nhà đầu tư quan tâm đất xung quanh khu công nghệ cao Hòa Lạc, trường Đại học FPT tăng mạnh trở lại. Nếu trước đây nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lướt sóng thì giờ sẽ thi công xây dựng thành các khu nhà trọ chất lượng cao, chung cư mini hiện đại. "Hiện nay, giá cho thuê chung cư mini xây mới tại Hoà Lạc gần như ngang bằng với giá trong nội thành Hà Nội với mức thuê từ 5-7 triệu đồng/tháng. Trong tương lai phân khúc bất động sản lưu trú này sẽ còn phát triển hơn nữa bởi vẫn thiếu nguồn cung nhà ở cho sinh viên, công nhân của các trường học, nhà máy, công ty…", anh Hùng cho biết.

Cơ hội mua bất động sản Cổ Đông đón đầu

Trong bối cảnh nhu cầu mua đất xây nhà trọ cho sinh viên người lao động thuê đang tăng mạnh, giá đất khu công nghệ cao quận 9 Hồ Chí Minh 100-300 triệu đồng/m2. Giá đất tại khu vực Hòa Lạc Cổ Đông với 15-30 triệu là vẫn rất thấp tùy vào trục đường lớn hay đường trong các xóm nhỏ. Với mức giá này, hiện nhà đầu tư phải bỏ chi phí khá lớn từ 3-5 tỷ tiền đất, nếu cộng cả tiền xây dựng có thể tăng mức đầu tư lên đến 5-7 tỷ đồng. Trong bối cảnh đất Hòa Lạc bị đẩy cao, hiện nay nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng mua những khu vực đất bán kính 3-4km xung quanh. Điển hình là khu vực Cổ Đông (Sơn Tây) đang được nhiều nhà đầu tư nhòm ngó.

Đất Cổ Ðông Sơn Tây đang hưởng lợi từ khu công nghệ cao và đô thị tổ hợp đại học - Ảnh 2.

Quan sát thực tế cho thấy, giá đất khu vực Cổ Đông hiện thấp hơn rất nhiều Hòa Lạc, ở nội đô giá đất 200 triệu đồng/m2 xây cho thuê trọ với giá từ 3-7 triệu đồng, ở Cổ Đông giá đất 15-30 triệu đồng/m2, xây nhà trọ cho thuê với giá từ 3-7 triệu đồng một phòng, thậm chí đi sâu vào trong giá có thể rẻ hơn nữa. Suất đầu tư thấp đồng nghĩa với việc giá nhà trọ sẽ giảm, đây cũng là sức hấp dẫn của nhà trọ khu vực Cổ Đông khi lượng công nhân và sinh viên ngày càng gia tăng và áp lực về giá phòng thuê khu vực Hòa Lạc lớn.

Không chỉ mua đất xây nhà trọ, nhiều nhà đầu tư mua đất Cổ Đông như một khoản đầu tư dài hạn trong 2-3 năm để đón đầu cơ hội tăng trưởng của thị xã Sơn Tây. Trong quá khứ Sơn Tây đã từng là thành phố trực thuộc tỉnh Hà Tây cũ. Tuy nhiên, sau đó do chưa phát triển Sơn Tây lại tụt hạng về thị xã. Thời gian gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của cực phía Tây thủ đô, Sơn Tây liên tục xin được nâng cấp lên thành phố. Nhiều chuyên gia cũng đề xuất Sơn Tây cần được nâng cấp lên thành phố. Trong tương lai, nếu Sơn Tây lên thành phố, Cổ Đông sẽ có cơ hội trở thành quận hạt nhân của thành phố phía Tây Hà Nội, giá bất động sản thời điểm đó cũng sẽ tăng mạnh.

Theo các nhà đầu tư, với tiềm năng lớn của phân khúc nhà trọ cho thuê và cơ hội Sơn Tây lên thành phố, mua đất Cổ Đông hiện tại không chỉ mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư mà còn là tích sản để đón đầu cơ hội lớn cho tương lai. Trong bối cảnh giá đất còn rẻ, biên độ lợi nhuận sẽ còn lớn. Một khi đất Cổ Đông tăng giá như Hòa Lạc cơ hội cho nhà đầu tư sẽ bị thu hẹp.

Tin Cùng Chuyên Mục
Thạc sĩ.KTS Nguyễn Ngọc Huy: Bảo Lộc quy hoạch “lối đi riêng” tạo động lực phát triển du lịch

Thạc sĩ.KTS Nguyễn Ngọc Huy: Bảo Lộc quy hoạch “lối đi riêng” tạo động lực phát triển du lịch

TP Bảo Lộc được biết đến với không gian dung dị, êm đềm, khí hậu ôn hòa và nhiều địa danh du lịch nổi tiếng. Để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Bảo Lộc, UBND Lâm Đồng phê duyệt Quy hoạch chung TP Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040, định hướng phát triển du lịch bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn,
Tin mới