Đất nền Tp.HCM tiếp tục vắng nguồn cung mới

(Tổ Quốc) - Báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam chỉ ra, nguồn cung tập trung ở các tỉnh Long An, Bình Dương và Đồng Nai, hầu hết các dự án mở bán với số lượng nền khiêm tốn. Trong khi đó, thị trường Tp.HCM vắng bóng nguồn cung mới.

Theo đơn vị này, phân khúc đất nền tại Tp.HCM tiếp tục vắng bóng nguồn cung mới, các dự án chủ yếu là đất phân lô hộ lẻ với quy mô nhỏ. Đây cũng là tình trạng đã diễn ra tại Tp.HCM những năm qua.

Trong tháng 8/2022,  nguồn cung phân khúc đất nền đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm. Nguồn cung tập trung ở các tỉnh Long An, Bình Dương và Đồng Nai, hầu hết các dự án mở bán với số lượng nền khiêm tốn. Trong khi đó, thị trường Tp.HCM vắng bóng nguồn cung mới.

Cụ thể, thị trường đất nền vùng phụ cận TP.HCM ghi nhận 5 dự án được mở bán, tất cả đều là giai đoạn mở bán tiếp theo với 193 nền. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước và không chênh lệch giữa các địa phương, dao động ở mức 16 – 24,4 triệu đồng/m2. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục giảm, tỉ lệ tiêu thụ chung chỉ đạt 34% trên tổng nguồn cung mở bán nguyên nhân chủ yếu do tăng cường kiểm soát tín dụng vào bất động sản.

Đối với phân khúc nhà phố, sức cầu cũng ở mức thấp nhất từ trước đến nay khi toàn Tp.HCM chỉ bán được 4 căn trên tổng nguồn cung 66 căn. Nguyên nhân do ảnh hưởng tâm lý tháng 7 âm lịch và việc khó tiếp cận vốn vay do động thái tăng cường kiểm soát tín dụng là nguyên nhân chính khiến sức cầu giảm mạnh.

Trong bối cảnh này, nguồn cung cũng có sự sụt giảm đáng kể so với tháng trước khi toàn thị trường chỉ có 350 căn, trong đó Đồng Nai chiếm 51% tổng nguồn cung mới và chủ yếu đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án mở bán trước đó

Dự báo của đơn vị này, trong những tháng cuối năm, nguồn cung và tiêu thụ tại Tp.HCM sẽ tăng trưởng, nhưng không có tính đột biến và chủ yếu tập trung ở khu Đông TP.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

Tin mới