Địa phương sắp có thêm nhà máy sản xuất pin thứ 2 hơn 6.300 tỷ đồng của Vingroup có tiềm năng gì?

(Tổ Quốc) - Mới đây, Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh vừa ký Quyết định số 90/QĐ-KKT chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Dự án Nhà máy sản xuất Pin Lithium của Vingroup.

Tổng mức đầu tư cho Dự án Nhà máy sản xuất Pin Lithium hơn 6.329 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn của chủ đầu tư là hơn 2.405 tỷ đồng (tỷ lệ góp vốn 38%), nguồn vốn huy động là hơn 3.924 tỷ đồng (chiếm 62%).

Theo Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Nhà máy sản xuất Pin Lithium sẽ được thực hiện trên diện tích dự kiến hơn 14 ha thuộc Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Trung tâm lô CN4, CN5, Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng.

Nhà máy dự kiến đến quý IV/2023 sẽ hoàn thành phần xây dựng; đến quý I/2024 hoàn thành việc lắp đặt máy móc, dây chuyền sản xuất và bắt đầu vận hành hoạt động; đến quý III/2024 bước vào giai đoạn sản xuất đại trà.

Trước đây, vào tháng 12/2021, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công nhà máy sản xuất pin VinES tại KKT Vũng Áng giai đoạn 1 với quy mô là 8 ha, tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng. Nhà máy sản xuất pin VinES sẽ cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast.

Như vậy, Hà Tĩnh sẽ sở hữu 2 nhà máy sản xuất pin của Vingroup và cả 2 nhà máy đều được đặt tại KKT Vũng Áng.

Trên thực tế, Hà Tĩnh là tỉnh có tiềm năng lớn trong phát triển kinh tế biến và logistics. Theo Bộ Giao thông Vận tải, Hà Tĩnh là một trong những địa phương có bờ biển dài nhất nước. Đặc biệt, tỉnh có vịnh Sơn Dương, độ sâu tự nhiên 15-22 mét, có điều kiện lý tưởng để phát triển hệ thống cảng nước sâu trung chuyển quốc tế.

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh hiện đang sở hữu cảng biển nước sâu Vũng Áng – Sơn Dương công suất 82 triệu tấn/năm, có thể tiếp nhận tàu 350.000 tấn. Đây là cửa ngõ thuận lợi và ngắn nhất đến với các hải cảng trên thế giới đối với khu vực miền Trung Việt Nam, Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan.

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh sở hữu KKT Vũng Áng, là một trong 5 KKT ven biển được Chính phủ lựa chọn để tập trung đầu tư. Theo chủ trương phát triển, KKT Vũng Áng sẽ trở thành trung tâm công nghiệp luyện thép, công nghiệp phụ trợ, nhiệt điện và cảng biển nước sâu của khu vực miền Trung và cả nước, là 1 trong 3 đầu mối giao thương biển quốc tế của Việt Nam.

Đặc biệt, từ KKT Vũng Áng theo đường quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc Nam có thể giao lưu kinh tế với mọi vùng trong cả nước, theo đường Quốc lộ 8A và 12 kết nối với đường Hồ Chí Minh đi qua Cửa khẩu Cầu Treo và Cha Lo. Đây là tuyến đường ngắn nhất từ cảng biển Việt Nam đến một số vùng của Lào và Thái Lan.

Chính vì vậy, KKT Vũng Áng có điều kiện rất thuận lợi cho mở rộng hợp tác phát triển kinh tế khu vực. Hơn nữa, từ cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương thuộc KKT Vũng Áng theo tuyến đường hàng hải quốc tế dễ dàng đến các nước Nam Á, Bắc Mỹ và Châu Âu.

Nhờ vào định hướng tập trung phát triển tiềm năng từ KKT Vũng Áng, Hà Tĩnh đã cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân. Cụ thể, từ khi KKT Vũng Áng được thành lập năm 2007, thu nhập bình quân đầu người của Hà Tĩnh có sự thay đổi rõ rệt.

Địa phương sắp có thêm nhà máy sản xuất pin thứ 2 hơn 6.300 tỷ đồng của Vingroup có tiềm năng gì? - Ảnh 1.

Thu nhập bình quân đầu người của Hà Tĩnh giai đoạn 2008-2021. Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Năm 2008, thu nhập bình quân của Hà Tĩnh đạt khoảng 600 nghìn đồng/người/tháng, xếp thứ 57/63 tỉnh, thành. Đến năm 2020, thu nhập bình quân của Hà Tĩnh đã tăng lên đạt gần 3,2 triệu đồng/người/tháng, xếp thứ 38/63 tỉnh, thành. Do ảnh hưởng của đai dịch Covid-19, thu nhập bình quân của tỉnh năm 2021 giảm nhẹ so với năm 2020, đạt gần 3 triệu đồng/người/tháng.

Minh Tiến

Tin mới