DKRA Vietnam: Nguồn cung mới xuống thấp nhất kể từ năm 2015

(Tổ Quốc) - Báo cáo thị trường BĐS Tp.HCM quý 1/2020 của DKRA Vietnam đã chỉ ra một điểm dễ nhận thấy nhất của thị trường BĐS trong quý đầu năm, đó là đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ, BĐS nghỉ dưỡng ghi nhận sụt giảm kỷ lục về nguồn cung mới và sức cầu, giá trên thị trường thứ cấp cũng giảm theo.

Theo đơn vị này, lĩnh vực BĐS tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 từ sau tết Nguyên đán. Quý 1/2020 chứng kiến sự sụt giảm mạnh về nguồn cung mới và sức cầu của hầu hết các phân khúc. Đặc biệt, phân khúc căn hộ, sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản nhà ở, đã suy giảm nguồn cung đến mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay.

Các phân khúc khác như đất nền, nhà phố biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng cũng không có nhiều tín hiệu tích cực. Đồng thời, mức giá và tình hình giao dịch thứ cấp giảm mạnh cho thấy tính thanh khoản của thị trường khá thấp.

Cụ thể, ở phân khúc đất nền, nguồn cung khan hiếm, giao dịch thứ cấp giảm mạnh. Theo DKRA Vietnam, trong quý 1, tại Tp.HCM chỉ có 3 dự án đất nền mới, cung cấp khoảng 175 nền, giảm đến 74% so với nguồn cung mới của quý trước (khoảng 677 nền) và giảm 32% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là quý có nguồn cung thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 81% (khoảng 142 nền), giảm 77% so với lượng tiêu thụ của quý trước và giảm 37% so với cùng kỳ năm 2019.

DKRA Vietnam: Nguồn cung mới xuống thấp nhất kể từ năm 2015 - Ảnh 1.

Khu vực phía Đông dẫn đầu về nguồn cung mới và tỷ lệ tiêu thụ phân khúc đất nền. Các dự án mới đa phần tập trung ở khu vực vùng ven như Quận 9, Bình Chánh, Nhà Bè,…. Nguồn: DKRA Vietnam

Các dự án mới này đa phần tập trung ở khu vực vùng ven như Quận 9, Bình Chánh, Nhà Bè,… Mặc dù khan hiếm nguồn cung mới trong quý 1/2020, nhưng thị trường đất nền không có nhiều diễn biến tích cực khi giao dịch thứ cấp giảm mạnh và mức giá thứ cấp cũng có dấu hiệu giảm.

Quan sát tại các tỉnh giáp ranh Tp.HCM (Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu) trong quý 1/2020, nguồn cung mới và sức cầu giảm đáng kể so với quý trước, ngoại trừ thị trường Bình Dương do Thuận An và Dĩ An được nâng cấp lên thành phố. Ở các khu vực còn lại, mức thanh khoản khá kém dù nhiều chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn với nhiều hình thức khuyến mãi, chiết khấu, tặng vàng,... Mặt bằng giá các dự án mở bán mới trong quý ghi nhận mức tăng nhẹ từ 3 - 5% so với Quý 4/2019.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung thấp kỷ lục trong 5 năm 2015 - 2020.

Theo khảo sát, toàn thị trường có 7 dự án được mở bán trong Quý 1, cung ứng khoảng 1,547 căn hộ, giảm 70% nguồn cung so với quý trước và giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 74% (khoảng 1,146 căn), giảm đến 74% so với quý trước. Quý 1/2020 cũng là quý ghi nhận nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay.

DKRA Vietnam: Nguồn cung mới xuống thấp nhất kể từ năm 2015 - Ảnh 2.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới đạt khoảng 1,547 căn, giảm 70% so với quý trước và giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới cũng giảm đến 74% so với quý trước. Nguồn: DKRA Vietnam

Khu Đông tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ. Về loại hình, căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng lớn trong khi căn hộ hạng C vẫn khan hiếm. Mức giá sơ cấp từ chủ đầu tư đối với phân khúc hạng B dao động từ 32 - 40 triệu/m2, đối với căn hộ hạng A từ 53 - 58 triệu/m2.

Theo DKRA, tình hình giao dịch thứ cấp sụt giảm mạnh ở nhiều dự án thể hiện sự trầm lắng của thị trường căn hộ trong giai đoạn dịch Covid-19.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, nguồn cung mới giảm nhẹ, giá bán không có nhiều biến động, giao dịch thứ cấp kém sôi động và có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, do đó tính thanh khoản của thị trường hiện nay khá thấp.

Báo cáo chỉ ra, toàn thị trường có 8 dự án đáng chú ý được mở bán, cung ứng khoảng 718 căn, giảm 9% so với quý trước nhưng tăng đến 132% so với nguồn cung cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ trong quý đạt 50% nguồn cung mới (khoảng 359 căn), tăng nhẹ so với quý trước và tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu vào những dự án mới mở bán trong tháng 1 và tháng 2/2020, với mức giá khoảng 15 tỷ đồng/căn có vị trí đẹp và tiến độ xây dựng tích cực.

Trọg khi đó, ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - Biệt thự biển, condotel còn “thê thảm” hơn trong quý khi mà nguồn cung sơ cấp và sức cầu chung ở mức rất thấp.

Thống kê cho thấy, thị trường biệt thự biển trong quý 1 chỉ có nguồn cung mới khoảng 16 căn, bằng 3% so với quý trước và bằng 8.5% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 25% (4 căn), chỉ bằng 1.6% lượng tiêu thụ so với quý trước. Nguồn cung và lượng tiêu thụ chỉ đến từ 1 dự án tại Phú Quốc.

DKRA Vietnam: Nguồn cung mới xuống thấp nhất kể từ năm 2015 - Ảnh 3.

Nguồn cung mới của phân khúc nhà phố, biệt thự được thống kê trong Quý 1 có khoảng 718 căn, giảm 9% so với quý trước. Nguồn:DKRA Vietnam

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chủ đầu tư không tổ chức hoạt động truyền thông, bán hàng. Vì vậy nguồn cung sơ cấp khiêm tốn trên thị trường hiện nay chủ yếu đến từ những dự án đã được mở bán trước đó. Hầu hết những dự án này có tình hình tiêu thụ khá chậm. Sức cầu toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ cuối năm 2019 và duy trì ở mức rất thấp.

Ở loại hình condotel trong quý 1/2020, cũng sụt giảm nghiêm trọng về nguồn cung lẫn tỉ lệ hấp thụ. Nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ tập trung ở các thị trường quen thuộc đã mở bán trước đó như Khánh Hòa, Bình Thuận,... Tuy nhiên, sức cầu nhìn chung tiếp tục suy giảm từ năm 2019 và ở mức rất thấp.

DKRA Vietnam: Nguồn cung mới xuống thấp nhất kể từ năm 2015 - Ảnh 4.

Hạ Vy

Tin mới