Doanh nghiệp đầu tiên mang gạo Việt Nam vào hệ thống siêu thị bán lẻ hàng đầu nước Pháp

(Tổ Quốc)- Lần đầu tiên sản phẩm gạo Việt Nam mang thương hiệu Việt được bày bán tại hệ thống siêu thị bán lẻ lớn nhất nước Pháp.

CTCP Tập đoàn Lộc Trời (mã CK: LTG) công bố ngày 2/9/2022, gạo Lộc Trời với thương hiệu "Cơm ViệtNam Rice" chính thức lên kệ hàng của E.Leclerc – hệ thống siêu thị với gần 600 đại siêu thị và hơn 100 siêu thị trên khắp nước Pháp. Theo Reuters, E.Leclerc là hệ thống siêu thị lớn nhất Pháp hiện nay tính theo thị phần.

Ngoài ra, chương trình Tết Trung thu Việt Nam và lễ ra mắt sản phẩm gạo mang thương hiệu "Cơm Vietnam" sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 6/9 tới tại Carrefour, một hệ thống siêu thị bán lẻ hàng đầu khác của Pháp.

Trước đó, ngày 30/06/2022, Tập đoàn Lộc Trời và Công ty con - CTCP Nông sản Lộc Trời (LTA) vừa hoàn tất xuất khẩu gần 500 tấn gạo mang thương hiệu riêng của tập đoàn - "Cơm ViệtNam Rice" - sang thị trường Đức, Hà Lan và Pháp.

Dù cách đây 2 năm, vào tháng 9/2020, Lộc Trời là đơn vị được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa chọn xuất khẩu gạo đầu tiên vào châu Âu trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), nhưng đây là lần đầu tiên gạo Lộc Trời lên kệ các siêu thị E.Leclerc tại Pháp.

Doanh nghiệp đầu tiên mang gạo Việt Nam vào hệ thống siêu thị bán lẻ hàng đầu pháp đang kinh doanh ra sao - Ảnh 1.

Gạo Lộc Trời được bày bán trong siêu thị của Pháp (Ảnh: Facebook Tập đoàn Lộc Trời)

CTCP Tập đoàn Lộc Trời, tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS), trước đây, Lộc Trời chủ yếu sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật hoặc giống cây trồng. Sau 17 năm hoạt động, đến năm 2010, công ty chính thức bước chân vào ngành lương thực với những cánh đồng mẫu lớn đầu tiên được xây dựng trên khắp vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. 

5 năm sau đó, Bảo vệ thực vật An Giang chính thức đổi tên thành Tập đoàn Lộc Trời, đánh dấu bước chuyển mình của doanh nghiệp thông chiến lược xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệ khép kín từ cung cấp giống, thuốc bảo vệ thực vật cho đến thu mua và chế biến xuất khẩu gạo. 

Sau khi xác định rõ mục tiêu, Lộc Trời giảm dần tỷ trọng doanh thu từ thuốc bảo vệ thực vật và tăng tỷ trọng doanh thu từ mảng lương thực – gạo. Đến nay, trong cơ cấu doanh thu 6 tháng đầu năm 2022 của Tập đoàn, doanh thu từ lương thực – gạo chiếm tỷ trọng lớn nhất với gần 58%, sau đó là doanh thu từ thuốc bảo vệ thực vật chiếm 33%, còn lại là doanh thu hạt giống cây trồng, bao bì, từ hợp đồng xây dựng và khác. 

Doanh nghiệp đầu tiên mang gạo Việt Nam vào hệ thống siêu thị bán lẻ hàng đầu pháp đang kinh doanh ra sao - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2022, Lộc Trời ghi nhận doanh thu thuần đạt 5.893 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong khi doanh thu từ các mảng thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng và bao bì giảm thì doanh thu lương thực – gạo Lộc Trời tăng 45% và doanh thu hợp đồng xây dựng và khác tăng 84%.

Tuy doanh thu tăng cao nhưng biên lợi nhuận gộp từ lương thực - gạo của Lộc Trời vẫn còn thấp, mảng thuốc bảo vệ thực vật vẫn là mảng mang về lợi nhuận chủ yếu. Trong 6 tháng đầu năm, lợi nhuận gộp từ thuốc bảo vệ thực vật là 672 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận gộp từ lương thực – gạo chỉ là 81 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận lương thực – gạo của Tập đoàn ghi nhận tăng trưởng vượt bậc gần gấp đôi cùng kỳ năm 2021, trong khi lợi nhuận từ thuốc bảo vệ thực vậy lại giảm 8%.

Dù doanh thu tăng nhưng lợi nhuận sau thuế của Lộc Trời chỉ đạt 140 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ. Phía Tập đoàn giải thích nguyên nhân là vì chi phí hoạt động và chi phí tài chính đều tăng. Cụ thể, giá vốn hàng bán tăng 19%, chi phí bán hàng tăng 10%, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 27%, chi phí tài chính tăng 11%.

Doanh nghiệp đầu tiên mang gạo Việt Nam vào hệ thống siêu thị bán lẻ hàng đầu pháp đang kinh doanh ra sao - Ảnh 2.

Theo báo cáo của VDSC, nguyên nhân mảng thuốc bảo vệ thực vật tăng trưởng âm do vào tháng 12/2021, Lộc Trời đã chấm dứt hợp tác với đối tác Syngenta (chiếm khoảng 30% tổng doanh thu của thuốc bảo vệ thực vật), làm giảm tổng doanh thu của thuốc bảo vệ thực vật trong năm 2022.

Theo VDSC, để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn của thuốc tăng trưởng thực vật mà không có Syngenta, Lộc Trời đang cơ cấu lại chính sách bán hàng của mình, Lộc Trời đã tăng mức chiết khấu cho các đại lý và nhà phân phối cũng như giữ giá bán ổn định để thúc đẩy doanh số bán hàng. Do đó, tỷ suất lợi nhuận gộp quý 2/2022 của mảng này giảm đáng kể xuống 20,6%.

Chuyên gia VDSC kỳ vọng rằng Lộc Trời có thể tăng giá bán thuốc bảo vệ thực vật vào năm 2023 sau khi đã thiết lập mạng lưới phân phối mạnh vào năm 2022, giúp mở rộng biên lợi nhuận trong những năm tới.

Về mảng gạo, trong một báo cáo khác, VDSC nhận định rằng các công ty sản xuất gạo sẽ có triển vọng tươi sáng trong năm 2022 dù giá xuất khẩu gạo trung bình của Việt Nam giảm so với cùng kỳ, nhưng sản lượng và giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam lại tăng lên.

Chuyên gia VDSC kỳ vọng sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng do nhu cầu nhập khẩu từ Philippines được dự báo sẽ tiếp tục tăng, Trung Quốc dự kiến sẽ quay trở lại nhập khẩu và xuất khẩu gạo sang châu Âu dự kiến sẽ tăng mạnh nhờ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Do đó, theo VDSC, các công ty được xuất khẩu gạo sang thị trường châu Âu như Lộc Trời sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn so với các công ty cùng ngành.

Huyền Trang

Tin mới