Doanh nghiệp New Zealand hợp tác công nghệ và năng lượng sạch tại Việt Nam

Trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2022 của phái đoàn thương mại New Zealand do Thủ tướng Jacinda Ardern dẫn đầu, một trong những kỳ vọng chính là mở rộng các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới.

Trong đó, đáng chú ý có năng lượng tái tạo và công nghệ sạch - hai trong số các lĩnh vực thế mạnh của đảo quốc Kiwi. Cơ sở cho mối hợp tác này có thể nhìn từ những kỳ vọng và đánh giá về tiềm năng của thị trường Việt Nam đến từ hai đại diện đầu ngành tại New Zealand, Callaghan Innovation và Gentrack.

Đẩy mạnh hợp tác công nghệ sạch và phát triển bền vững

Callaghan Innovation là cơ quan nhà nước với đội ngũ hơn 200 kỹ sư và nhà khoa học hàng đầu New Zealand. Callaghan Innovation ra đời với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp thuộc khối tư nhân trong lĩnh vực công nghệ (Deep Tech), nhằm đưa những sản phẩm giải pháp công nghệ mới ra thị trường, không chỉ trong nước mà còn quốc tế.

Cơ quan này đã và đang liên kết với các doanh nghiệp ở nhiều quy mô khác nhau, cung cấp nhiều dịch vụ cải tiến, nghiên cứu và phát triển phù hợp với từng giai đoạn tăng trưởng của doanh nghiệp. Trong 10 năm qua, Callaghan Innovation đã giúp đỡ nhiều công ty khởi nghiệp, dự án nghiên cứu công nghệ mới tiếp cận hiệu quả với nguồn vốn lớn lên đến hàng chục triệu USD.

Vì là một pháp nhân nhà nước, Callaghan Innovation không làm việc trực tiếp mà sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thông qua việc cung cấp các đề xuất, ý tưởng công nghệ cho các doanh nghiệp New Zealand đang có dự án hợp tác tại Việt Nam – giúp hoạt động liên kết của doanh nghiệp hai nước hiệu quả và bền vững hơn. Những doanh nghiệp đã được Callaghan Innovation hỗ trợ tại Việt Nam đang hoạt động trong đa dạng lĩnh vực như công nghệ sạch; tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo cho biến đổi khí hậu; giải pháp về nước và những giải pháp chống xói mòn trong nông nghiệp…

Doanh nghiệp New Zealand hợp tác công nghệ và năng lượng sạch tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Stefan Korn, Giám đốc điều hành Callaghan Innovation, chia sẻ: "Có một điều tuyệt vời giữa hai nước Việt Nam và New Zealand là chúng ta đều quan tâm đến bảo vệ môi trường và mong muốn phát triển bền vững. Tôi nghĩ rằng trong những thập niên tới, chúng ta có thể cùng nhau thúc đẩy công nghệ sạch và giảm lượng phát thải cacbon ra ngoài khí quyển. Thế mạnh của chúng tôi là khả năng đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo đơn giản, thực tế và hữu dụng với chi phí hợp lý để có thể tiếp cận với thị trường. Callaghan Innovation tin rằng đây sẽ là nền tảng vững vàng để chúng tôi có thể cùng các doanh nghiệp New Zealand đẩy mạnh hợp tác với những người bạn tại Việt Nam".

Cơ hội tối ưu hóa tiềm năng về năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Gentrack là doanh nghiệp tại New Zealand, với 30 năm hỗ trợ việc cung cấp hiệu quả hai nguồn tài nguyên quý giá nhất trên thế giới – năng lượng và nước. Tính đến hiện tại, có trên 50 công ty cung cấp điện và nước trên toàn cầu đang hoạt động dựa vào công nghệ của Gentrack.

Nền tảng hoạt động của Gentrack là bộ giải pháp g2.0, đây là sự kết hợp của ba công nghệ tiên tiến: nền tảng quản trị quan hệ khách hàng của tập đoàn Salesforce, công nghệ điện toán đám mây từ Amazon Web Service (AWS), giải pháp tính phí lượng điện / nước tiêu thụ dẫn đầu thế giới do Gentrack tự phát triển. Sử dụng kiến trúc kết hợp đa giải pháp (The Composable Architect – TCA) trên nền tảng AWS giúp gia tăng hiệu suất, bảo mật thông tin, khả năng mở rộng của hệ thống, và khả năng tạo mẫu nhanh (rapid prototyping) để đổi mới sáng tạo với tốc độ cao.

Từ nền tảng công nghệ vững chắc và bề dày kinh nghiệm hoạt động, Gentrack cũng đang thể hiện những kỳ vọng hợp tác đến Việt Nam bởi tiềm năng vượt trội. Ông Allan Sampson - Tổng giám đốc Gentrack (New Zealand, Châu Á Thái Bình Dương) chia sẻ: "Với việc khẳng định mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như cam kết tại COP26, chúng tôi tin rằng thị trường Việt Nam sẽ gia tăng việc sử dụng năng lượng tái tạo từ mặt trời như một xu thế tất yếu. Năng lượng mặt trời thường phải sử dụng ngay sau khi được tạo ra, Gentrack có thể cung cấp những tấm pin với quy mô lớn để hấp thụ kịp thời nguồn năng lượng này".

Doanh nghiệp New Zealand hợp tác công nghệ và năng lượng sạch tại Việt Nam - Ảnh 2.

Cùng với đó, trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Gentrack đã có cơ hội gặp mặt lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN). Công ty cũng giới thiệu đến phía EVN những nhà phân phối về điện như Vector, Mercury, Transpower và thấy được tiềm năng của mạng lưới điện EVN khi sử dụng dữ liệu để dự đoán nhu cầu về điện và đảm bảo được sự ổn định của mạng lưới điện.

Trên cơ sở quan hệ song phương giữa hai nước không ngừng phát triển trong các năm qua, cùng với những đánh giá tích cực về tiềm năng từ các doanh nghiệp New Zealand, có thể thấy Việt Nam đang thể hiện mình không chỉ là một bạn hàng xuất nhập khẩu thực phẩm quan trọng của đảo quốc Kiwi, mà còn là điểm đến hợp tác đầu tư triển vọng trong giai đoạn phục hồi kinh tế thế giới.

Tin mới