Dow Jones tăng hơn 550 điểm, Nasdaq cao hơn 3% nhờ tín hiệu lạc quan

(Tổ Quốc) - Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh phiên 17/10 khi báo cáo thu nhập của các doanh nghiệp làm giảm bớt lo ngại của các nhà đầu tư trong khi cổ phiếu công nghệ phục hồi trở lại sau khi giảm mạnh.

Dow Jones tăng 550,99 điểm, tương đương 1,86% để đóng cửa ở 30.185,82 điểm. S&P 500 tăng 2,65% lên 3.677,95 điểm còn Nasdaq Composite tăng tới 3,43%, mức tăng trong ngày tốt nhất kể từ tháng 7, lên 10.675,8 điểm.

Cú tăng ngày hôm qua diễn ra khi chứng khoán Mỹ ở vùng thấp nhất của năm. Trong khi đó, S&P 500 cũng vừa trải qua tuần giảm thứ 4 trong 5 tuần qua.

Những biến động lớn theo cả hai hướng những tuần gần đây đã gây ra cảm giác bất an trên phố Wall dù nhiều người tin rằng thị trường đang phục hồi.

"Đường trung bình động 200 tuần là mức hỗ trợ quan trọng của thị trường cho tới khi tất cả doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh hoặc suy thoái chính thức xảy ra. Cả 2 điều kiện này chỉ có thể rõ ràng trong vài tháng nữa. Điều này dẫn tới khả năng phục hồi trong ngắn hạn", Mile Wilson của Morgan Stanley cho biết trong khuyến nghị gửi tới khách hàng.

Cú tăng của Nasdaq được trợ giúp bởi một số tên tuổi trong ngành công nghệ. Cổ phiếu Zoom tăng 6% trong khi cổ phiếu các doanh nghiệp Internet Trung Quốc cũng tăng trưởng tốt hơn.

Ngoài ra, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 cũng đang khá sôi nổi. Các nhà đầu tư đang theo dõi xem liệu các doanh nghiệp Mỹ có biến động nào lớn trong bối cảnh lạm phát cao và suy thoái kinh tế đang đè nặng tâm lý hay không.

Hiện tại, số liệu từ các ngân hàng đang cho thấy một sự lạc quan. Báo cáo kết quả kinh doanh của Bank of America tốt hơn mong đợi, khiến cổ phiếu tăng 6%. Bank of New York Mellon cũng vượt kỳ vọng của các nhà phân tích, dẫn tới cổ phiếu tăng 5%.

Một yếu tố khác đóng góp cho sự tích cực của thị trường là những diễn biến chính trị châu Âu. Tân Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt của Anh đã thông báo rằng hầu hết các kế hoạch cắt giảm thuế sẽ bị loại bỏ. Đồng bảng anh tăng 1% so với đồng USD lên mức 1 bảng đổi 1.135 USD. Trái phiếu chính phủ của Anh cũng tăng.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ cũng đóng cửa ở mức thấp nhất phiên. Lợi suất trái phiếu cơ bản kỳ hạn 2 năm hiện giảm 5 điểm cơ bản xuống còn 4,45% trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm không đổi, giữ ở mức trên 4%.

Morgan Stanley thì tin rằng những biến động biên độ lớn của chứng khoán Mỹ trong tuần trước, khi mà báo cáo lạm phát nóng hơn dự kiến, là sự khởi đầu cho một đợt phục hồi ngắn hạn

Với những khởi đầu vững chắc của mùa báo cáo kết quả kinh doanh năm nay, tâm lý các nhà đầu tư cũng phần nào được xa dịu. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là chìa khóa để quyết định độ tăng, giảm của thị trường trong những tuần tới, cũng như để khẳng định đà tăng hiện nay có thể được duy trì hay không.

"Trong bối cảnh tâm lý bi quan bao trùm thị trường, các doanh nghiệp chỉ cần đạt được kết quả như dự đoán cũng đã có thể đóng góp rất nhiều cho sự phục hồi của thị trường", Wayne Wicker, một chuyên gia phân tích, cho biết.

Tham khảo: CNBC

Linh Anh

Tin mới