Được IMF nhận định là ngôi sao sáng và sẽ tăng trưởng gấp đôi toàn cầu, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 dự báo đứng thứ mấy thế giới?

(Tổ Quốc) - Tổng Giám đốc IMF nhận định Việt Nam nhận định là ngôi sao sáng và sẽ tăng trưởng gấp đôi toàn cầu.

Cụ thể, Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hiroshima, Nhật Bản, sáng ngày 20/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ và tư vấn của IMF đối với việc điều hành chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ, góp phần xây dựng các khuôn khổ chính sách phù hợp với xu thế, tiếp cận các quỹ đầu tư; mong muốn hai bên có giai đoạn hợp tác mới hiệu quả hơn trước những thay đổi nhanh chóng của thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị IMF tiếp tục tư vấn chính sách cho Chính phủ Việt Nam về điều hành kinh tế, hoàn thiện các công cụ tài khóa, tiền tệ, tái cơ cấu tài chính-ngân hàng.

Thủ tướng chia sẻ về sự thành công của Việt Nam, thị trường tài chính ổn định, thương hiệu quốc gia được nâng lên, giá trị Thương hiệu Quốc gia Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 3 năm qua, năm 2022 đạt 431 tỷ USD, Việt Nam tăng 12 bậc trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2023. Sự phát triển kinh tế của Việt Nam có yếu tố nội lực và ngoại lực.

Tổng Giám đốc IMF bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực của kinh tế Việt Nam, đánh giá Việt Nam là ngôi sao sáng trên bầu trời kinh tế thế giới, kinh tế duy trì ổn định, tốc độ tăng trưởng khả quan, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động mạnh, nhiều rủi ro, chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid - 19.

Bà Kristalina Georgieva đánh giá cao chính sách điều hành kinh tế-xã hội của Việt Nam, sớm kiểm soát dịch bệnh Covid - 19, chuyển nhanh sang mở cửa nền kinh tế; cho rằng việc thực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả của Chính phủ rất phù hợp, giúp Việt Nam duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn vừa qua.

Tổng Giám đốc IMF cho biết, dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng gấp 2 lần mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu và IMF mong muốn sẽ tư vấn lãi suất, chính sách tiền tệ, nâng cao năng lực tự chủ của kinh tế Việt Nam ứng phó với khủng hoảng.

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới cập nhật tháng 4/2023 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam lọt top 20 quốc gia có tăng trưởng GDP cao nhất thế giới trong năm 2023. Cụ thể, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 được IMF dự báo đạt khoảng 5,8% (cao hơn mức tăng trưởng của thế giới 2,8%), xếp thứ 16 trên thế giới.

20 nền kinh tế được IMF dự báo có tăng trưởng GDP cao nhất thế giới gồm có: Guyana, Lybia, Caribean, Palau, Senegal, Maldives, Fiji, Congo, Côte d'Ivoire, Rwanda, Ethiopia, Niger, Benin, Philippines, Ấn Độ, Việt Nam, Campuchia, Uganda, Gambia và Guinea.

Cùng với đó, IMF dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng ở mức 2,8% trong năm 2023. Ngoài ra, IMF bày tỏ lạc quan rằng, triển vọng kinh tế của các nền kinh tế thị trường mới nổi và đang phát triển nhìn chung cao hơn so với các nền kinh tế tiên tiến. IMF cho biết, tính bình quân thì tăng trưởng được dự đoán ở mức 3,9% trong năm 2023 và tăng lên 4,2% trong năm 2024.

IMF đánh giá Việt Nam và phần lớn các nước thuộc châu Á là những điểm sáng của kinh tế thế giới năm nay. Trong một môi trường mà hầu hết kinh tế thế giới đang chậm lại, châu Á, đặc biệt là các thị trường mới nổi, đang tăng trưởng khá nhanh.

Chẳng hạn như Ấn Độ đã ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 6%, nhanh hơn nhiều so với các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi khác.

Xét trong khối ASEAN, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 được dự báo xếp thứ 2. Philippines là nước được IMF dự báo có tăng trưởng GDP dẫn đầu, đạt khoảng 6%. Campuchia được dự báo tăng trưởng GDP tương đương với Việt Nam, đạt khoảng 5,8%.

Được IMF nhận định là ngôi sao sáng và sẽ tăng trưởng gấp đôi toàn cầu, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 dự báo đứng thứ mấy thế giới? - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP năm 2023 các nước trong khối ASEAN theo dự báo của IMF. Nguồn: IMF.

Cùng với đó, Indonesia, Malaysia, Lào, Thái Lan, Brunei, Myanmar và Singapore có dự báo tăng trưởng GDP đạt lần lượt là 5%; 4,5%; 4%; 3,4%; 3,3%; 2,6% và 1,5% vào năm 2023.

Minh Tiến

Tin mới