Giá nhà tại quốc gia này đang xuống mức thấp kỷ lục

(Tổ Quốc) - Báo cáo của CoreLogic nhận định giá bất động sản đang trên đà giảm ở khắp các bang của Australia, với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử.

Ngày 2/1/2023, nhà cung cấp thông tin bất động sản đa quốc gia CoreLogic đã đưa ra một báo cáo liên quan đến tình hình giá nhà ở tại Australia năm 2022. Theo đó, tại quốc gia này, giá nhà giảm 1,1% trong tháng 12/2022, tổng chung, trong năm 2022 đã ghi nhận mức giảm 5,3% chỉ số giá trị nhà quốc gia. Đây là mức giảm theo năm lớn nhất kể từ năm 2008, khi giá trị nhà ở trung bình tại nước này giảm 6,4%.

Mức giảm giá trị nhà ở hàng năm được ghi nhận mạnh nhất tại thành phố Sydney, với 12,1%, tiếp theo là ở thành phố Melbourne mức giảm 8,1%. Thành phố Hobart và Brisbane cũng đều ghi nhận mức giảm lần lượt là 6,9% và 1,1%.

Trong khi đó, ba thành phố thủ phủ - Adelaide, Darwin và Perth lại ghi nhận mức tăng giá nhà lần lượt là 10,1%, 4,3% và 3,6%.

Báo cáo của CoreLogic nhận định giá bất động sản đang trên đà giảm ở khắp các bang của Australia, với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử.

Đánh giá về nguyên nhân giảm giá này, phía CoreLogic nhận định, việc RBA tăng lãi suất liên tiếp lên mức lãi suất tiền mặt chính thức hiện tại là 3,1% đang thúc đẩy các xu hướng.

Giá nhà tại quốc gia này đang xuống mức thấp kỷ lục - Ảnh 1.

Giá bất động sản đang trên đà giảm ở khắp các bang của Australia

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA tức ngân hàng trung ương) liên tục tăng lãi suất trong vòng 8 tháng qua, đã khiến khả năng vay ngân hàng của các hộ gia đình bị hạn chế, nhiều người đã từ bỏ ý định mua nhà do nghi ngại phải trả mức lãi suất đi vay cao hơn. 8 lần tăng lãi suất liên tiếp đã khiến khả năng vay tiền ngân hàng của người dân giảm khoảng 25%.

"Giá nhà thường phản ứng với quỹ đạo của lãi suất. Vì vậy, miễn là lãi suất tiếp tục tăng trong năm mới, chúng tôi cho rằng giá bất động sản sẽ tiếp tục giảm một chút. Tin vui cho các chủ nhà là lãi suất dự kiến sẽ đạt đỉnh từ đầu đến giữa năm nay. Vì vậy, nếu điều đó xảy ra, chúng ta có thể thấy giá bất động sản chạm đáy", bà Eliza Owen, chuyên gia phân tích bất động sản thuộc CoreLogic chia sẻ.

Chỉ số giá tiêu dùng của Australia hiện đang ở mức 7,3%, trong khi RBA dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm nữa để đưa lạm phát trở lại phạm vi 2-3%.

Mặc dù giá nhà có xu hướng giảm mạnh trong năm nhưng theo đánh giá của CoreLogic, mức giảm không phải là quá nhiều, đặc biệt là khi giá bất động sản của Australia đã tăng trung bình khoảng 30% từ mức thấp nhất vào tháng 9/2020 lên mức cao nhất vào tháng 5/2022. Tính đến hết tháng 12/2022, giá trị nhà của Australia cao hơn 16% so với 5 năm trước và cao hơn 59,8% so với 10 năm trước.

Trong khi giá nhà có xu hướng giảm thì tiền thuê nhà trong năm qua tăng trung bình 10,2% trên toàn quốc. Mức tăng dao động từ 4% đối với tiền thuê nhà ở ACT đến 15,5% đối với tiền thuê căn hộ ở Sydney.

Pha Lê

Tin Cùng Chuyên Mục
Căn hộ đa tiện ích tại BerRiver Jardin hấp dẫn mọi gia đình

Căn hộ đa tiện ích tại BerRiver Jardin hấp dẫn mọi gia đình

Khi đặt chân đến tổ hợp chung cư BerRiver Jardin (390 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên), vợ chồng chị Anh Thư hoàn toàn bị chinh phục trước không gian sống hiện đại, thoáng đãng chỉ cách phố cổ ít phút di chuyển, được trang bị nhiều tiện ích chất lượng cao cùng cộng đồng dân cư trẻ trung, văn minh.
Tin mới