Giá vàng gần chạm ngưỡng 1.900 USD, huyền thoại đầu tư Mark Mobius khẳng định: "Tôi đang và sẽ tiếp tục mua vàng!"

(Tổ Quốc) - Lãi suất thực âm, đồng USD suy yếu, lo ngại về hậu quả đối với nền kinh tế từ cuộc khủng hoảng sức khỏe và bất ổn địa chính trị đã đưa mức giá của các kim loại quý tiến đến mức tăng mạnh nhất trong cả một thập kỷ.

Hiện tại, giá vàng thế giới đang giao dịch ở mức gần 1.900 USD/ounce, tiến sát đến mức cao nhất từ trước đến nay vào 9 năm trước, trong bối cảnh mối lo ngại về tăng trưởng toàn cầu thúc đẩy nhu cầu tìm đến các loại tài sản an toàn.

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy đại dịch Covid-19 kéo dài đang cản trở đà hồi phục kinh tế, cùng với đó là căng thẳng leo thang trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Những yếu tố này càng thúc đẩy nhu cầu đối với vàng. Giá vàng đang chuẩn bị ghi nhận tuần tăng giá thứ 7 liên tiếp – dài nhất kể từ năm 2011. Trong khi đó, giá bạc cũng sắp có tuần tăng giá mạnh nhất trong 4 thập kỷ qua.

Lãi suất thực âm, đồng USD suy yếu, lo ngại về hậu quả đối với nền kinh tế từ cuộc khủng hoảng sức khỏe và bất ổn địa chính trị đã đưa mức giá của các kim loại quý tiến đến mức tăng mạnh nhất trong cả một thập kỷ. UBS Group mới đây cũng đưa ra dự báo ngắn hạn về việc giá vàng sẽ chạm mức 2.000 USD/ounce vào cuối tháng 9, với lý do đây là loại tài sản để đa dạng hóa trong môi trường lãi suất thấp.

Giá vàng gần chạm ngưỡng 1.900 USD, huyền thoại đầu tư Mark Mobius khẳng định: Tôi đang và sẽ tiếp tục mua vàng!  - Ảnh 1.

Biến động giá bạc trong 4 thập kỷ qua.

Trong khi đó, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV, nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius cho biết: "Khi lãi suất bằng 0 hoặc gần bằng 0, thì vàng là loại tài sản hấp dẫn giúp bạn không phải lo lắng về việc vàng không mang theo lãi suất. Bạn cũng sẽ nhận thấy giá vàng tăng khi sự bất ổn trên thị trường ngày càng rõ rệt." Ông nói thêm: "Tôi sẽ mua vàng bây giờ và sẽ tiếp tục mua, bởi vàng thực sự đang trên đà tăng giá."

Lúc 1 giờ 40 chiều (giờ Singapore) giá vàng đã giảm 0,2% xuống còn 1.884 USD/ounce. Ngày hôm qua, giá vàng chạm mức 1.898,34 USD, gần sát với mức 1.921,17 USD vào tháng 9/2011. Trong khi đó, giá bạc giao ngay giao dịch ở mức ổn định là  22,6022 USD/ounce và chuẩn bị ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ năm 1980.

Dù giá vàng giao ngay cách ngưỡng cao nhất mọi thời đại khoảng 40 USD, nhưng một số hợp đồng tương lai trên sàn Comex đã được giao dịch ở mức cao hơn. Hợp đồng vàng giao tháng 12 – đã vượt hợp đồng giao tháng 8 và có khả năng trở thành hợp đồng có khối lượng mở cao nhất trong vài ngày tới, đã chạm mức 1.927,10 USD/ounce. Con số này thậm chí còn cao hơn mức kỷ lục của hợp đồng được giao dịch tích cực nhất vào tháng 9/2011 là 1.923,70 USD.

Về vấn đề chính trị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Quốc là "những vị bạo chúa muốn làm bá chủ toàn cầu". Bình luận này của ông được đưa ra sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston. Mới đây, Bắc Kinh cũng đáp trả bằng việc yêu cầu Washington đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố Thành Đô.

Hiện tại, nhà đầu tư đang hướng sự chú ý đến gói kích thích kinh tế và những biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ khác, khi đà hồi phục của nền kinh tế vẫn còn trắc trở. Các nhà lãnh đạo EU trong tuần này đã đồng thuận về gói kích thích chưa từng có trị giá 750 tỷ USD, trong khi Fed sẽ họp vào tuần tới để đưa ra quyết định về động thái kích thích.

Theo Jake Klein – chủ tịch điều hành của Evolution Mining Ltd., chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng trong khi nhu cầu đối với chi tiêu của chính phủ đang tăng lên, thì số tiền được tung ra để hỗ trợ sẽ là yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư tiếp tục mua vàng. Ông cho biết việc giá vàng vượt qua kỷ lục là điều hoàn toàn hợp lý và giá vàng sẽ còn tăng mạnh hơn nữa. 

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Tin mới