Giải pháp tài chính giúp người làm công ăn lương sớm sở hữu nhà

Nếu có một nguồn thu nhập ổn định, cộng với tận dụng các giải pháp tài chính ưu việt từ các ngân hàng, các khách hàng trẻ tuổi hoàn toàn có thể nghĩ tới việc sở hữu ngôi nhà mơ ước từ sớm.
Giải pháp tài chính giúp người làm công ăn lương sớm sở hữu nhà - Ảnh 1.

Cuộc trao đổi với Bà Nguyễn Thu Hà - Giám đốc phát triển kinh doanh phân khúc Techcombank và Ông Phạm Hoàng Vinh - Giám đốc phát triển đối tác OneHousing trong chương trình Cửa sổ Bất động sản trên CafeF, với sự dẫn dắt của Nhà báo Đinh Đức Hoàng sẽ phần nào đưa ra câu trả lời giúp người làm công ăn lương sớm sở hữu nhà. Mời bạn xem chi tiết chương trình trên Fanpage CafeF tại đây.

Vay mua nhà: áp lực hay động lực?

Với nhiều người, việc phải trả nợ ngân hàng mỗi tháng với họ là áp lực quá lớn, tâm lý ngại, sợ nợ ngân hàng vẫn là một "tảng đá" đè nặng lên tâm lý nhiều người muốn sở hữu nhà.

Bà Nguyễn Thu Hà cho biết, "đúng là có tâm lý trong các bạn trẻ bây giờ là ngại vay nợ tại vì các bạn sợ áp lực là cứ mỗi tháng đến kỳ trả lương, khi nghe tiếng "ting ting" vào tài khoản thì rất thích nhưng niềm vui "ngắn chẳng tày gang", sau đó lại thấy số tiền mà mình chờ mãi mới đến thì lại bị trừ đi một phần. Do đó, áp lực về trả nợ cũng là rào cản trong việc đưa các bạn đến với câu chuyện đi vay.

Giải pháp tài chính giúp người làm công ăn lương sớm sở hữu nhà - Ảnh 3.

Vì vậy, người trẻ cần có mục tiêu rõ ràng để tạo ra động lực để sở hữu một ngôi nhà của riêng mình. "Chúng ta sẽ có một mục tiêu rõ ràng, có một ngôi nhà trong mơ, ngôi nhà giúp tái tạo năng lượng, làm chúng ta hứng khởi hơn trong cuộc sống. Theo thống kê từ các nguồn thông tin đáng tin cậy, trong 20 năm qua, tốc độ tăng giá bình quân của bất động sản thường ở mức cao hơn các kênh đầu tư khác, và có thể cao hơn mức lãi suất vay trung bình dự kiến trong các năm tới. Vì vậy, nếu đợi đủ tiền mới nghĩ đến mua nhà thì giấc mơ sở hữu nhà sẽ rất xa vời. Khi đã hiểu rõ như thế thì áp lực sẽ trở thành động lực để chúng ta tiến tới mục tiêu của mình", bà Hà cho biết.

Đồng quan điểm, ông Phạm Hoàng Vinh nhận định, căn nhà không chỉ là một tài sản có giá mà thậm chí còn là một kênh đầu tư do giá bất động sản thường xuyên tăng. "Thời điểm mua sớm nhất chính là thời điểm phù hợp. Nếu như không mua sớm thì giá nhà sẽ còn tăng rất nhiều, và đồng nghĩa giấc mơ mua nhà của các bạn trẻ sẽ càng ngày càng xa", ông Vinh nói.

Tìm hiểu chi tiết về Giải pháp tài chính độc quyền giúp người làm công ăn lương sở hữu nhà, xem tại đây: https://s.onehousing.vn/tbperlnxh

Ba nguyên tắc khi sử dụng đòn bẩy tài chính mua nhà

Ở Việt Nam, dù thói quen vay mua nhà trả góp chưa thật phổ biến, nhưng tỷ lệ người dân vay ngân hàng trong các dự án bất động sản đang ngày càng tăng lên. Làm việc lâu năm trong ngân hàng, bà Nguyễn Thu Hà cho biết, "Các bạn trẻ bây giờ có thế mạnh hơn thế hệ trước rất nhiều, với nhiều cơ hội thăng tiến, phát triển bản thân, công ăn việc làm ổn định". Đây là tiền đề tốt để người trẻ dám mạnh dạn, sẵn sàng vay vốn mua nhà lên đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, khi mỗi bạn trẻ quyết định vay, thì điều quan trọng nhất là các bạn cần lên kế hoạch rõ ràng".

Theo bà Hà, thứ nhất, các bạn phải lựa chọn bất động sản đồng thời: thỏa mãn nhu cầu có một không gian sống tích cực và đảm bảo giá cả của bất động sản phải phù hợp với thu nhập.

Việc thứ hai là phải cân nhắc giải pháp cho vay từ ngân hàng. Các bạn sẽ đau đầu với câu chuyện cân đối bài toán thu nhập và chi tiêu. Chính vì vậy các giải pháp cho vay của ngân hàng cũng hướng tới những câu chuyện đó. Có những giải pháp của ngân hàng cho phép ân hạn nợ gốc và lãi suất cố định trong một vài năm đầu. Điều đó giúp người trẻ có thể chủ động tính toán dòng tiền trả góp và trả lãi của mình phù hợp với thu nhập hàng tháng, hàng năm.

Thứ ba, chúng ta phải xác định vay vốn là dài hạn. Chính vì vậy, thu nhập đóng vai trò rất quan trọng. Chúng ta hãy lựa chọn cho mình một tổ chức uy tín, tiềm năng tăng trưởng tốt để có thể yên tâm cống hiến. Khi làm được như vậy, tổ chức đó sẽ tưởng thưởng cho chúng ta một cách xứng đáng, cụ thể là tăng thu nhập hàng năm. Và nếu "khéo chọn" được những gói vay về lãi suất ưu đãi thì bản chất tổng thu nhập của chúng ta không chỉ giới hạn ở lương thưởng mà còn bao gồm phần lợi ích có được từ chênh lệch giữa lãi suất đi vay và mức độ tăng giá của bất động sản.

Giải pháp mua nhà sớm, giảm áp lực cho người trẻ

Bên cạnh đó, nhiều dự án hiện nay có phương án tài chính, hỗ trợ tốt và mang tính dài hạn, giúp cho các bạn trẻ có thêm những lựa chọn để tiếp cận nơi ở mà mình mong muốn.

Giải pháp tài chính giúp người làm công ăn lương sớm sở hữu nhà - Ảnh 4.

Ông Hoàng Phạm Vinh cho biết các bạn trẻ với những khao khát sở hữu căn nhà thông qua việc sử dụng đòn bẩy tài chính của ngân hàng là một quyết định thể hiện sự nỗ lực rất lớn. Tuy nhiên, các bạn mong muốn làm sao chất lượng cuộc sống phải đảm bảo và không phải áp lực câu chuyện hàng tháng trả nợ cũng là điều chúng tôi ấp ủ.

"Techcombank là một trong những ngân hàng hàng đầu đặt khách hàng làm trọng tâm, xây dựng những giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Cụ thể trong gói Tổ ấm an cư, do Techcombank, chủ đầu tư  Masterise Homes và OneHousing thiết kế tập trung nhóm khách hàng làm công ăn lương, làm sao để cho khách hàng trẻ có cơ hội mua nhà sớm hơn mà không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống", ông Vinh cho hay.

Cụ thể với gói giải pháp này, lãi suất được duy trì trong 3 năm đầu ở mức tốt nhất từ trước đến nay trên thị trường. Với 2 năm đầu khách hàng mua nhà với khoản vay chỉ phải trả lãi suất là 6,5% và năm thứ ba lãi suất là 7,5%. Trong khi đó, mức lãi suất thả nổi trên thị trường các ngân hàng hiện tại đang ở mức khoảng 11 đến 12%. Khách hàng được vay tối đa 35 năm, tỷ lệ vay tối đa là 80% giá trị căn hộ. Trong 3 năm đầu tiên khách hàng sẽ được ân hạn gốc, nên áp lực trả lãi cho ngân hàng hàng tháng chỉ xấp xỉ tiền thuê nhà hàng tháng đối với các bạn trẻ đang thuê căn hộ chung cư.

Về tiêu chí của đối tượng phù hợp Tổ ấm an cư, bà Nguyễn Thu Hà cho biết: "Chương trình Tổ ấm an cư hướng đến đối tượng là những người trẻ ưu tú, những người dám vươn lên trong cuộc sống, là những người có ước mơ và hoài bão, mong muốn sở hữu căn nhà. Tiêu chí thứ hai, là các bạn cần phải có đủ năng lực tài chính. Quan điểm của tôi là, dù ngân hàng có thể cho phép vay 80% nhưng tôi nghĩ vốn tự có nên là 30% và chỉ nên vay ở mức 70%. Thứ ba là người trẻ ấy phải có thu nhập ổn định, có kế hoạch công việc rõ ràng và cần gắn bó với tổ chức ổn định bởi nó sẽ đảm bảo thu nhập của khách hàng. Và thứ 4 là có kế hoạch chi tiêu cũng như là kế hoạch tích lũy rõ ràng, phần nào họ sẽ dùng cho chi tiêu, phần nào là dành cho tích lũy".

Tin mới