Health Coach - Bảo vệ người dùng và người làm nghề huấn luyện sức khỏe

Sau hai năm đại dịch, sự quá tải của ngành y tế đã và đang dần được giải quyết bằng việc ứng dụng công nghệ. Khách hàng sử dụng thẻ để khám với máy móc, trả kết quả rồi gặp bác sỹ ra đơn là xong.

 

Health Coach - Bảo vệ người dùng và người làm nghề huấn luyện sức khỏe - Ảnh 1.

Song, con người cần được chia sẻ, thấu hiểu nhu cầu thì hệ thống y tế chỉ đang giải quyết tốt ở khía cạnh chẩn đoán, y lệnh. Đó chính là lỗ hổng của ngành trên hành trình chăm sóc sức khỏe. Nhưng các y, bác sĩ không đủ thời gian, sức lực để đáp ứng nhu cầu đó. Và Health Coach sẽ là cánh tay nối dài, là lực lượng hỗ trợ lấp đầy khoảng thiếu hụt đó.

Health Coach là ai?

Health Coach là người tạo ra bối cảnh để chuyển đổi từ "tôi mong muốn khỏe mạnh" thành "tôi cần phải khỏe mạnh" và đồng hành với khách hàng để tạo ra kết quả. Mục đích tối thượng của một Health Coach chính là giúp khách hàng tự nhận ra và thay đổi chính mình, để nắm trong tay sự khỏe mạnh toàn diện, bền vững ở cả 3 mặt thể chất, tâm thần và xã hội. Health Coach không đưa ra các chẩn đoán y tế, thay vào đó họ tập trung vào việc khai vấn tạo động lực, giáo dục kiến thức, đồng hành tạo kết quả, giúp khách hàng tự nhận thức và biết cách chăm sóc bản thân về dinh dưỡng, vận động và nội tâm. Trong đó, thay đổi hành vi mới đích thực là nền tảng công việc của một Health Coach.

Health Coach – Giải pháp bảo vệ khách hàng

Health Coach đem đến cho khách hàng giải pháp cá thể hóa đáp ứng nhu cầu hoặc vấn đề về sức khỏe của họ. Giải pháp có thể là giảm cân, tăng cân hoặc hỗ trợ kiểm soát đường trong máu, mỡ máu, rối loạn chuyển hóa, táo bón, mất ngủ, stress,…. Kết quả giúp họ đẹp hơn, khỏe hơn, kiểm soát bệnh tật (nếu có), dự phòng được các bệnh không lây nhiễm và hướng đến một lối sống lành mạnh, khỏe toàn diện.

Health Coach – Giải pháp cho những người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chủ động

 Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao, người làm công việc này cũng tăng lên. Họ có thể là PT gym, huấn luyện viên Yoga, nhà tư vấn dinh dưỡng, thành viên độc lập của các công ty như Amway, Herbalife, Unicity, Vinalink, hay các hệ thống bán mỹ phẩm… Họ là sinh viên, nhân viên văn phòng, luật sư, hay dược sỹ, bác sỹ… qua trải nghiệm bản thân và đào tạo nội bộ đã và đang giúp đỡ người dân thiết lập chế độ ăn, uống và đồng thời kinh doanh các sản phẩm thực phẩm thiết yếu (gạo, trứng, các loại hạt…) hoặc các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe…

Health Coach - Bảo vệ người dùng và người làm nghề huấn luyện sức khỏe - Ảnh 2.

Nhân vật: Health Coach Vũ Vân Anh thực hiện khai vấn cho khách hàng

Với nhân diện Health Coach, họ xây dựng được uy tín với khách hàng trong bối cảnh người dân ngày càng mất niềm tin vào việc bất kỳ ai cũng có thể bán sản phẩm sức khỏe. Bạn vào bệnh viện thì muốn gặp bác sỹ, ra nhà thuốc thì muốn gặp dược sỹ và khi có các nhu cầu về sức khỏe như gầy hơn, béo hơn, ngủ ngon hơn, ít stress hơn thì bạn muốn gặp Health Coach. Người Health Coach là hiện thân của lối sống khỏe mạnh và được huấn luyện, đào tạo có chứng chỉ sẽ giúp cho khách hàng đặt niềm tin vào giải pháp mà người Health Coach đó đem lại. Từ đó, việc giúp khách hàng có kết quả là việc không khó và khách hàng cứ có kết quả là họ sẽ lại giới thiệu người quen của họ đến với Health Coach tạo ra thu nhập cho Health Coach. Vậy, Health Coach chính là một giải pháp cho những người đang làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chủ động.

Tại sao là chương trình huấn luyện, đào tạo và cấp chứng chỉ của trường Cao đẳng Dược TW Hải Dương và học viện Health Coach Việt Nam?

Thứ nhất, chương trình được tham khảo từ hơn 110 chương trình đào tạo Health Coach trên thế giới ở 4 châu lục (Mỹ, Âu, Á, Úc) và phân tích chi tiết 30 chương trình để ra được 15 chuẩn đầu ra của một Health Coach, từ đó thiết kế ra chương trình phù hợp với văn hóa và hành vi của người Việt. Thứ hai, chương trình nằm trong đề án "Nghiên cứu, phát triển mã nghề quản lý, huấn luyện sức khỏe tại Việt Nam" nên nhận được sự phản biện, góp ý và đồng thuận của Bộ Y tế, Bộ Lao động - thương binh xã hội cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực này tại Việt Nam và trên thế giới. Thứ ba, trường Cao đẳng Dược TW Hải Dương có uy tín trong hơn 60 năm về xây dựng, đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo trong lĩnh vực dược và Học viện Health Coach Việt Nam có kinh nghiệm thiết kế, huấn luyện và đào tạo ra các Health Coach nên chương trình này hội tụ những tinh hoa của cả hai đơn vị để tạo nên một hành trình chuyển hóa của học viên và đảm bảo đầy đủ các năng lực để học viên có thể làm nghề ngay sau khi tốt nghiệp.

Tin mới