Huawei công bố tổng đầu tư cho R&D vượt 126 tỷ USD, sở hữu 110.000 bằng sáng chế - nhiều nhất Trung Quốc

(Tổ Quốc) - Trong 5 năm qua, hơn 2 tỷ smartphone đã sử dụng sáng chế 4G/5G của Huawei, 8 triệu ô tô kết nối sử dụng sáng chế của hãng này.

Tuần trước, Huawei đã công bố một loạt các phát minh quan trọng trong khuôn khổ Giải thưởng "10 phát minh hàng đầu" được tổ chức 2 năm một lần tại diễn đàn "Mở rộng bối cảnh đổi mới sáng tạo 2022" ở Thâm Quyến.

Các bằng sáng chế được ghi nhận ở đang dạng các lĩnh vực từ mạng thần kinh nhân tạo Adder để giảm mức tiêu thụ điện năng và diện tích mạch, "mống mắt quang học" cung cấp mã định danh duy nhất cho các sợi quang vv...

Tính đến cuối năm 2021, Huawei đã nắm giữ hơn 110.000 bằng sáng chế thuộc hơn 45.000 nhóm phát minh. Hiện, Huawei sở hữu nhiều bằng sáng chế được cấp hơn bất kỳ công ty Trung Quốc nào, nộp nhiều đơn xin cấp bằng sáng chế nhất cho Văn phòng Bằng sáng chế EU và xếp thứ 05 về số lượng bằng sáng chế mới được cấp tại Hoa Kỳ. 5 năm qua, Huawei đứng số 1 toàn cầu về số lượng đơn đăng ký Hiệp ước Hợp tác Bằng sáng chế.

Ông Alan Fan, Trưởng Bộ phận Quyền Sở hữu Trí tuệ của Huawei cho biết giá trị các bằng sáng chế này đã được công nhận rộng rãi trong ngành, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ di động, kết nối mạng Wi-Fi và mã hóa âm thanh lẫn video.

Huawei công bố tổng đầu tư cho R&D vượt 126 tỷ USD, sở hữu 110.000 bằng sáng chế - nhiều nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Alan Fan tại diễn đàn "Mở rộng bối cảnh đổi mới sáng tạo 2022" .

"Trong 5 năm qua, hơn 2 tỷ điện thoại thông minh đã sử dụng sáng chế 4G/5G của Huawei. Đối với ôtô, có khoảng 8 triệu phương tiện kết nối sử dụng sáng chế của Huawei đã và đang được chuyển đến tận tay người tiêu dùng mỗi năm", Ông Alan Fan cho hay.

Theo công bố của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sở hữu Trí tuệ (Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc) mới đây, Huawei cũng đứng đầu trong số những đơn vị nộp đơn đăng ký sáng chế 5G trên toàn cầu. Số lượng bằng sáng chế do tập đoàn này tuyên bố đã vượt con số 6.500, theo China News Service.

Hiện tại, có khoảng 210.000 bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn 5G được công bố trên toàn thế giới, liên quan đến 46.879 nhóm bằng sáng chế hay các bằng sáng chế đồng dạng. Trong đó, có 18.728 bằng sáng chế đồng dạng do Trung Quốc công bố, chiếm 39,9%

Theo công bố của Huawei, hãng này đều đặn đầu tư hơn 10% doanh thu vào R&D hàng năm, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng đầu tư R&D trong lĩnh vực công nghiệp của Châu Âu năm 2021.

 Tính riêng năm ngoái, Huawei đã tăng đầu tư cho R&D lên 21,2 tỷ USD, chiếm 22,4% tổng doanh thu. Tính gộp cả thập kỷ qua, tổng đầu tư cho R&D của Huawei đã vượt 126,6 tỷ USD.

Đức Nam

Tin mới