IMF: Đông Nam Á là điểm sáng bất chấp toàn cầu sẽ suy thoái trong năm 2023

(Tổ Quốc) - IMF dự báo khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay và 4,3% trong năm 2023.

Châu Á – đặc biệt là Đông Nam Á – vẫn là 1 điểm sáng bất chấp kinh tế toàn cầu nhiều khả năng sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế mới đây.

Mới đây Quỹ tiền tệ quốc tế IMF vừa công bố báo cáo triển vọng mới nhất có tựa đề "Asia Sails Into Headwinds From Rate Hikes, War, and China Slowdown" (tạm dịch: Châu Á vượt qua những cơn gió ngược từ lãi suất tăng, căng thẳng địa chính trị đến kinh tế Trung Quốc giảm tốc).

Báo cáo nhận định làn sóng hồi phục mạnh mẽ của kinh tế châu Á đầu năm 2022 đã bị mất đà bởi 3 "cơn gió ngược dữ dội". Đó là lãi suất tăng, căng thẳng ở Ukraine và những ảnh hưởng từ kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, bất chấp điều đó, châu Á vẫn là 1 điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu vốn đang ngày càng ảm đạm.

IMF dự báo khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay và 4,3% trong năm 2023. Hai con số đều thấp hơn mức tăng trưởng trung bình 5,5% mà châu Á duy trì được trong suốt hơn 2 thập kỷ qua.

Dẫu vậy, đây vẫn là mức cao hơn nhiều so với châu Âu và Mỹ. IMF dự báo kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng lần lượt 3,1% trong năm nay và 0,5% trong năm 2023. Con số của kinh tế Mỹ lần lượt là 1,6% và 1%.

Nhìn chung, con đường phát triển của kinh tế châu Á sẽ khác biệt so với nhiều nền kinh tế phát triển nhờ sự đa dạng, theo nhận định của Taosha Wang, nhà quản lý danh mục đang làm việc cho quỹ Fidelity. "Châu Á có nhiều dư địa để thực hiện các chính sách hỗ trợ tăng trưởng, không giống như rất nhiều khu vực khác nơi lạm phát cao đang buộc các NHTW phải thắt chặt điều kiện tài chính", Wang nói.

Sự hồi phục mạnh mẽ của Đông Nam Á

Theo IMF, Đông Nam Á sẽ có 1 năm 2023 hồi phục ấn tượng.

Kinh tế Việt Nam đang hưởng lợi từ vị thế là trung tâm của các nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng, trong khi Philippines, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ sẽ tăng trưởng từ 4% đến 6%.

Hoạt động du lịch ở Campuchia và Thái Lan sẽ khởi sắc, IMF bổ sung thêm.

Đến nay, xuất khẩu của nhóm ASEAN-6 (gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) đã vượt Bắc Á và phần còn lại của châu Á, theo DBS Bank. Các nước xuất khẩu như Indonesia được hưởng lợi từ giá hàng hóa tăng và các gián đoạn trên chuỗi cung ứng.

Chỉ số quản lý sức mua PMI của Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam "đều trên 50 điểm trong tháng 9". Nhóm chuyên gia của DBS nhận định điều này giúp các nền kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn so với những nền kinh tế như Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Triển vọng ảm đạm của Nam Á

Trong khi đó triển vọng của các thị trường cận biên ở châu Á như Sri Lanka và Bangladesh vẫn ảm đạm, theo IMF.

Sri Lanka vẫn đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng trong khi ở Bangladesh, căng thẳng tại Ukraine và giá hàng hóa cao khiến nền kinh tế khó hồi phục sau đại dịch.

"Các nơi có tỷ lệ nợ cao (như Maldives, Lào và Papua New Guinea) hay phải đối mặt với rủi ro tái tài trợ (như Mông Cổ) cũng đang gặp nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế vĩ mô biến động", theo IMF.

IMF dự báo kinh tế Trung Quốc có thể hồi phục trong năm nay và đạt mức tăng trưởng 3,2% trước khi tăng tốc lên mức 4,4% trong năm 2023, với điều kiện nước này dần nới lỏng chính sách Zero Covid. Tuy nhiên, quỹ Fidelity vẫn lưu ý còn nhiều rủi ro đe dọa kinh tế Trung Quốc, ví dụ như nhân dân tệ mất giá mạnh so với USD.  

Tham khảo CNBC

An Nguyên

Tin mới