Indonesia công bố ngân sách dự kiến hơn 200 tỷ USD cho năm 2023

(Tổ Quốc) - Các công ty xây dựng, ngân hàng, công nghệ như Gojek sẽ được hưởng lợi nhiều từ gói ngân sách này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm thứ Ba đã trình bày kế hoạch ngân sách trị giá  206 tỷ USD cho năm 2023 trước Quốc hội. Trong bài phát biểu, ông Widodo đã đồng thời nhắc nhở quốc gia này phải thận trọng trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu.

Ông nói: "Trong tương lai, chúng ta phải tiếp tục duy trì sự thận trọng và cảnh giác của mình".

Theo các chuyên gia phân tích, những công ty hàng hóa có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách hỗ trợ mới được Indonesia công bố trong chương trình ngân sách hàng năm kể trên. Ngược lại, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ ít được ưu ái nhất.

Tổng thống Joko Widodo cũng cho biết quốc gia này sẽ chuyển nền kinh tế sang sản xuất nhiều hàng hóa có giá trị gia tăng hơn và không chỉ bán nguyên liệu thô. Thông điệp này là một phần của bài phát biểu trước quốc hội, nơi ông cũng công bố kế hoạch thu hẹp thâm hụt ngân sách và cắt giảm chi tiêu chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội.

Indonesia - một trong những nhà sản xuất các sản phẩm năng lượng lớn nhất thế giới bao gồm khí đốt tự nhiên, than đá và dầu cọ - đã chứng kiến thị trường chứng khoán tăng vọt do thiếu hụt nguồn cung. Chỉ số tổng hợp Jakarta chuẩn, đã tăng 8,4% trong năm nay cho đến hết phiên giao dịch ngày thứ ba và là chỉ số hoạt động tốt nhất của châu Á. Đáng nói, chỉ số này được dự báo có thể còn tăng thêm sau khi lộ trình chính sách mới được tiết lộ.

Ông Nirgunan Tiruchelvam, nhà phân tích tại Tellimer cho biết: “Các nhà đầu tư sẽ được khuyến khích bởi vị thế của Indonesia như một trung tâm hàng hóa và một thị trường tiêu dùng nhộn nhịp. Cả hai lĩnh vực này sẽ khởi sắc với việc mở cửa trở lại sau đại dịch, đặc biệt là các công ty dầu cọ và cao su”.

Theo Cristopher Andre Benas, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại BCA Sekuritas, những người hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách này bao gồm các công ty khai thác PT Aneka Tambang và PT Vale Indonesia, những công ty đang đầu tư và mở rộng sản xuất ở hạ nguồn. Trong khi cổ phiếu Aneka giảm hơn 7% trong năm nay thì cổ phiếu của Vale lại tăng gần 40%.

Các kế hoạch giảm vay nợ năm 2023 cũng như mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trở lại mức trước đại dịch cũng sẽ thúc đẩy tâm lý thị trường bất chấp những lo ngại rộng rãi hơn về khả năng suy thoái của Mỹ.

“So với các quốc gia khác, những cải thiện về tình hình tài khóa của Indonesia nhanh hơn, cho thấy rõ ràng ông Jokowi đang đặt việc này là một trong những ưu tiên của mình”, Kota Hirayama, nhà kinh tế tại SMBC Nikko Securities cho biết. “Mặc dù cắt giảm chi tiêu là một nỗi lo đối với nền kinh tế, nhưng một phần lớn tác động tiêu cực của việc này có thể bị xóa bỏ do tăng trưởng kinh tế của đất nước đã trở lại với tốc độ trước đại dịch khoảng 5%”.

Dưới đây là những công ty được hưởng lợi và không được hưởng lợi từ chính sách mới theo đánh giá của các chuyên gia phân tích:

NGƯỜI HƯỞNG LỢI

Benas cho biết các công ty khai thác gồm: PT Adaro Minerals Indonesia, PT Merdeka Copper Gold và nhà sản xuất thiếc PT Timah sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển sang sản xuất hạ nguồn với nhu cầu ngày càng tăng của ngành công nghiệp ô tô và toàn cầu đối với các sản phẩm của họ.

Công nghệ, ngân hàng và viễn thông: Mục tiêu 30 triệu doanh nghiệp nhỏ hơn sử dụng hệ thống kỹ thuật số vào năm 2024 sẽ hỗ trợ các nền tảng thương mại điện tử như PT GoTo Gojek Tokopedia và PT Bukalapak.com, cũng như ngân hàng PT Bank Rakyat Indonesia. Các công ty viễn thông và nhà khai thác tháp PT Telkom Indonesia, PT XL Axiata, PT Indosat và PT Sarana Menara Nusantara cũng được coi là những người hưởng lợi.

Các công ty bất động sản và xây dựng: Mục tiêu chứng kiến các nhà đầu tư tư nhân tài trợ hầu hết cho việc phát triển thủ đô mới của Indonesia ở Borneo mang lại cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản như PT Bumi Serpong Damai, PT Ciputra Development và PT Summarecon Agung, cũng như nhà thầu PT Acset Indonusa.

Các nhà thầu xây dựng nhà nước PT Wijaya Karya, PT Adhi Karya, PT Waskita Karya cũng như nhà điều hành đường thu phí PT Jasa Marga sẽ được hưởng lợi từ chi tiêu cơ sở hạ tầng cao hơn.

NGƯỜI KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG LỢI

Cổ phiếu của những công ty chăm sóc sức khỏe như PT Mitra Keluarga Karyasehat, PT Siloam International Hospitals, PT Medikaloka Hermina và các nhà điều hành phòng thí nghiệm PT Prodia Widyahusada, PT Diagnos Laboratorium Utama sẽ giảm do chi tiêu của chính phủ cho y tế công cộng thấp hơn khi đại dịch xảy ra.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Tin mới