Khát vọng của CEO Hillridge nhằm bảo vệ nông dân Việt Nam khỏi biến đổi khí hậu

(Tổ Quốc) - Theo đánh giá của World Bank, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước biến đổi khí hậu. Trước bối cảnh đó, mới đây, công ty Công nghệ Bảo hiểm (insur-tech) Hillridge và công ty TNHH Bảo hiểm Phi nhân thọ MSIG Việt Nam (MSIG Việt Nam) đã ký kết hợp tác ra mắt sản phẩm bảo hiểm hạn hán nhằm bảo vệ nông dân Việt Nam trước biến đổi khí hậu.

Theo đánh giá của World Bank, với hơn 3.200 km bờ biển, nhiều thành phố có địa hình trũng thấp và các vùng đồng bằng ven sông, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước biến đổi khí hậu.

Nếu không có các biện pháp thích ứng và giảm thiểu phù hợp, ước tính biến đổi khí hậu sẽ khiến Việt Nam mất khoảng 12% đến 14,5% GDP mỗi năm vào năm 2050 và có thể khiến tới một triệu người vào tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2030.

Trước bối cảnh đó, mới đây, công ty Công nghệ Bảo hiểm (insur-tech) Hillridge và công ty TNHH Bảo hiểm Phi nhân thọ MSIG Việt Nam (MSIG Việt Nam) đã ký kết hợp tác ra mắt sản phẩm bảo hiểm hạn hán nhằm bảo vệ nông dân Việt Nam trước những biến động khí hậu tại Đông Nam Á. Đây là sản phẩm được phát triển trên nền tảng Hillridge và cung cấp bởi MSIG Việt Nam.

Theo đó, bất kỳ doanh nghiệp nông nghiệp nào có nguy cơ gặp phải tác động của hạn hán đều có thể sử dụng sản phẩm bảo hiểm này. Thông qua nền tảng do Hillridge phát triển, người nông dân có thể trực tiếp lấy báo giá bảo hiểm qua mạng dựa trên dữ liệu thực tế. Giá trị hợp đồng bảo hiểm sẽ được xác định trước khi thời hạn bảo hiểm bắt đầu, và người dân chỉ phải thanh toán khi các điều kiện của hợp đồng được đáp ứng. Đây là cách nền tảng này đơn giản hoá mọi thủ tục giữa người được bảo hiểm và công ty bảo hiểm.

Trong lễ ra mắt sản phẩm, ông Dale Schilling, Giám đốc Điều hành Hillridge chia sẻ: "Tác động kéo dài của El Nino trên lãnh thổ Việt Nam năm 2023 là yếu tố thúc đẩy chúng tôi nhanh chóng ra mắt sản phẩm này. Mới đây, chúng tôi đã đến thăm những vùng trồng cà phê ở Tây Nguyên và lắng nghe người nông dân kể về những mùa vụ thất bát trước đây do ảnh hưởng của hạn hán, tác động không nhỏ đến sinh kế của bà con. Nhà nông đang đứng trước nhu cầu cấp thiết về biện pháp bảo vệ mình khỏi những tình huống xấu như vậy."

Khát vọng của CEO Hillridge nhằm bảo vệ nông dân Việt Nam khỏi biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Đại diện MSIG Việt Nam và Hillridge tham gia ký kết

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý hoạt động và phát triển tài nguyên thiên nhiên tại Úc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore và Indonesia, Hillridge là kết quả mong muốn của vị CEO Dale Schilling nhằm trang bị cho nông dân trên toàn thế giới các công cụ tài chính nhằm quản lý rủi ro thời tiết tốt hơn, trong đó có Việt Nam. Tầm nhìn của ông là bảo hiểm khí hậu phải cung cấp mức phsi hợp lý và dễ tiếp cận, trở thành một yếu tố quan trọng trong các phương pháp canh tác hiện đại và bền vững trên toàn cầu.

"Đối với Hillridge, Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà chúng tôi mở rộng cung cấp sản phẩm này sau thị trường Úc. Có nhiều hình thức bảo hiểm và ví dụ tương tự ở những quốc gia khác, tuy nhiên loại hình này chưa xuất hiện ở Việt Nam. Đó là lý do chúng tôi muốn mang sản phẩm chủ đạo này đến thị trường Việt Nam", ông Dale Schilling cho hay.

Điểm đặc biệt của sản phẩm bảo hiểm do Hillridge phát triển nằm ở chỗ, nếu khách hàng mở ứng dụng và vào trang web của Hillridge, khách hàng có thể thấy những chức năng cụ thể và hữu ích để định vị và kiểm tra vị trí của nông trại trên bản đồ, nhờ đó có thể kiểm tra các số liệu về thời tiết, ví dụ như lượng mưa trong vòng 40 năm gần đây.

Không chỉ vậy, sản phẩm này hướng đến phục vụ cả hai nhóm đối tượng khách hàng bao gồm các nông hộ nhỏ, hợp tác xã và các doanh nghiệp lớn, với quy mô nông trại tối thiểu mà hộ nông dân có thể tiếp cận để ứng dụng sản phẩm này là 0,5 hectare. Và mức phí bảo hiểm cũng sẽ tuỳ thuộc vào mùa vụ hoặc loại nông sản được canh tác, ví dụ như trồng sầu riêng hay trồng lúa sẽ có giá trị khác nhau. 

Bà Nguyễn Thị Lan Phương - Phó Tổng Giám đốc công ty MSIG Việt Nam - công ty bảo hiểm 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản và đã có 14 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường trong nước, cũng cho rằng nông nghiệp là một lĩnh vực then chốt để công ty tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm của mình.

"Đây là sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp đầu tiên mà chúng tôi ra mắt tại Việt Nam, bên cạnh các sản phẩm đa dạng sẵn có, từ bảo hiểm cá nhân như bảo hiểm Tai nạn cá nhân, Chăm sóc sức khỏe, Du lịch, Nhà cửa và Xe cơ giới, tới bảo hiểm doanh nghiệp như Bảo hiểm Trách nhiệm và Tài sản", bà Lan Phương chia sẻ. "Tại Việt Nam, gần 40% diện tích đất được sử dụng cho mục đích nông nghiệp và ngành này chiếm gần 13% tổng GDP, vì vậy tôi tin rằng sản phẩm này là một lá chắn đáng tin cậy giúp người nông dân bảo vệ sinh kế và những điều họ trân quý".

Nhằm ứng phó với nguy cơ rủi ro mà hạn hán do El Nino sẽ gây ra cho ngành nông nghiệp, vào tháng 5 năm nay Chính phủ Việt Nam đã cử đoàn công tác đến Quảng Nam để nghiên cứu về rủi ro đối với mùa màng từ nay đến cuối năm. Báo cáo này cho thấy các tỉnh miền Trung từ cuối hè 2023 đến đầu năm 2024 sẽ có xác suất xảy ra hạn hán từ 70 – 80%.

Sản phẩm bảo hiểm hạn hán này tại thị trường Việt Nam là sự tiếp nối mối quan hệ đối tác thành công giữa Hillridge và MSIG tại thị trường Úc, nơi hai đơn vị đã hợp tác từ năm 2021 để bảo vệ nông dân trước các sự kiện khí hậu ảnh hưởng đến vụ mùa.

"Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu," ông Schilling nói thêm. "Những sản phẩm với mô hình tương tự sẽ ngày càng đóng vai trò thiết yếu trong đời sống của nông dân Việt Nam khi họ cần phải bảo vệ sinh kế của mình trước những biến động thời tiết ngày càng nhiều do nhiệt độ toàn cầu tăng, mực nước biển dâng cao, nguồn nước bị nhiễm mặn và hạn hán thường xuyên xảy ra."

Giang Anh

Tin mới