Kinh doanh trên TMĐT – Xu hướng giải cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ

(Tổ Quốc) - Sau 2 tháng Chính phủ công bố dịch Covid-19, thị trường đã chứng kiến một làn sóng các nhà bán hàng "online hóa" nhằm tìm đường sống cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, kinh doanh trực tuyến có thực sự dễ dàng?

Cùng với sự chuyển dịch hành vi mua sắm, các nhà bán hàng ồ ạt tìm đến kinh doanh trực tuyến như một "chiếc phao cứu sinh" trước tác động của Covid-19. Tuy nhiên, thực tế lại không đơn giản. Lúng túng trong khâu chuyển đổi, thiếu kĩ năng bán hàng trực tuyến, hạn chế kiến thức công nghệ, thiếu vốn đầu tư... là những bài toán khó đang được đặt ra cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hiện nay. Để giải quyết bài toán này, bên cạnh việc tìm kiếm phương thức tương tác với khách hàng trên website, nhiều doanh nghiệp đã gia nhập các sàn TMĐT để tận dụng các ưu thế về công nghệ, khách hàng, từ đó bắt đầu phục hồi và thúc đẩy doanh số.

Kinh doanh trên sàn TMĐT - "điểm tựa" cho doanh nghiệp tăng trưởng

Thực tế cũng chứng minh, khi doanh nghiệp tận dụng được nền tảng công nghệ và các chính sách hỗ trợ của sàn TMĐT, việc gia tăng doanh số là hoàn toàn khả thi. Đơn cử như anh Trịnh Trung Hậu - chủ doanh nghiệp sản phẩm gia dụng nhà bếp Bambam Store và chị Trương Thị Tâm - chủ doanh nghiệp mỹ phẩm hữu cơ HHSpa. Tận dụng những thế mạnh khác nhau của sàn TMĐT Lazada, họ hiện cùng đạt tăng trưởng vượt bậc giữa mùa dịch.

Anh Hậu chia sẻ: "Câu hỏi đầu tiên khi tôi bắt đầu số hoá là làm sao để nâng cao kĩ năng nhanh và bắt đầu bằng chi phí thấp nhất. Sau quá trình tìm hiểu, Lazada chính là câu trả lời. Tôi mở cửa hàng với chi phí 0 đồng, bổ sung kiến thức cần thiết miễn phí nhờ học viện Lazada và được tiếp cận với các công cụ quảng bá mà không cần tiền đầu tư." Được biết, bằng cách đẩy mạnh quảng bá sản phẩm qua flash sale với trung bình 16 deals/ tuần, cửa hàng BamBam Store đã tăng 55% doanh số, số lượng đơn hàng lên đến 400 đơn/ ngày.

Kinh doanh trên TMĐT – Xu hướng giải cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 1.

Tận dụng tốt flash sale, ông chủ 9x đã đưa BamBam Store thành một lựa chọn quen thuộc với các khách hàng trên Lazada

Trong khi đó, chị Tâm lại tìm thấy cơ hội tăng trưởng thông qua hình thức bán hàng livestream. "Lúc đầu, tôi còn dè dặt vì phương pháp này khá xa lạ. Nhưng tại thời điểm dịch bùng phát, khi áp dụng triệt để, tôi mới thấy được hết thế mạnh của công cụ này. Hình thức này mô phỏng hiệu quả kiểu bán hàng trực tiếp, thu hút khách hàng tốt và mang lại kết quả kinh doanh vượt xa mong đợi". Trong thời điểm giãn cách xã hội, chị Tâm sản xuất 10 tập/tuần, gấp 5 lần thời gian trước. Nhờ đó, doanh thu tăng gấp 14 lần, số lượng đơn hàng tăng gấp 15 lần và số lượng người theo dõi tăng gấp 70 lần so với thời điểm trước dịch.

Kinh doanh trên TMĐT – Xu hướng giải cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 2.

Không còn xa lạ, livestream nay đã là công cụ bán hàng trực tuyến đắc lực cho chị Tâm

Những giá trị "vàng" từ sàn TMĐT hoàn thiện

Để kinh doanh thành công trên TMĐT như hai nhà bán hàng kể trên, việc nắm rõ thế mạnh của từng sàn nhằm đề ra chiến lược tận dụng phù hợp là rất quan trọng. Đó cũng là lí do họ chọn hợp tác cùng Lazada, sàn TMĐT hiện được đánh giá hàng đầu về khả năng hỗ trợ nhà bán lẻ "số hoá" thuận lợi. Cụ thể, về chuyển đổi số, Lazada có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp chia theo hệ thống ngành hàng để phụ trách riêng các nhà bán hàng từ bước đăng ký đến quá trình phát triển trên sàn.

Về vấn đề quản lý doanh nghiệp, học viện Lazada cung cấp nhiều chương trình đào tạo kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu. Đồng thời, cộng đồng nhà bán hàng trên sàn mang lại không gian chia sẻ bí quyết kinh doanh thành công, tháo gỡ khúc mắc về vận hành doanh nghiệp.

Đối với việc quảng bá, Lazada hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hơn 50 triệu khách hàng và tối ưu hóa việc sử dụng các công cụ hỗ trợ kinh doanh như flash sale, livestream, trò chơi trực tuyến để thu hút người dùng với chi phí thấp đáng kể.

Đặc biệt, lưu tâm đến vấn đề về vốn, Lazada liên tục phối hợp với các đơn vị ngân hàng để xúc tiến những gói vay ưu đãi cho doanh nghiệp. Chính sách này đã góp phần hỗ trợ Trần Lâm – ông chủ Julyhouse thực hiện "cuộc chơi lớn", đầu tư vào sản xuất nước rửa tay sát khuẩn nhằm bắt kịp nhu cầu thị trường từ thời điểm đầu năm 2020. Theo anh Trần Lâm, phần lợi nhuận có được từ giai đoạn này đã tiếp tục giúp công ty mạnh dạn phát triển thêm các thương hiệu chăm sóc sức khỏe khác như HeVieFood, hay dòng chăm sóc tóc từ chiết xuất Bồ Kết và dầu Mắc Ca Macaland để chuẩn bị cho thị trường khi mùa dịch đi qua.

Kinh doanh trên TMĐT – Xu hướng giải cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 3.

Tận dụng tốt khoản vay ưu đãi, Julyhouse không ngừng nâng tầm doanh nghiệp về cả quy mô và chất lượng

Đáng chú ý, trong thời điểm dịch bệnh, Lazada nhanh chóng thay đổi chính sách hỗ trợ nhà bán hàng tại khu vực cách ly, tăng nhân sự giúp giải quyết các vấn đề với khách hàng. Gần đây nhất, gói "kích cầu kinh tế" để giúp 45.000 SMEs bằng hàng loạt ưu đãi như miễn phí vận chuyển nội thành cho 10 đơn hàng đầu tiên cho các nhà bán hàng đăng ký thành công trong tháng 5 là cơ hội "vàng" để doanh nghiệp tự tin kinh doanh online với chi phí thấp, hiệu quả cao.

Để tìm hiểu thêm các chính sách hỗ trợ trên Lazada, xem thêm tại https://bit.ly/35lCGEb

Để đăng ký trở thành nhà bán hàng trên Lazada, xem chi tiết tại https://bit.ly/2SmKIr7

Kinh doanh trên TMĐT – Xu hướng giải cứu doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 5.

Ánh Dương

Tin mới