Kinh tế châu Á đang bước vào kỷ nguyên năng suất nhờ ứng dụng AI tạo sinh

Giải phóng khả năng sáng tạo, thúc đẩy quá trình khám phá và nâng cao hiệu quả công việc, AI tạo sinh đang đứng trước cơ hội mang lại hàng nghìn tỷ đô la cho các nền kinh tế châu Á, là những gì Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam nhấn mạnh trong bài trả lời phỏng vấn dưới đây.

Chào bà Nguyễn Quỳnh Trâm! AI tạo sinh đã và đang tạo nên một làn sóng ứng dụng rộng khắp châu Á khi mang lại nhiều hiệu quả ấn tượng không chỉ trong đời sống xã hội, mà còn mở ra cơ hội tăng trưởng vượt trội cho nền kinh tế. Bà có thể cho biết những dẫn chứng nào cho thấy tác động kinh tế từ việc ứng dụng AI tạo sinh tại châu Á?

Trước hết, chúng ta hãy bàn về các con số. Nghiên cứu cấp quốc gia về tác động kinh tế tiềm năng của AI tại Châu Á do Microsoft ủy quyền cho công ty tư vấn công nghệ quốc tế Access Partnership, cùng với các đối tác địa phương như Hiệp hội Phân tích của Philippines, Liên đoàn các Phòng Thương mại & Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) và Trung tâm Truyền thông Toàn cầu (GLOCOM) tại Nhật Bản thực hiện trong năm nay đã ước tính tiềm năng tăng năng suất sản xuất ở Ấn Độ là 621 tỷ đô la Mỹ, ở Nhật Bản là 1,1 nghìn tỷ đô la Mỹ, ở Philippines là 79,3 tỷ đô la Mỹ sau khi ứng dụng AI vào sản xuất kinh doanh. Điều này khá nhất quán với các nghiên cứu toàn cầu khác cũng bàn về tác động kinh tế của AI.

Việc ứng dụng AI tạo sinh có thể giải phóng tiềm năng sáng tạo ra sao. Ngoài ra, AI tạo sinh còn có thể thúc đẩy khám phá trong nhiều lĩnh vực như thế nào, thưa bà?

Với khả năng tạo dữ liệu đầu ra dưới nhiều dạng khác nhau, AI tạo sinh có thể sẽ mang đến sự bùng nổ của những nội dung sáng tạo. AI tạo sinh có khả năng tạo ra nội dung mới hoặc giảm thời gian và chi phí cho việc lên ý tưởng. Công nghệ này có thể mở ra những tiềm năng và cơ hội ứng dụng mới trong nhiều lĩnh vực như báo chí, học thuật, sáng tạo, tiếp thị, thiết kế sản phẩm,...

Trong lĩnh vực khoa học, sử dụng AI để phân tích các tập dữ liệu lớn có thể giúp phát triển và thử nghiệm các giả thuyết một cách nhanh chóng và tiết kiệm hơn, qua đó rút ngắn thời gian cần để nghiên cứu và điều chế các loại thuốc mới từ hàng năm xuống còn hàng tuần.

Hay trong giáo dục, chính phủ Nhật Bản gần đây đã công bố kế hoạch cho phép học sử dụng AI có kiểm soát để hỗ trợ các cuộc thảo luận trong lớp học và các hoạt động. Ngoài ra, công nghệ AI tạo sinh cũng có khả năng tối ưu hóa việc soạn bài và xây dựng kế hoạch giảng dạy, cho phép giáo viên tạo ra trải nghiệm học tập cá nhân hóa dựa trên phân tích thuật toán về mô hình học tập và sở thích của học sinh.

Bên cạnh đó, các công cụ AI tạo sinh cũng giúp nâng cao năng suất cho các nhân sự làm việc trong các lĩnh vực hành chính, giúp họ giảm bớt khối lượng công việc và có thể tập trung vào những công việc đòi hỏi trình độ và kỹ năng nhiều hơn. Trong khi đó, với ngành cung cấp quy trình kinh doanh, việc tận dụng khả năng của AI tạo sinh sẽ là một lợi thế cạnh tranh quan trọng.

Kinh tế châu Á đang bước vào kỷ nguyên năng suất nhờ ứng dụng AI tạo sinh - Ảnh 1.

AI tạo sinh có thể giải phóng tiềm năng sáng tạo và thúc đẩy khám phá nhiều lĩnh vực

Trong bối cảnh AI đang mang lại nhiều cơ hội cho các nền kinh tế châu Á, theo bà, các doanh nghiệp & tổ chức tại Châu Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng cần chuẩn bị gì cho việc ứng dụng công nghệ này trong giai đoạn tới?

Quá trình chuyển đổi cần được quản lý chặt chẽ để đảm bảo các hệ thống máy móc vẫn được kiểm soát một cách hiệu quả bởi con người. Các cá nhân và tổ chức đi tiên phong đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các chính sách, quy định và môi trường khuyến khích sự đổi mới, đầu tư và sử dụng AI một cách cẩn trọng và có trách nhiệm. Ngoài ra, sự hợp tác giữa chính phủ với các ngành công nghiệp và các nhà cung cấp giáo dục là cần thiết để đảm bảo AI được phát triển và sử dụng một cách có lợi cho tất cả mọi người.

Đó là một trong những lý do mà chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức tại Việt Nam đào tạo kỹ năng số cho cộng đồng những người không có điều kiện học tập và tiếp cận công nghệ. Trong 3 năm qua, chúng tôi đã đào tạo và cấp chứng chỉ về kỹ năng số cơ bản cho hơn 33 nghìn người Việt, họ là những sinh viên học nghề, những lao động tại khu công nghiệp, những người bị ảnh hưởng mất việc làm từ đại dịch Covid.

Cuối cùng, bà có lo ngại rằng sự phát triển của AI tạo sinh đến một mức nào đó có thể dẫn đến tình trạng mất việc làm hàng loạt trong nền kinh tế?

Đây là một lo ngại có cơ sở. Tuy nhiên, tôi tin rằng AI tạo sinh sẽ tạo ra nhiều việc làm mới hơn là mất đi. Chẳng hạn, AI tạo sinh sẽ tạo ra nhu cầu về các kỹ sư, nhà khoa học và nhà thiết kế để phát triển và triển khai các công nghệ AI. AI tạo sinh cũng sẽ tạo ra nhu cầu về các chuyên gia dịch vụ khách hàng, tiếp thị và bán hàng để hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng AI, hay thậm chí là những công việc ở thì tương lai mà ngay từ bây giờ, chúng ta còn chưa tưởng tượng nổi.

Tin Cùng Chuyên Mục
VNPAY đổ bộ ZARA và các thương hiệu nhà Inditex, tối ưu trải nghiệm người dùng

VNPAY đổ bộ ZARA và các thương hiệu nhà Inditex, tối ưu trải nghiệm người dùng

ZARA, Pull&Bear, Massimo Dutti và Stradivarius - 4 thương hiệu lớn thuộc tập đoàn Inditex chính thức sử dụng giải pháp thanh toán không tiền mặt hiện đại VNPAY SmartPOS tại toàn bộ hệ thống cửa hàng trên toàn quốc, góp phần nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng trong thời đại công nghệ số.
Tin mới