Kinh tế trưởng SSI: Xác suất FED tăng lãi suất 0,75% là rất cao

Giới phân tích đang rất chắc chắn FED sẽ tăng lãi suất 0,75 điểm % trong cuộc họp chính sách tối nay. Đồng thời, những thông điệp mà cơ quan này đưa ra trong buổi họp báo cũng sẽ là những chỉ dẫn cho xu hướng chính sách trong thời gian tới.

Tại chương trình Bí Mật Đồng Tiền số 39: Nói…FED, phát sóng trên VTV Digital ngày 21/09, Kinh tế trưởng Công ty chứng khoán SSI, ông Phạm Lưu Hưng có cho rằng, quan điểm của FED về việc tăng lãi suất là rất rõ ràng; tuy nhiên, trong quá khứ, cơ quan này không phải lúc nào cũng đúng.

Cụ thể, từ cuộc họp của IMF diễn ra vào quý II, Ông Jerome Powell - Chủ tịch FED đã cho thấy rõ quyết tâm chống lạm phát khi tuyên bố rằng cơ quan này sẽ không ngần ngại tăng lãi suất cho đến khi khống chế được lạm phát.

Tại hội nghị Jackson Hole gần đây, chủ tịch của cơ quan này cũng đã một lần nữa khẳng định quyết tâm đó khi trình bày một bài tham luận ngắn gọn và đầy đủ thông tin về việc sẵn sàng tăng lãi suất để khống chế bão giá.

"Các thông điệp ấy cũng đã quá rõ ràng rồi. Nếu trong buổi họp báo ngày hôm nay mà có những gì khác với thông điệp đó thì là tương đối khó", ông Hưng cho biết.

Bên cạnh đó, lạm phát ở Mỹ hiện đang cao hơn rất nhiều so với mức FED mong muốn. Các dự báo cũng cho thấy để kéo lạm phát xuống 2% thì phải đến 2025 và Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ vẫn đang nỗ lực khống chế tình trạng giá cả liên tục leo thang.

Một điểm nữa được kinh tế trưởng của SSI lưu ý là tình hình lạm phát ở Mỹ hiện tại không thể xử lý triệt để nếu chỉ dùng chính sách tiền tệ, vì nó chỉ giải quyết phía cầu. Lạm phát đến từ nguồn cung, như do các yếu tố xung đột địa chính trị hay đứt gãy chuỗi cung ứng thì công cụ trên của ngân hàng trung ương không giải quyết được. Loại lạm phát này sẽ mất thời gian để giảm dần theo và có thể phải tính bằng năm.

Mặc dù thời gian gần đây, FED đang cho thấy quyết tâm thực hiện những gì đã tuyên bố. Tuy nhiên, không phải cơ quan này lúc nào cũng đúng.

"Ông Powell trước đây đã từng nhận định 'lạm phát chỉ là tạm thời'. Nếu bây giờ nhìn lại thì có thể thấy câu đó không đúng lắm. Về chính sách, năm 2020, FED bơm tiền cứu kinh tế Mỹ điều đó là đúng. Tuy nhiên, năm 2021 mọi thứ ổn hơn nhưng họ và họ vẫn tiếp tục bơm tiếp thì điều đó hơi quá đà. Nếu như dừng bớt ở thời gian đó, tình hình đã không xấu như bây giờ. Hiện nay và một số năm tới, FED sẽ phải giải quyết vấn đề nới lỏng quá đà của năm 2021", ông Hưng nhận định.

Về việc tăng lãi suất của FED trong tối nay, Kinh tế trưởng của SSI cho rằng xác suất tăng 75 điểm cơ bản của cơ quan này hiện nay là rất cao. Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý, ngoài việc cơ quan này sẽ tăng bao nhiêu điểm lãi suất, các dự báo về tình hình vĩ mô thời gian tới của FED cũng sẽ được công bố trong tối nay. Thị trường đang kỳ vọng rằng những con số này sẽ không quá cao. Tuy nhiên, nếu số liệu được công bố dự báo kém lạc quan về tình hình kinh tế và lạm phát Mỹ, thị trường có thể sẽ có những phản ứng không tích cực trước những thông tin này.

Cũng tại chương trình, ông Nguyễn Minh Tuấn, Chuyên gia phân tích, Công ty Đầu tư Quốc tế Hữu nghị, một thành viên của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam cũng có cùng quan điểm khi cho rằng có thể hôm nay FED sẽ tăng 75 điểm cơ bản. Ông nói thêm, những thông điệp mà cơ quan này đưa ra trong buổi họp báo cũng sẽ là những chỉ báo cho việc lãi suất có thể tăng thêm bao nhiêu lần và mức độ thế nào trong thời gian tới.

Hòa An

Tin Cùng Chuyên Mục
Doanh nghiệp chuyển mình cùng số hóa dịch vụ tài chính cùng ngân hàng

Doanh nghiệp chuyển mình cùng số hóa dịch vụ tài chính cùng ngân hàng

Chuyển đổi số đang là xu hướng trên toàn thế giới, nhưng tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa thực sẵn sàng cho quá trình này. Đây là lý do các ngân hàng dẫn dắt hành trình số hóa như Techcombank đang đi đầu trong việc cung ứng các gói giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp này.
Tin mới