Làn sóng Layoff - thách thức và cơ hội cho nhân lực IT tại Việt Nam

Công nghệ thông tin (CNTT) từng được mệnh danh là vua của mọi ngành nhưng nó đang phải đối mặt với làn sóng Layoff lớn nhất từ trước tới giờ, đem lại nhiều thách thức cho những người học và làm về IT.

Nhiều biến động nhân sự trên thế giới

Bằng chứng rõ nhất cho làn sóng sa thải càn quét ngành CNTT đó chính là hàng loạt các tập đoàn lớn nhỏ trên thế giới, bao gồm cả các "gã khổng lồ" về công nghệ đã chấm dứt hợp đồng với hàng ngàn nhân viên. Meta - công ty mẹ của Facebook sa thải khoảng 13% lực lượng lao động, Amazon cũng bắt đầu một đợt cắt giảm nhân sự mới lên tới 18.000 người. Tập đoàn máy tính Intel còn mạnh tay hơn, dự kiến trong khoảng 1 năm tới, trung bình khoảng 5 nhân viên đang làm việc tại Intel sẽ có 1 nhân viên phải ra đi.

Làn sóng Layoff - thách thức và cơ hội cho nhân lực IT tại Việt Nam - Ảnh 1.

Kĩ sư phần mềm là vị trí bị sa thải nhiều nhất trong ngành CNTT tính tới hiện tại của năm 2023, chiếm đa số so với các vị trí ngành nghề khác. Ảnh: Revelio Labs

Cơ hội và thách thức cho nhân sự tại Việt Nam

Mặc dù diễn ra ở phạm vi toàn cầu nhưng mức độ tác động của suy thoái lại lại diễn ra theo từng khu vực. Nhiều chuyên gia đánh giá làn sóng Layoff đã được giảm thiểu ở Việt Nam vì ngành CNTT vẫn đang phát triển. Trong bối cảnh khó khăn, các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới sẽ tìm kiếm thị trường có nguồn nhân lực IT chất lượng cao nhưng chi phí thấp, trong đó Việt Nam.

Ngoài ra, tất cả các lĩnh vực: y tế, giáo dục, giao thông, ngân hàng,…của nước ta đều đang có sự tham gia của công nghệ. Chuyển đổi số đã trở thành chiến lược quốc gia và được ưu tiên hàng đầu.

Do đó, thị trường tuyển dụng IT vẫn đang rất sôi động. Thay vì tuyển ồ ạt như xưa, các doanh nghiệp đang tìm kiếm những người đã có kinh nghiệm hoặc có kỹ năng đáp ứng được nhu cầu của công ty. Vì thế đây sẽ là thách thức rất lớn cho các bạn sinh viên CNTT và cả các bạn chuyển ngành, theo học IT từ con số 0. Nếu không có sự nổi bật, ghi điểm hoặc không được trang bị đầy đủ kiến thức lý thuyết và thực hành, cơ hội để bước chân vào doanh nghiệp của các bạn là rất khó.

Giải pháp giúp nâng cao chất lượng nguồn lực

Trực thuộc VTI Group – tập đoàn CNTT với hơn 1000 nhân sự cùng hệ sinh thái dịch vụ đa dạng, có trụ sở ở cả Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc, VTI Academy đang là một trong những đơn vị đào tạo IT hàng đầu hiện nay, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chương trình học tại đây cũng rất đa dạng không chỉ dừng lại ở các khóa học về lập trình (Java Fullstack, Front-end) mà còn giảng dạy nội dung ôn thi các chứng chỉ về IT (AWS, ISTQB,...) và các ngành nghề khác liên quan đến CNTT (Tester, BA, SA, DA, BrSE, DevOps…). Phát huy thế mạnh từ tập đoàn, VTI Academy luôn áp dụng những công nghệ mới nhất vào giảng dạy, bám sát yêu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Làn sóng Layoff - thách thức và cơ hội cho nhân lực IT tại Việt Nam - Ảnh 2.

Mentor thực chiến cùng học viên. Ảnh: VTI Academy

Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong ngành ở nhiều vị trí tại các công ty lớn về CNTT như: FPT, CMC, VTI, anh Nguyễn Quyết – CEO VTI Academy cho biết: "Một trong những lý do hàng đầu dẫn đến cơn khát nhân lực IT đó chính là các bạn không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, kiến thức thực chiến, hiểu biết về quy trình làm dự án gần như là không có."

Vì thế các khóa học tại đây được định hướng sao cho học viên có cơ hội áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế, giúp học viên phát triển toàn diện và tự tin hơn trong sự nghiệp. Khi tham gia các khóa đào tạo, học viên được thực hành liên tục trong suốt buổi học. Cuối khóa, các bạn sẽ tham gia vào dự án để vận dụng hết những kiến thức đã được trang bị, hiểu được quy trình làm việc và biết xử lý các tình huống sẽ xảy ra

Đội ngũ Mentor, là các chuyên gia đang giữ vị trí quan trọng trong các doanh lớn về CNTT như: VTI, Viettel, Vin Group…luôn đồng hành, support học viên nhiệt tình. Kết thúc khóa học, các học viên tại đây vừa vững lý thuyết và chắc cả thực hành, có trong tay ít nhất một dự án, làm đẹp CV, ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Rất nhiều các doanh nghiệp lớn đã ký kết thỏa thuận hợp tác với VTI Academy với mong muốn sẽ tìm kiếm được những nhân tài phù hợp với yêu cầu và văn hóa của công ty.

Làn sóng Layoff - thách thức và cơ hội cho nhân lực IT tại Việt Nam - Ảnh 3.

Đại diện VTI Academy (bên phải) ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo. Ảnh: VTI Academy

Anh Nguyễn Quyết khẳng định: "Với hệ thống đối tác lớn, học viện cam kết đầu ra cho 100% học viên. Sở hữu chương trình đào tạo chất lượng, bám sát yêu cầu thực tế, VTI Academy sẽ góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự cả về số lượng và chất lượng trong ngành CNTT."

Tin mới