Một số vấn đề thực tiễn trong hoàn thiện dự thảo luật dầu khí

Hội thảo gồm các diễn giả từ mọi lĩnh vực khác nhau.

 

Một số vấn đề thực tiễn trong hoàn thiện dự thảo luật dầu khí - Ảnh 1.

Ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho hay Việc sửa Luật lần này là lần thứ 4. Bộ Công thương có đưa ra mấy lý do để sửa Luật, quan trọng nhất đề xuất có Luật là do thực tiễn phát sinh về đầu tư, rủi ro, tính hấp dẫn của môi trường kinh doanh.

Một số vấn đề thực tiễn trong hoàn thiện dự thảo luật dầu khí - Ảnh 2.

Hiện nay, gọi là Luật DK sửa đổi nhưng bản chất khi thông qua thì sẽ thay thế Luật DK trước đây. Sửa đổi Luật lần này nguyên tắc là mọi nguồn lực đều phải được khai thác, sử dụng một cách hiệu quả nhất, Ông Phan Đức Hiếu cho biết.

Một số vấn đề thực tiễn trong hoàn thiện dự thảo luật dầu khí - Ảnh 3.

Từ khía cạnh của ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc điều hành Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (Trung tâm SOS) cho biết: Tận mắt chứng kiến tác động của khai thác dầu khí với môi trường, như ở Vũng Tàu, ngư dân phải rời thuyền đánh cá đảo xa. Việc tràn dầu không rõ lý do năm nào cũng xảy ra ở miền Trung và miền Nam, trong đó có lý do từ hoạt động DK.

Một số vấn đề thực tiễn trong hoàn thiện dự thảo luật dầu khí - Ảnh 4.

Mặt khác Ts. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho biết: Xét về logic và câu chữ, rất băn khoăn là tại sao dự thảo vẫn tách biệt giữa khái niệm tìm kiếm thăm dò với hoạt động dầu khí, trong khi nguyên tắc thì nó nằm trong một chuỗi. Tôi cũng tham khảo ý kiến rồi, đề nghị không chia như vậy mà giải thích rõ theo một chuỗi của hoạt động dầu khí.

Một số vấn đề thực tiễn trong hoàn thiện dự thảo luật dầu khí - Ảnh 5.

Ông Đoàn Văn Thuần, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế, VIỆN Dầu khí Việt Nam phát biểu tại hội thảo

prlayout.cnnd.vn

Tin mới