Mỹ: Người dân đổ xô tìm mua nhà ở khu vực thiệt hại nặng do bão dù giá không hề rẻ

(Tổ Quốc) - Theo giới chuyên gia, dù Florida bị tàn phá do bão Ian, nhưng nhu cầu đối với bất động ở khu vực này vẫn rất cao khi nhiều người muốn sở hữu những căn nhà dọc bờ biển.

Chưa đầy 1 tháng sau khi cơn bão Ian gây thiệt hại trên diện rộng cho vùng tây nam Florida, các nhà đầu tư và người mua nhà đang "săn lùng" những ngôi nhà ở khu vực vốn đã ghi nhận giá bất động sản tăng vọt trong những năm gần đây.

Theo các sàn giao dịch bất động sản dân cư ở Naples (Florida) và các khu gần đường đi của cơn bão này, nhu cầu mua nhà vẫn từ người dân trong vùng hay ngoài vùng đều vẫn rất cao. Họ cho biết đã nhận được rất nhiều yêu cầu từ người mua vẫn quan tâm đến việc chuyển nhà đến tiểu bang này hoặc sẵn sàng mua những bất động sản bị bão tàn phá. 

Rick Lema - cư dân khu Narragansett (Rhode Island), sở hữu một ngôi nhà di động ở Englewood (Florida) đã bị hư hại do ảnh hưởng của cơn bão. Khi ngôi nhà còn chưa được sửa chữa, ông thậm chí đã bắt đầu đi xe quanh khu dân cư để tìm kiếm những ngôi nhà ở ven sông và bất động sản thương mại không ai mua.  

Trước đây, Lema cũng từng tìm các bất động sản để đầu tư nhưng mức giá đều "trên trời". Giờ đây, ông tin rằng chủ sở hữu của những ngôi nhà bị hư hại do bão sẽ "chớp" lấy thời cơ để thanh lý những khu bất động sản đó. Ông nói: "Trước bão, họ có thể đưa ra giá 1 triệu USD nhưng bây giờ tôi sẽ đề nghị 750.000 USD." 

Mỹ: Người dân đổ xô tìm mua nhà ở khu vực thiệt hại nặng do bão dù giá không hề rẻ  - Ảnh 1.

Ông Rick Lema.

Theo hãng dữ liệu CoreLogic, chắc chắn rằng, một số người mua nhà đang đắn đo suy nghĩ sau những thiệt hại do bão gây ra, khi số tài sản bị ảnh hưởng ở Florida được ước tính lên tới 40-64 tỷ USD. Hơn nữa, 62% người dân Mỹ có kế hoạch mua hoặc bán nhà trong năm tới đang do dự khi chuyển đến những nơi bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan, báo cáo gần đây của hãng môi gới Redfin cho thấy. 

Một số có kế hoạch chuyển đến Florida đang xem xét lại. Kurt Kuemmerle (60 tuổi) là một thợ mộc sống ở Port Charlotte, cách Fort Myers khoảng 30 dặm về phía tây bắc. Ông cho biết ông luôn muốn xây một ngôi nhà ở khu vực này để nghỉ hưu với vợ. Nhưng giờ đây, ông đang định bán đất. 

Vợ ông - bà Robin Konschak, cho biết: "Chúng tôi thấy khu tây nam Florida không hề an toàn để sinh sống lâu dài." 

Dẫu vậy, nhiều người khác vẫn không hề nản lòng. Connie Langenbahn (62 tuổi) - tài xế xe buýt của trường học đã nghỉ hưu, và chồng bà Gregg Langenbahn sẽ rời căn nhà ở Cincinnati vào tháng 11 để đến khu tây nam Florida. Cặp đôi cho biết, họ sẽ sống cùng con gái ở Sarasota trong thời gian tìm nhà mới - quá trình đã được lên kế hoạch từ 2 năm trước. 

Connie cho biết: "Cơn bão vừa đi qua khiến chồng tôi sợ hãi. Nhưng ước mơ cả đời của tôi là sống ở Florida nên tôi sẽ không thay đổi quyết định." 

Vợ chồng bà Connie hy vọng rằng sẽ mua được ngôi nhà 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm với giá không quá 450.000 USD. Bà nói: "Tôi mong giá sẽ không tăng cao hơn mức hiện tại vì ai cũng muốn có một ngôi nhà." 

Mỹ: Người dân đổ xô tìm mua nhà ở khu vực thiệt hại nặng do bão dù giá không hề rẻ  - Ảnh 2.

Vợ chồng Connie và Gregg Langenbahn.

Trong khi đó, một số nhà phân tích thị trường nhà ở cho biết, những người như Connie sẽ mua được nhà, ít nhất là trong ngắn hạn. Ken H. Johnson - nhà kinh tế thị trường nhà ở tại Trường Kinh doanh Florida Atlantic, nhận định thêm: "Có thể, giá sẽ tăng gần như ngay lập tức, chủ yếu là do nhu cầu tiếp tục tăng mạnh và thiếu bất động sản tồn kho do ảnh hưởng của bão." 

Theo vị chuyên gia này, dù giá cả có thể không ổn định trong vài tháng đầu tiên, nhưng nhu cầu sống dọc bờ biển với thời tiết ấm áp cùng với nền kinh tế có lợi cho doanh nghiệp sẽ giúp Florida phục hồi nhanh chóng sau các trận bão.

Hiện tại, rất ít khu vực ở Mỹ chứng kiến mức giá tăng mạnh như bang Flordia. Theo Hội đồng Môi giới khu vực Naples, giá bán trung bình của một ngôi nhà cho gia đình tăng 24,9% từ tháng 8/2021 đến tháng 8/2022, lên 725.000 USD. Giá căn hộ chung cư tăng 34% trong cùng kỳ. 

Một nghiên cứu của Tiến sĩ Johnson và đồng nghiệp Eli Beracha công bố ngày 11/10 cho thấy, khu đô thị Cape Coral-Fort Myers là thị trường nhà ở được định giá cao nhất ở Mỹ trong tháng 8, trước cơn bão Ian. Người mua trả giá cao hơn 70% so với mức định giá trong dài hạn ở khu vực này. 

Kristen Conti - nhà môi giới tại Peacock Premier Properties ở Englewood (Florida), cho biết: "Do bão tàn phá, số lượng nhà ở khu vực này sẽ không có nhiều trong một khoảng thời gian". Bà nói thêm, vì thiếu nguồn cung cùng với nhu cầu tăng từ người mua và nhà đầu tư tăng cao, giá nhà sẽ tăng trong 12-18 tháng tới. 

Tham khảo WSJ

Vu Lam

Tin mới