Nhìn từ kịch bản sốt đất của các thành phố đi trước, BĐS nơi đây có thể sẽ trỗi dậy mạnh mẽ

(Tổ Quốc) - Theo chủ trương của Ban Thường vụ tỉnh ủy Bình Thuận giai đoạn 2021 - 2025, La Gi sẽ trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Hiện nay thị xã này đang sở hữu lực đẩy về vị trí chiến lược và hạ tầng khi nâng cấp lên thành phố. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, mức giá bất động sản tại La Gi vẫn còn thấp so với các thị trường truyền thống và các thành phố đi trước.

Thông tin mới nhất từ báo Bình Thuận - Cơ quan ngôn luận của Tỉnh uỷ Bình Thuận cho biết: Bí thư Tỉnh và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã đồng ý đề xuất nâng cấp La Gi trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Sau khi trở thành thành phố, La Gi sẽ là đô thị mũi nhọn phía Nam của Bình Thuận.

Nhìn từ kịch bản sốt đất của các thành phố đi trước, BĐS nơi đây có thể sẽ trỗi dậy mạnh mẽ - Ảnh 1.

Bất động sản tại La Gi sẽ trở nên nóng sốt, nhìn từ kịch bản sốt đất các thành phố đi trước.

Tuy nhiên, giá đất nền tại La Gi hiện nay dao động từ 25 - 45 triệu đồng/m2. Các vị trí ven biển, thuận tiện kinh doanh giá đất dao động 35 - 60 triệu đồng, được đánh giá vẫn còn khá thấp so với các thị trường truyền thống như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và các thành phố đi trước.

Cũng phải nói thêm, các thị trường như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc đã có lịch sử phát triển từ nhiều năm trước, hạ tầng cũng đã được đầu tư đồng bộ và hiện đại từ sân bay, cầu đường, công trình xã hội, du lịch nghỉ dưỡng...còn khu vực La Gi còn nhiều hạn chế, hạ tầng mới bắt đầu được đầu tư. 

Cụ thể, tại Nha Trang nhà mặt tiền đường Trần Phú đang được giao dịch với mức giá từ 350 - 450 triệu đồng/m2. Tại Đà Nẵng, bất động sản ven đường Bạch Đằng giáp sông Hàn có mức giá từ 200 - 300 triệu đồng/m2, còn nhà mặt tiền tại đường Trường Sa, Hoàng Sa đang được rao bán với mức giá 200 - 350 triệu đồng/m2. Nếu so sánh với các thị trường truyền thống trên mức giá gấp 10 lần so với La Gi thời điểm hiện tại.

Kịch bản sốt đất cũng đã xảy ra tại Sầm Sơn, Hà Tiên, Phú Quốc trước thời điểm lên thành phố. Tại Sầm Sơn (Thanh Hoá), thời điểm năm 2015 giá đất ở đường Nguyễn Du, bãi biển Sầm Sơn chỉ có mức giá trung bình 10 - 13 triệu đồng/m2, đến năm 2018 khi Sầm Sơn lên thành phố giá đã đạt xấp xỉ 30 triệu đồng/m2. Riêng đất tại đường Hồ Xuân Hương, thậm chí có những mảnh đất giá đã đạt mức 160 triệu đồng/m2, tăng gấp 5 lần so với năm 2015.

Tại Hà Tiên (Kiên Giang), thời điểm năm 2016, đất tại khu vực trung tâm thành phố sát biển có giá 2 - 4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, cuối năm 2018, khi Hà Tiên chính thức lên thành phố, giá đất phi mã đạt 8 - 10 triệu đồng/m2. Đến nay, giá đất đang dao động ở mức từ 19 - 30 triệu đồng/m2, tại những vị trí đẹp có thể đạt tới ngưỡng 45 triệu đồng/m2.

Nhìn từ kịch bản sốt đất của các thành phố đi trước, BĐS nơi đây có thể sẽ trỗi dậy mạnh mẽ - Ảnh 2.

Giá đất tại Phú Quốc tăng nóng khi có thông tin lên thành phố.

Gần đây nhất tại Phú Quốc (Kiên Giang), sau khi được nâng cấp lên thành phố hồi đầu năm 2021, giá đất cũng tăng theo chiều dựng đứng, gấp 2 - 3 lần. Cụ thể, năm 2019, giá đất tại huyện đảo này dao động từ 35 - 80 triệu đồng/m2, đến nay giá đất tăng vọt lên đến 70 - 140 triệu đồng/m2. Khu vực Nam Đảo, đất biệt thự được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, mức giá đã đạt 120 - 170 triệu đồng/m2. So sánh thời điểm hiện tại TP. Phúc Quốc đang có mức giá gấp khoảng 5 lần với La Gi.

Hay cơn sốt đất điên cuồng cũng xảy ra tại Vân Phong, Vân Đồn khi được dự kiến trở thành đặc khu kinh tế. Cụ thể, tại Vân Phong (Khánh Hòa), năm 2016 giá đất tại đường biển thuộc thị trấn Vạn Giã có giá khoảng 15 - 18 triệu đồng/m2. Đến đầu năm 2017, sau khi có thông tin lên đặc khu kinh tế, giá đất bắt đầu tăng vọt đạt 80 triệu đồng/m2, tăng gấp 3 - 4 lần chỉ trong thời gian ngắn.

Còn tại Vân Đồn (Quảng Ninh), năm 2016 giá đất trung bình khoảng 5 - 7 triệu đồng/m2. Đến thời điểm năm 2017, sau khi xuất hiện thông tin trở thành một trong 3 đặc khu kinh tế, giá đất đã lập tức tăng gấp 3 - 4 lần, đạt mức 23 - 27 triệu đồng/m2. Nhà đầu tư từ khắp nơi đổ về tìm kiếm cơ hội. Khi đó, những mảnh đất vốn chỉ có giá vài trăm triệu đồng cũng tăng lên vài tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng trong thời gian ngắn. Đến nay, Vân Đồn vẫn là một trong những điểm nóng ở khu vực phía Bắc, nhiều mảnh đất đã đạt mức giá 50 triệu đồng/m2.

Từ những cơn sốt nâng cấp lên thành phố, đặc khu kinh tế đã qua, nhiều chuyên gia nhận định, bất động sản tại La Gi sẽ cực nóng như kịch bản đã được mặc định sẵn. Bởi hiện nay La Gi đang sở hữu lực đẩy khổng lồ về vị trí chiến lược và hạ tầng khi nâng cấp lên thành phố.

Nhìn từ kịch bản sốt đất của các thành phố đi trước, BĐS nơi đây có thể sẽ trỗi dậy mạnh mẽ - Ảnh 3.

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022.

Đáng chú ý, UBND Bình Thuận đã phê duyệt hơn 2.000 tỷ đồng để hoàn thiện và chỉnh trang cơ sở hạ tầng cho La Gi. Tỉnh cũng sẽ mở rộng lộ giới quốc lộ 55; khởi công tuyến đường nối từ Dầu Giây - Phan Thiết qua Hàm Tân đến thẳng La Gi; hoàn thiện các đoạn kè chống sạt lở sông Dinh, xây dựng quảng trường tỉnh,...

Bên cạnh đó, sân bay Long Thành và sân bay Phan Thiết cũng đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai. Khi 2 sân bay này được hoàn thành sẽ mang đến La Gi hàng triệu du khách trong nước và quốc tế, thúc đẩy và thay đổi diện mạo du lịch của thị xã.

Từ những lợi thế vị trí, phát triển hạ tầng, giá mềm, La Gi được đánh giá sẽ thu hút mạnh dòng tiền của các ông lớn bất động sản và nhà đầu tư trong khoảng 3 năm tới, nhất là trước thời điểm địa phương này được nâng cấp lên thành phố.

Tuấn Minh

Tin Cùng Chuyên Mục
BĐS công nghiệp 8 tháng đầu năm: Đón những "đại bàng về làm tổ"

BĐS công nghiệp 8 tháng đầu năm: Đón những "đại bàng về làm tổ"

8 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp đã có nhiều diễn biến tích cực và sôi động. Từ tháng 3/2022, Chính phủ Việt Nam đã mở cửa biên giới trở lại, giúp gia tăng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và hậu cần. Nhiều chính sách mới nhằm thu hút FDI và chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Cùng với đó, sự chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Việt Nam hậu Covid-19 đang trở thành đòn bẩy giúp ngành phát triển.
Tin mới