Nhờ có chiến lược chi tiết và lòng biết ơn, chàng trai đến từ làng SOS đã được trả mức lương hơn mong đợi

Trong tập 2 "Cơ hội cho ai" mùa 4, La Chí Hùng – 29 tuổi đã thành công thuyết phục Sếp Quyền của Tập đoàn Thắng Lợi trả mức lương 18,6 triệu đồng, trong khi ban đầu kỳ vọng của anh chỉ là 15 triệu. Chàng trai mồ côi này được các sếp đánh giá cao bởi lòng biết ơn và có kế hoạch chi tiết ‘gỡ rối’ cho đề tài nóng ‘tham gia các hoạt động tập thể ở công ty’.

Tập 2 của "Cơ hội cho ai? – Whose chance?" mùa 4 là màn đối đầu của 2 ứng viên La Chí Hùng và Nguyễn Minh Thuật.

La Chí Hùng - 29 tuổi, tốt nghiệp Cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Anh có hơn 4 năm phụ trách mảng kinh doanh dịch vụ viễn thông tại một tập đoàn lớn. Sở hữu khả năng giao tiếp tốt, hoạt ngôn, nam ứng viên từng là cộng tác viên dẫn chương trình tại một số đơn vị văn hóa.

"Khác với mỗi người ở đây được sinh ra và nuôi nấng bởi một người cha và một người mẹ, em được lớn lên và trưởng thành tại Làng trẻ SOS TP.HCM.

Em đã trưởng thành, đã tận dụng những cơ hội mà mọi người trao cho để học tập, rèn luyện, để có được công việc tốt ngoài xã hội. Em cũng muốn nhắn gửi đến các em ở làng trẻ, rằng hãy nỗ lực học tập, sau này các em sẽ được tự do lựa chọn công việc như em", chàng trai sinh năm 1993 bày tỏ trong chương trình.

Nhờ có chiến lược chi tiết và lòng biết ơn, chàng trai đến từ làng SOS đã được trả mức lương hơn mong đợi  - Ảnh 1.

Nhờ có chiến lược chi tiết và lòng biết ơn, chàng trai đến từ làng SOS đã được trả mức lương hơn mong đợi  - Ảnh 2.

Với anh, việc xuất hiện tại chương trình là một món quà mà anh muốn tặng những mạnh thường quân, những người đã dành thiện tâm, san sẻ yêu thương đối với những người có hoàn cảnh cơ nhở.

Đối thủ của Chí Hùng là Nguyễn Minh Thuật - 36 tuổi, tốt nghiệp Cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Anh có hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành Bán lẻ tại các Tập đoàn lớn. Bên cạnh đó, anh chàng cũng là Báo cáo viên về các chuyên đề kỹ năng sống.

Minh Thuật chia sẻ: có 3 con số ghi dấu ấn trong quá trình làm việc của anh, đó là 20, 15 và 3. Theo đó, nam ứng viên có 15 năm đi làm với 3 công việc đã trải qua, gồm: Công viên về truyền cảm hứng, Marketing và Kinh doanh.

Nhờ có chiến lược chi tiết và lòng biết ơn, chàng trai đến từ làng SOS đã được trả mức lương hơn mong đợi  - Ảnh 3.

Nhờ có chiến lược chi tiết và lòng biết ơn, chàng trai đến từ làng SOS đã được trả mức lương hơn mong đợi  - Ảnh 4.

Thành tích ấn tượng nhất của Nguyễn Minh Thuật trong quá trình làm việc tại một doanh nghiệp về ngành lọc nước, là cùng đội nhóm của mình đưa doanh thu tăng trưởng 200% - 20 tỷ trong 3 tháng, so với cùng kỳ.

Nguyễn Minh Thuật có khả năng lên ý tưởng, biên tập và dẫn dắt cho các dự án từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Tuy nhiên, tại Cơ hội cho ai, anh không ứng tuyển vào các vị trí công việc liên quan đến nội dung hay Marketing, mà mong muốn được làm việc ở vai trò quản lý kinh doanh.

VÒNG 1 – ĐỐI MẶT

Ở vòng Đối mặt, câu hỏi phản biện được đặt ra cho 2 ứng viên là: "Bạn ủng hộ hay phản đối việc các doanh nghiệp bắt buộc nhân viên tham gia team – building?".

Minh Thuật là người đưa ra quan điểm trước. Anh hoàn toàn ủng hộ việc nhân viên phải tham gia các hoạt động tập thể của doanh nghiệp, bất kể đó là sự kiện lớn hay các hoạt động nội bộ nhỏ. Nam ứng viên cho rằng việc nhân viên hồ hởi tham gia các hoạt động này giúp họ thể hiện được tinh thần gắn bó với công ty, gia tăng quá trình hòa nhập với tập thể.

Ngoài ra, tham gia những chuyến du lịch - nghỉ dưỡng sẽ giúp nhân viên thư giãn và tái tạo năng lượng để làm việc tốt hơn, cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp sau đó.

Sau khi lắng nghe phần trình bày của Minh Thuật, Chí Hùng đặt câu hỏi: "Nhân sự trong một doanh nghiệp, mỗi người mỗi tính, làm thế nào để những người hướng nội, không thích kết nối với người khác tự nguyện tham gia?".

Nhờ có chiến lược chi tiết và lòng biết ơn, chàng trai đến từ làng SOS đã được trả mức lương hơn mong đợi  - Ảnh 5.

Trả lời Chí Hùng, Minh Thuật cho hay: trong trường hợp đó, anh sẽ ngồi lại với những người này để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ. Nếu vì lý do deadline công việc, nguyên nhân gia đình, hoặc các lý giải hợp lý khác, thì có thể được thông cảm. Trong tình huống nhân sự đó chỉ vì lý do chủ quan, không hề muốn gắn kết với tập thể, thì phải xem lại người này có phù hợp với doanh nghiệp hay không.

Về phần Chí Hùng, anh cho rằng các hoạt động đoàn thể vừa thể hiện bản sắc của doanh nghiệp, vừa là phúc lợi dành cho nhân viên. Vì thế, nhân viên công ty nên tham gia một cách tự nguyện thì hoạt động này mới có giá trị. Trong trường hợp có một số nhân viên không muốn tham gia các hoạt động này, mà không phải vì các lý do khách quan, thì chúng ta nên xem lại cách tổ chức chương trình có vấn đề gì hay không.

Sếp Quyền đặt câu hỏi cho cả 2 ứng viên sau đó: "Nếu bạn là người tổ chức một hoạt động tập thể cho công ty, nhưng có một nhóm nhân sự làm việc lâu năm nói rằng bọn anh già rồi, không còn phù hợp với những sự kiện như thế này, thôi cho bọn anh ở nhà. Với cương vị là người tổ chức, bạn sẽ xử lý như thế nào?".

Minh Thuật trả lời: anh sẽ hỏi ý kiến nhóm nhân sự đó, rồi xem lại kế hoạch tổ chức có bị thiếu sót ở chỗ nào hay không. Sau đó, anh sẽ động viên và khích lệ họ tham gia, bằng cách mang lại cho họ cảm giác rằng họ sẽ là nhân vật quan trọng, góp phần vào việc truyền động lực cho lớp trẻ trong doanh nghiệp tại hoạt động tập thể đó.

Gần như có đồng quan điểm với đối thủ, nhưng Chí Hùng chia sẻ cụ thể hơn về cách thức thực hiện. Nam ứng viên chia nhóm nhân sự lão làng đó ra làm nhiều nhóm nhỏ, dựa trên tiêu chí của sự kiên định. Và sau đó, anh tiếp cận nhóm những người dễ lung lay nhất để tác động họ thay đổi suy nghĩ.

Nhờ có chiến lược chi tiết và lòng biết ơn, chàng trai đến từ làng SOS đã được trả mức lương hơn mong đợi  - Ảnh 6.

Chí Hùng đã nhận được 4/5 bình chọn từ 5 Sếp.

Rồi những người này sẽ lại tác động lên những nhóm người còn lại. Ngoài ra, chàng trai sinh năm 1993 cũng sẽ lên kế hoạch đặt để những nhân sự này vào các vị trí quan trọng trong hoạt động tập thể, để họ có ý thức trọng trách.

Kết thúc vòng Đối mặt, Chí Hùng nhận được 4/5 bình chọn, Minh Thuật chỉ nhận được 1/5 bình chọn. Chí Hùng giành chiến thắng trước đối thủ và bước tiếp vào vòng thi thứ 2 – Vòng chinh phục. Rõ ràng, việc tiếp cận vấn đề toàn diện cộng với có kế hoạch chi tiết hơn, đã giúp Chí Hùng vượt qua Minh Thuật.

VÒNG 2 – CHINH PHỤC

Ở vòng Chinh phục, Chí Hùng nhập mức lương kỳ vọng vào chiếc "va-ly bí mật" mà ban tổ chức cung cấp. Sau đó, 5 sếp sẽ đặt câu hỏi để thẩm định về kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn, kiến thức xã hội lẫn trải nghiệm thực tế của ứng viên.

Sếp Thuấn là người đầu tiên đặt câu hỏi: "Em đã từng làm sale và event. Đâu là công việc mà em thích và nếu chỉ được lựa chọn một việc thì em sẽ lựa chọn công việc nào?".

Chí Hùng quả quyết: "Em sẽ lựa chọn event". Anh cũng chia sẻ thêm rằng bản thân đã từ bỏ công việc liên quan đến kinh doanh trước đó, để đến với chương trình cũng vì tìm kiếm một cơ hội về lĩnh vực tổ chức sự kiện.

Đánh giá Chí Hùng là một người có sự biết ơn, khi luôn nhắc về ngôi nhà Làng SOS của mình cũng như dành thời gian rảnh rỗi ít ỏi để làm các công việc thiện nguyện và cho rằng yếu tố này là nguồn gốc của thành công.

Nhờ có chiến lược chi tiết và lòng biết ơn, chàng trai đến từ làng SOS đã được trả mức lương hơn mong đợi  - Ảnh 7.

Sếp Thuấn cũng rất muốn có Chí Hùng.

Sếp Quyền thuyết phục: "Ở tập đoàn Thắng Lợi, ngân sách dành cho các hoạt động CSR (viết tắt của Corporate social responsibility, tạm dịch Trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp) hàng năm khoảng 10 tỷ.

Tuy nhiên, chúng tôi chưa bao giờ đến Làng trẻ SOS. Tôi muốn tặng làng trẻ một chương trình tên là ‘Vầng trăng yêu thương’ và em là người kết nối, để chúng tôi có thể thực hiện nó ngay trong mùa Trung thu này. Ngoài ra, tôi cũng muốn tặng em một món quà. Trước đó, tôi muốn nghe em chia sẻ về việc em muốn làm công việc gì nhất?".

Chí Hùng bày tỏ sự biết ơn trước nghĩa cử đẹp của Sếp Quyền. Sau đó, anh bộc bạch bản thân muốn cọ xát nhiều hơn với công việc người dẫn chương trình. Có 3 lý do cho việc này.

Đầu tiên, công việc này sẽ thường xuyên xuất hiện trước công chúng, có thể kết nối được với nhiều người, "biết đâu, ở một thời điểm phù hợp, em sẽ tìm lại được nguồn cội của mình". Thứ hai, anh có thể truyển tải những thông điệp tốt mà bản thân đang cố gắng lĩnh hội mỗi ngày để hoàn thiện mình. Và cuối cùng, anh muốn truyền động lực cho những đứa em ở Làng trẻ SOS, rằng anh của chúng làm được thì chúng cũng sẽ làm được.

Kết thúc vòng Chinh phục, Chí Hùng nhận được 3 đèn xanh đến từ Sếp Quyền, Sếp Thuấn và Sếp Nga, đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng cuối cùng – Cơ hội cho ai.

VÒNG 3 – CƠ HỘI CHO AI

Mức lương kỳ vọng của Chí Hùng là 15 triệu đồng. Anh chàng nhận được lời mời làm việc tại Tập đoàn Thắng Lợi cho vị trí Chủ nhiệm Câu lạc bộ MC (WIN Media) với mức lương 16.686.868 đồng.

Sếp Quyền chia sẻ thêm về tính chất công việc mà Chí Hùng sẽ đảm nhận: "Mỗi một năm câu lạc bộ này sẽ phục vụ hơn 100 sự kiện lớn nhỏ của Tập đoàn. Ngoài ra, anh cũng muốn em sẽ quản lý ngân sách của các hoạt động CSR của Tập đoàn, để làm sao chúng ta có san sẻ được thật nhiều tình yêu thương đến với các bạn trẻ".

Nhờ có chiến lược chi tiết và lòng biết ơn, chàng trai đến từ làng SOS đã được trả mức lương hơn mong đợi  - Ảnh 8.

Cuối cùng, Chí Hùng đã về với Sếp Quyền.

Sếp Thắng Lợi cũng cho biết thêm về lộ trình phát triển của ứng viên tại doanh nghiệp nếu anh chàng quyết định đầu quân: "Anh nghĩ đầu tiên em sẽ giúp anh huấn luyện các bạn MC trong tập đoàn. Sau khi em vượt qua nấc thang thứ nhất này, anh sẽ định hướng em đi sâu hơn về Marketing. Bắt đầu là vị trí chuyên viên, sau đó là quản lý, rồi đến giám đốc.

Nếu khả năng em đủ đáp ứng, thì anh cũng đang tìm kiếm các vị trí trong Ban giám đốc điều hành công ty để cùng nhau lên ‘con thuyền’ này. Năm sau, anh giao chỉ tiêu cho công ty này là 150 tỷ doanh thu và lợi nhuận 15%. Đó là lộ trình công danh mà anh nghĩ phù hợp với em".

Sếp Thuấn offer mức lương 19 triệu đồng cho vị trí Chuyên viên Truyền thông Nội bộ tại Bảo Ngọc (BNA). Trong khi đó, Sếp Nga chiêu mộ Chí Hùng cho vị trí Chuyên viên Marketing tại Elise với mức lương 25 triệu đồng.

Chí Hùng lựa chọn Sếp Quyền và Sếp Nga để tìm hiểu sâu hơn. Tuy nhiên, qua vài câu trao đổi, anh đã ‘từ bỏ’ Sếp Nga bởi bà không thể cho anh một cam kết lâu dài cụ thể.

Sau khi cân nhắc, Chí Hùng quyết định lựa chọn sử dụng Quyền thương lượng với Sếp Quyền. Anh chàng mong muốn Sếp Thắng Lợi hãy nhìn sâu vào tiềm năng phát triển của cá nhân anh. Đồng thời, nam ứng viên cũng đề xuất một mức lương mới cao hơn mức đề nghị mà Sếp Quyền đã chào trước đó.

"Em biết ngày thành lập Tập đoàn của mình là 6/8. Em xin phép đảo lại, em mong muốn mức lương là 18.600.000 đồng", Chí Hùng mạnh dạn đề nghị.

Và câu trả lời của Sếp Quyền là: "Tôi đồng ý". Như vậy, là ứng viên đầu tiên sử dụng Quyền Thương lượng, Chí Hùng đã thành công trong việc chứng tỏ năng lực, thể hiện cá tính, thuyết phục Sếp Quyền để có được những quyền lợi tương xứng hơn với khả năng của bản thân.

Như vậy, Sếp Quyền đã thành công chiêu mộ ứng viên Chí Hùng về Thắng Lợi Group cho vị trí Chủ nhiệm Câu lạc bộ MC (WIN Media) với mức lương 18.600.000 đồng.

Cơ hội cho ai mùa 4 có sự tham gia của các Sếp Nguyễn Thanh Quyền – Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thắng Lợi Group; Sếp Lê Đức Thuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sản xuất Bảo Ngọc (BNA); Sếp Lưu Nga - Nhà sáng lập Thương hiệu Thời trang ELISE; Sếp Nguyễn Trung Dũng - Chủ Tịch HĐQT & Tổng Giám Đốc Công Ty Cổ Phần DH FOODS và Sếp Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch HĐQT FPT Telecom.

Tin Cùng Chuyên Mục
Hololab - Công ty tiên phong các giải pháp Hologram tại Việt Nam

Hololab - Công ty tiên phong các giải pháp Hologram tại Việt Nam

Rất nhiều chuyên gia đều nhận định "Hologram là tương lai của hiển thị hình ảnh". Tuy nhiên những ứng dụng thực tiễn của Hologram vào cuộc sống nói chung và lĩnh vực tiếp thị quảng cáo nói riêng tại Việt Nam chưa thực sự được phổ biến như trên thế giới. Hololab là công ty tiên phong cung cấp các giải pháp Hologram tại Việt Nam.
Tin mới