Những điểm sáng cho kinh tế Việt Nam 2023

(Tổ Quốc) - Maybank Investment Bank dự báo kinh tế Việt Nam 2023 có những điểm sáng nhờ quyết tâm của Chính phủ, sự mở cửa của Trung Quốc...

Trong báo cáo chiến lược năm 2023 mới đây, Maybank Investment Bank đưa ra bức tranh vĩ mô khá tích cực có thể thay đổi cục diện trong năm nay.

Thứ nhất, Chính phủ đã hành động nhanh chóng và tích cực để giảm thiểu các tác động của những cơn gió ngược nói trên. Năm 2023, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% và động thái giải ngân mạnh tay đầu tư công sẽ là động lực chính trong bối cảnh tiêu dùng và thương mại trong nước suy yếu.

Thứ hai, việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, thương mại song phương đóng góp 25% tổng thương mại quốc tế của Việt Nam vào năm 2021. Du khách đến từ Trung Quốc chiếm 1/3 tổng lượng khách trước đại dịch và họ cũng là những người có lực mua sắm lớn. Do đó, Maybank cho rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy thương mại, du lịch cũng như các ngành ngoại hối của Việt Nam, bù đắp cho sự suy giảm ở các nước phương Tây và nền kinh tế trong nước.

Thứ ba, mức định giá hấp dẫn chưa từng có trong thập kỷ qua. VN-Index đang giao dịch ở mức P/E TTM là 10 lần, thấp hơn 2SD so với mức trung bình 3 năm. Điều này hiếm khi xảy ra ngoại trừ đợt bùng phát Covid vào tháng 3/2020. Theo Maybank IBG Research, VN-Index đang ở mức hấp dẫn, thấp hơn hầu hết các chỉ số trong khu vực. Đồng thời, đội ngũ phân tích cũng kỳ vọng rằng việc định giá hấp dẫn là một cơ hội hưởng lợi chênh lệch lớn đối với một quốc gia có thể mang lại mức tăng trưởng GDP 6-7% tương lai gần như Việt Nam.

Những điểm sáng cho kinh tế Việt Nam 2023 - Ảnh 1.

Maybank IBG Research tin tưởng rằng thị trường chứng khoán đang mang đến cơ hội mua tốt cho các nhà đầu tư dài hạn từ 2 năm trở lên. Ảnh minh họa.

Thứ tư, dòng vốn ngoại được tăng cường vào thị trường cũng là một yếu tố tác động rất tích cực. Nhờ áp dụng hệ thống thanh toán bù trừ đối tác trung tâm (CCP), thị trường Việt Nam nhiều khả năng sẽ được FTSE nâng hạng lên trạng thái mới nổi thứ cấp trong năm nay. Song song, việc thành lập Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC) vào tháng 12/2022 là một trong những bước quan trọng để hệ thống mới có thể đi vào hoạt động vào tháng 6/2023 như dự kiến. Maybank đánh giá rằng hệ thống CCP sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023, với vai trò trung gian của tất cả các giao dịch, VSDC chịu rủi ro của người mua đối với người bán, điều này cho phép VSDC loại bỏ yêu cầu 100% tiền mặt và do đó giúp thị trường Việt Nam đủ điều kiện được nâng cấp lên trạng thái mới nổi.

Dựa theo những phân tích trên, dù triển vọng về nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp năm 2023 thấp do những khó khăn, Maybank IBG Research tin tưởng rằng thị trường chứng khoán đang mang đến cơ hội mua tốt cho các nhà đầu tư dài hạn từ 2 năm trở lên.

"Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường có thể sẽ biến động sau đó tích lũy trong nửa đầu năm 2023 trước khi hình thành xu hướng phục hồi rõ ràng vào những tháng cuối năm. Chúng tôi khuyến nghị ngành CNTT, đồ uống, năng lượng, khu công nghiệp và ngân hàng là những ngành có thể cho thấy sự tăng trưởng bền vững hoặc lợi nhuận ổn định", thông cáo của Maybank Investment Bank nêu.

Dy Khoa

Tin mới