Những lĩnh vực đầu tư nào ở Việt Nam đang được đoàn 50 doanh nghiệp tên tuổi Mỹ nhắm đến?

(Tổ Quốc) - Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Được biết, đây phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ lớn nhất tới Việt Nam từ trước tới nay, gồm hàng loạt những công ty tên tuổi như NETFLIX, META (facebook), VISA, Boeing, AES... Vậy những lĩnh vực nào ở Việt Nam đang được các doanh nghiệp này tìm kiếm cơ hội đầu tư?

Tại buổi tiếp đón và làm việc giữa Thủ tướng và Đoàn doanh nghiệp cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) diễn ra mới đây, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đề xuất những ý tưởng mới, cơ hội mới về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp sáng tạo, du lịch, ô tô, hàng không, kinh tế số, trang thiết bị y tế, năng lượng, ngân hàng... đồng thời nêu nhiều đề xuất, kiến nghị nhằm đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gắn kết, thực chất và thành công hơn nữa.

Chẳng hạn, theo Đại diện tập đoàn năng lượng AES, năng lượng tiếp tục là một trong những chủ đề thảo luận chính của các nhà đầu tư với mục tiêu thúc đẩy phát triển các dự án năng lượng trị giá hàng tỷ USD tại Việt Nam. 

Trước đó, tại cuộc gặp với lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư, đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ như Tập đoàn META, APAEX, VISA, CocaCola, AES, ABBOT, VIATRIS, NETFLIX, KKR,.. đã chia sẻ về kế hoạch, định hướng đầu tư trong thời gian tới.

Theo đó, những lĩnh vực mà các doanh nghiệp này đang tìm kiếm cơ hội mở rộng đầu tư ở Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực như kinh tế số, chuyển đổi số; ngân hàng; y tế; giáo dục; logistics; năng lượng; quỹ đầu tư... 

Từng chia sẻ với CNN, đại diện của Boeing cho biết, doanh nghiệp đã và đang phát triển sự hiện diện của mình tại Việt Nam bằng cách đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất, cơ sở hạ tầng, dịch vụ kỹ thuật, an toàn hàng không, tính bền vững, nghiên cứu và công nghệ, đào tạo và phát triển kỹ năng. Đồng thời, thông qua chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, công ty cũng sẽ tập trung vào mối quan hệ đối tác ngày càng tăng giữa Boeing và Việt Nam cũng như đưa ra những giải pháp để tăng cường năng lực hàng không và quốc phòng của đất nước.

Cũng trong buổi làm việc với Bộ Kế hoạch Đầu tư, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; thúc đẩy các hoạt động kinh tế, chuyển dịch năng lượng hướng đến carbon thấp, xanh; mục tiêu phát triển bền vững; thúc đẩy các hoạt động để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch Đầu tư về tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong năm 2022, các doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư hơn 748 triệu vào Việt Nam, xếp thứ 8 trên tổng số 108 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam trong năm 2022.

Tính riêng hai tháng đầu năm 2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của các nhà đầu tư Mỹ đạt 11,68 triệu USD. Trong đó, có 8 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký cấp mới đạt hơn 7 triệu USD; 11 dự án góp vốn mua cổ phần, với giá trị vốn góp đạt khoảng 4,7 triệu USD.

Lũy kến đến nay, các nhà đầu tư Mỹ đã có khoảng hơn 1.200 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký khoảng 11,4 tỷ USD, xếp thứ 11 trong tổng số các nước có vốn đầu tư tại Việt Nam. 

Tính theo ngành, lĩnh vực, các nhà đầu tư Mỹ đầu tư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực: Dịch vụ lưu trú và ăn uống chiếm 43,1% tổng vốn đầu tư và lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 32% tổng vốn đầu tư; tiếp theo là cấp nước và xử lý chất thải, vận tải kho bãi chiếm lần lượt 5,1% và 3,9% tổng vốn đầu tư. Như vậy, ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống là lĩnh vực hiện được Mỹ đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam, khoảng 3,65 tỷ USD.
Giang Anh

Tin mới